Đại học Hoa Sen – HSU

Phó thủ tướng ‘từng học bên chuồng trâu’

Tối 27/8, đến dự buổi tuyên dương thủ khoa đầu vào và học sinh đạt giải cao kỳ thi Olympic Quốc tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về thời đi học của mình, đó là những ngày “phải học đèn dầu, bên chuồng trâu”.

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ về thời đi học của mình. Ảnh: Hoàng Thùy.

Từng giữ chức Bộ trưởng GD&ĐT, đề ra nhiều chính sách cải cách nền giáo dục Việt Nam, hiện là Phó thủ tướng phụ trách mảng giáo dục nên GS Nguyễn Thiện Nhân luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thế hệ trẻ. 

Tham dự chương trình tuyên dương thủ khoa, ông chia sẻ, cách đây 41 năm ông là học sinh của khóa đầu tiên thi đại học. Lúc đỗ, ông cũng vui sướng và ước mơ học xong có thể làm được điều gì đó cho đất nước hết chiến tranh, được đoàn tụ cùng cha mẹ (lúc này đang chiến đấu ở chiến trường miền Nam).

“Ngày ấy chúng tôi phải học ở những vùng quê, dưới mái lá và bằng đèn dầu. Vì học trong nhà ánh đèn sẽ khiến mọi người không ngủ được nên chúng tôi học cạnh chuồng trâu”, Phó thủ tướng kể và tâm sự, thế hệ trẻ hiện nay đã có điều kiện học tập tốt hơn, Chính phủ cũng quan tâm nhiều hơn thông qua việc xây dựng ký túc xá sinh viên. Bộ Giáo dục đã hoạch định kế hoạch 10 năm nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học trong và ngoài nước.

Phó thủ tướng bày tỏ hy vọng những tân thủ khoa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện để góp sức xây dựng đất nước.

Những gương mặt thủ khoa được vinh danh. Ảnh: Hoàng Thùy.

Trong buổi tuyên dương, có 37 học sinh được vinh danh trong đó 30 học sinh là thủ khoa đầu vào các khối trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2011 và 7 học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế. 

Các gương mặt thủ khoa xuất sắc tham dự chương trình có Hoàng Xuân Tuấn Anh (Thủ khoa Học viện Quân Y và Á khoa ĐH Y Hà Nội), Phùng Thị Phương Thúy (Thủ khoa khối C Học viện Báo chí Tuyên truyền, là thí sinh có điểm Sử cao nhất cả nước) và hai học sinh đạt huy chương vàng thi Olympic là Nguyễn Huy Hoàng (Vật lý) và Nguyễn Vương Linh (Tin học). 

Mỗi thủ khoa được nhận bằng khen của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, bằng chứng nhận thủ khoa Việt Nam, biểu trưng Thủ khoa cùng phần thưởng trị giá 5 triệu đồng. Các học sinh đạt giải Olympic quốc tế được nhận bằng khen và tiền thưởng theo quy định của Bộ.

(Nguồn: VnExpress)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo