Đại học Hoa Sen – HSU

Philippines muốn LHQ phân xử tranh chấp ở Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines, Alberto del Rosario cho hay Manila muốn Liên Hợp Quốc phân định rõ các vùng nước nào trên Biển Đông là có tranh chấp và những vùng nào không có tranh chấp, AFP đưa tin.

Ông Del Rosario khẳng định có một nhu cầu cấp thiết đối với việc làm rõ các khu vực tranh chấp, trước khi thảo luận về các hướng dẫn thực thi Tuyên bố về Quy tắc Ứng xử để kiểm soát các hoạt động tại Biển Đông. Manila cho rằng những khu vực không có tranh chấp có thể được coi là “vùng hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác”.

Ngoại trưởng của quốc đảo gần 100 triệu dân cho rằng Manila bị buộc phải lựa chọn phương án nhờ Liên Hợp Quốc phân xử theo Công ước về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), vì làm cách này không cần phải thỏa hiệp với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Philippines, Alberto del Rosario

Ngoại trưởng Philippines, Alberto del Rosario. Ảnh: Businessweekmindanao

Tuyên bố của ông Del Rosario đánh dấu sự thay đổi so với quan điểm trước đây của Philippines, thể hiện sự quan ngại ngày một lớn của Manila đối với thái độ ngày một cứng rắn hơn của Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông suốt thời gian qua.

Philippines trước đó đề nghị cùng Trung Quốc ra trước Tòa án Quốc tế về Luật Biển, một tòa án độc lập được thành lập bởi UNCLOS 1982. Tuy nhiên, Trung Quốc từ chối ý tưởng này và tái khẳng định muốn giải quyết tranh chấp với Philippines thông qua đàm phán song phương.

Trước lập trường của phía Trung Quốc, ngoại trưởng Philippines cho rằng đất nước của ông cần phải theo dõi các cơ chế giải quyết tranh chấp khác, để từ đó có thể rút ra cách làm cho riêng mình.

Công ước Liên Hợp Quốc cho phép một bên liên quan tới tranh chấp có thể đơn phương lựa nhờ Liên Hợp Quốc phân xử cũng như việc hòa giải bắt buộc, ông Del Rosario phát biểu trước báo giới sau cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 44 ở đảo Bali, Indonesia.

Biển Đông là nơi có tuyên bố chủ quyền chồng lấn giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Brunei và Malaysia. Đây được coi là vùng biển có nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú, đồng thời nằm trên tuyến hàng hải huyết mạch giữa phương Đông và phương Tây.

Trong thời gian qua, các tàu của Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn nhằm vào các tàu của Việt Nam và Philippines, khiến tình hình Biển Đông trở nên căng thẳng.

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo