Đại học Hoa Sen – HSU

Philippines tiếp tục kiện Trung Quốc

Philippines tuyên bố vẫn đưa vụ kiện tranh chấp với Trung Quốc ra Hội đồng trọng tài của Liên Hiệp Quốc, bất chấp Trung Quốc dùng biện pháp nào nhằm gây khó khăn cho vụ kiện.

Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc tuyên bố đã đưa đội tàu hải giám xuống tuần tra định kỳ ở biển Đông nhưng không cho biết thời gian tuần tra là bao lâu và sẽ tới địa điểm nào. Đội tàu này gồm hai chiếc hải giám 84 và 72 đã xuất phát từ Quảng Châu ngày 18-2. Trong năm 2013, Tổng đội hải giám Nam Hải của Trung Quốc sẽ tăng cường tuần tra biển đảo ở biển Đông, bất chấp những quan ngại của các nước trong khu vực.
 
Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) ngày 21-2 cho biết Manila vẫn yêu cầu Hội đồng trọng tài của Liên Hiệp Quốc phân xử nhằm vô hiệu hóa những tuyên bố vô lối về chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông thời gian qua.
Trước đó, ngày 19-2, Tân Hoa xã cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ vụ kiện và cử đại sứ tại Manila Mã Khắc Khanh gửi trả công hàm và thông báo của Philippines về việc đưa tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông lên Hội đồng trọng tài của Liên Hiệp Quốc.
 
Xem tiếp tại đây
Theo Mỹ Loan
Nguồn: Tuổi Trẻ, 22/2/2013)

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo