Đại học Hoa Sen – HSU

Người Việt đọc chưa đầy một cuốn sách/năm: sao phải giật mình?

Theo số liệu thống kê của Bộ VH –TT&DL trước thềm Ngày hội Sách và Văn hóa Đọc 2013, người Việt không đọc nổi 1 cuốn sách/ năm. Số liệu này dù rất thấp nhưng phản ánh đúng thực tế bởi đã từ lâu, văn hóa đọc ít khi được xây dựng đúng nghĩa cho thói quen của người Việt, cộng thêm với xu thế của thời đại thông tin số phát triển chóng mặt như hiện nay, cũng chẳng có gì phải “giả vờ” giật mình!

 
Dựa trên báo cáo hàng năm của các thư viện gửi về Bộ VH –TT&DL, trung bình người Việt đọc 0,8 cuốn sách/ người/ năm (tức là già nửa một cuốn sách) trong khi đó ngay tại các thư viện công cộng tỷ lệ này cũng chỉ đạt 0,38 cuốn.
 
Điều này cũng dễ giải thích vì đa phần các thư viện đều mở cửa vào đúng giờ mọi người đi làm, vậy thì ai yêu quý sách lắm cũng chẳng có thời gian để đến chốn yên tĩnh như thư viện ngồi đọc sách trừ phi họ…trốn làm hoặc… thất nghiệp.
 
Hơn nữa, với thời đại thông tin trên internet phát triển nhanh chóng, có bất cứ điều gì cần tra cứu là cư dân mạng chỉ cần “hỏi anh Gúc” (trang google.com) là đã có ngay thông tin muốn tìm. Vậy thì thử hỏi, có mấy người dành được chút thời gian trong ngày để đọc sách bởi công việc bộn bề, thời gian dành cho gia đình, con cái còn thiếu, vì thế, thời gian dành để đọc sách trở nên quá xa xỉ.
 
Xem tiếp TẠI ĐÂY
Theo Mai Chi
(Nguồn: Sống mới, 17/4/2013)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo