Những tam giác chiến lược của hải quân Mỹ

Tình hình thực tế về kinh tế và địa chiến lược buộc Mỹ phải xem xét lại cách tiếp cận và sự hiện diện của mình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, không chỉ là theo đuổi lợi ích của riêng mình mà còn phải vì lợi ích của những đồng minh. Chiến lược các tam giác đã hình thành cơ sở triển vọng địa chính trị mới cho Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Vấn đề các tam giác chiến lược của Mỹ được đề cập trong bài viết của giáo sư Tanguy Struye de Swielande đăng trên tạp chí Parameters của trường Cao đẳng quân sự của Lục quân Mỹ.

Chính sách Mỹ ở Thái Bình Dương tiếp tục dựa trên tư tưởng của ông Alfred Thayer Mahan (thế kỉ 19) – chiến lược gia về biển có ảnh hưởng nhất của Mỹ – gồm: đẩy mạnh xây dựng các căn cứ hoạt động ở tiền tuyến, định vị tài sản xung quanh những điểm nghẹt thở và các đường dây liên lạc trên biển, triển khai sự hiện diện của hải quân ở tất cả các vùng biển, duy trì khả năng can thiệp vào những vị trí quan trọng về địa chiến lược.

Theo C.T (dịch)

(Nguồn: Báo Sài Gòn Tiếp Thị,  28/7/2012)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen