Đại học Hoa Sen – HSU

Mỹ, Australia ủng hộ tự do đi lại ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: AFP.

Hai nước Mỹ và Australia hôm qua cùng kêu gọi đảm bảo tự do hàng hải trên Biển Đông, và đề nghị Trung Quốc cũng như các nước khác bình tĩnh trong việc giải quyết tranh chấp chủ quyền.

Trong cuộc hội đàm ở San Francisco, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Mỹ và Australia nhắc lại quan điểm không đứng về bên nào trong tranh chấp, đồng thời kêu gọi các nước tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Mỹ và Australia cùng với cộng đồng quốc tế có lợi ích quốc gia đối với tự do hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và sự giao thương không bị cản trở trái phép trên South China Sea (Biển Đông)”, tuyên bố chung của các bộ trưởng có đoạn.

“Chúng tôi phản đối việc đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực của bất kỳ bên nào, phản đối bất kỳ sự can thiệp trái phép nào vào các hoạt động kinh tế”, AFP dẫn bản tuyên bố được ký bởi Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta của Mỹ, cùng hai đồng nhiệm Kevin Rudd và Stephen Smith.

Văn bản này cũng đề nghị Trung Quốc và các nước ASEAN tuân theo tinh thần của tuyên bố chung về ứng xử Biển Đông (DOC) và “kiềm chế”.

Tranh chấp trên Biển Đông trở thành một chủ đề nóng trong hơn một năm nay, kể từ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Clinton hồi tháng 7/2010 tuyên bố rằng Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông. Đây là nơi có những tuyến đường biển cực kỳ quan trọng đối với thương mại thế giới, và được cho là có trữ lượng nhiêu liệu dồi dào

Biển Đông hiện có các tuyên bố chủ quyền tranh chấp, các bên tuyên bố gồm Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Brunei, Malaysia.

(Nguồn: VnExpress)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo