Đại học Hoa Sen – HSU

Ông cố vấn ba đời Thủ tướng ra mắt sách

Ngày 11/7, tại Trường ĐH Hoa Sen (TP.HCM) diễn ra chương trình giao lưu “Bùi Kiến Thành – Người mở khóa lãng du” với chính nhân vật – chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, đồng thời ra mắt ấn phẩm cùng tên.

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành từng cố vấn cho Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải và nay là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Cuốn sách “Bùi Kiến Thành – người mở khóa lãng du” được NXB Thế Giới và Công ty CP Sách Thái Hà liên kết phát hành, dưới sự dẫn truyện của cây bút trẻ Lê Xuân Khoa.

MC Thanh Lâm, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, cây bút trẻ Lê Xuân Khoa

Một điều đặc biệt, buổi giao lưu và ra mắt cuốn sách đúng vào ngày mà cách đây 20 năm (11/7/1995), Mỹ và Việt Nam tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước, gác lại quá khứ và mở ra một chương mới trong lịch sử hai nước. Để đạt được sự thành công bước đầu này, nhân vật Bùi Kiến Thành đã đóng một vai trò rất quan trọng nhưng không phải ai cũng biết tới.

Đọc hồi ký Bùi Kiến Thành, người ta có cảm giác đang xem những thước phim chân thực, giàu cảm xúc về một cuộc đời cá nhân phong phú, vinh quang lẫn thăng trầm trong sự va đập với những biến thiên lớn lao của lịch sử Việt Nam suốt thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI.

Những biến cố của cá nhân ông Bùi Kiến Thành giữa những biến cố của thời cuộc đã làm nên bức tranh nhiều sắc thái, nhiều mảng màu. Và ở những thời kì khác nhau, ông miệt mài kiếm tìm phương cách đổi thay cuộc đời mình, đồng thời nỗ lực đổi thay cả hoàn cảnh xung quanh một cách tích cực. Không ít lần ông đã trực tiếp hoặc góp phần tìm ra chìa khóa khai thông những điểm nút gây ùn tắc trên diện rộng.

Trong phần lời mở đầu cuốn sách ông chia sẻ: “Cuộc đời lúc thăng lúc trầm, vinh quang trộn lẫn với đắng cay. Tôi may mắn được chứng kiến và tham gia những khúc quanh quan trọng của lịch sử, lại được đem chút tài hèn phụng sự đất nước, quê hương.

Sau chặng đường dài, tôi xin ghi lại dăm ba mẩu chuyện gọi là góp vui cho quý bạn những lúc trà dư tửu hậu, biết đâu cũng thêm được vài điểm đang để ngỏ của thế sự hưng vong. Cách thể hiện của nhóm tác giả trong cuốn sách không giống tưởng tượng ban đầu của tôi, khiến tôi thấy bất ngờ, thú vị bởi sự mới mẻ, trẻ trung và nhiều màu sắc”.

Sinh năm 1931, TS Bùi Kiến Thành sinh trưởng trong một gia đình thuộc dòng họ Bùi ở Quảng Nam có truyền thống hiếu học. Gia đình ông có nhiều người nổi tiếng: cha là bác sĩ Tín (người sản xuất ra dầu gió Khuynh Diệp), chú là nhà thơ Bùi Giáng, em trai là kiến trúc sư Bùi Kiến Quốc.

…………………….

>> Xem thêm chi tiết bài viết

Theo H.Chương
(Nguồn: Giáo dục thời đại, ngày 12/07/2015)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo