Đại học Hoa Sen – HSU

Phiêu lưu với sách

Đồng loạt nhiều tác phẩm văn học phiêu lưu trong nước ra mắt hoặc tái bản rất nhanh trong một vài năm gần đây.

Nữ tác giả Phương Mai luôn miệng cười với người dẫn chương trình – bình luận viên Trương Anh Ngọc trong buổi ra mắt cuốn sách của cô. Không gian văn hóa Manzi (Hà Nội) đầy ắp độc giả cứ liên tục đi ra đi vào đón Tôi là một con lừa, trong đó cô nàng “độc thân mà vẫn long lanh” kể lại nhiều bài học trên đường thiên lý của 80 nước mình từng qua. Sau mỗi bài học, cô lại tẩy sạch định kiến để đón một thế giới mỗi lúc lại một long lanh óng ánh hơn. Ra mắt sách của mình, cô cũng vui thêm niềm vui của Anh Ngọc – khi cuốn Nước Ý tình yêu của tôi anh xuất bản năm ngoái giờ sắp tái bản lần thứ tư.

Sóng tiếp sóng, những cuốn sách phiêu lưu ra mắt trong những năm gần đây lần lượt bán chạy, tái bản khá nhanh. Cuốn sách của Trương Anh Ngọc là một ví dụ điển hình. Trước đó, còn có Nước Mỹ nước Mỹ của Phan Việt cũng tái bản đầu năm 2013, Xách ba lô lên và đi của Huyền chíp, Không chỉ là blog mà còn… của Hà Kin. Đầu tháng 6 tới, cuốn tự truyện của Trần Hùng John – chàng Việt kiều đi bộ xuyên Việt không mang theo tiền cũng sẽ ra mắt. “Văn học phiêu lưu trong nước đang rộ”, TS Phạm Xuân Thạch – Phó chủ nhiệm Khoa Văn học, ĐH Quốc gia Hà Nội nói.

Phương Mai, tác giả cuốn Tôi là một con lừa, đang cưỡi lừa vượt thành đá cổ Petra (Jordan) – Ảnh: nhân vật cung cấp

Nếu chuyện tay không đi chục nước lúc đầu còn xa lạ, thì giờ đây, “phượt thủ” kể chuyện là điều nhiều người không còn hoài nghi nữa. “Càng ngày người ta càng có điều kiện đi nhiều, muốn đi nhiều. Những người có điều kiện đi trước chia sẻ kinh nghiệm đó. Bên cạnh kinh nghiệm còn là cảm xúc, động lực nữa”, ông Trương Anh Ngọc chia sẻ.

Sự chia sẻ của mỗi tác giả cũng khác nhau. Anh Ngọc kể những câu chuyện lịch sử về các di sản văn hóa mà nước Ý ôm trong lòng. Hà Kin có nhiều ảnh đẹp, và giọng văn có những góc nhìn cực kỳ xi nê. Phương Mai đa văn hóa và có tư duy kinh tế. Trong bài giảng tại Khoa Kinh tế của một đại học Hà Lan, cô có thể trích dẫn chính những ví dụ mà cô viết trong sách. Chẳng hạn, vì sao châu Phi cứ tiếp tục đói nghèo rất lâu bất chấp viện trợ quốc tế không ít. Phan Việt lại có kết cấu tác phẩm được nhiều nhà phê bình văn học ngợi khen…

Xem tiếp TẠI ĐÂY

(Nguồn: Thanh Niên, 24/5/2013)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo