Đại học Hoa Sen – HSU

“Nhiệt đới gió mùa” khiến người đọc “không yên ổn”

Không yên ổn bởi tác phẩm mới của Lê Minh Khuê mang cái nhìn dữ dội, tàn khốc về những sang chấn trong tâm hồn những người đi qua chiến tranh.
 

Lê Minh Khuê, nữ nhà văn gốc Thanh Hóa sinh năm 1949 là một trong những cây bút truyện ngắn hàng đầu thành danh với những tác phẩm về đề tài hậu chiến. Sau “Cao điểm mùa hạ”, “Bi kịch nhỏ”, “Trong làn gió heo may”… Lê Minh Khuê tiếp tục trình làng tập sách gồm 11 truyện ngắn và một truyện vừa “Nhiệt đới gió mùa”. Truyện vừa này cũng chính là linh hồn của cuốn sách.

Buổi tọa đàm ra mắt sách hôm 19/12 do nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên dẫn chương trình, với sự tham gia của nhà văn Tạ Duy Anh, nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái cùng tác giả Lê Minh Khuê. Các diễn giả dành nhiều thời gian để nói về tác phẩm “linh hồn”. Với một cái nhìn trực diện, trong “Nhiệt đới gió mùa”, Lê Minh Khuê khai thác chiến tranh ở góc độ đau đớn, tàn khốc nhất, khi không chỉ là câu chuyện đầu rơi máu đổ từ hai chiến tuyến mà là sự chia cắt từ một phía. Và đặc biệt, lần đầu tiên, nhà văn nhìn chiến tranh qua cuộc chiến đau thương trong một gia đình.

Xem tiếp tại đây

Theo Hà An

(Nguồn: Vnexpress.net, 20/12/2012)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo