Lỗ hổng nghiệp vụ và những nỗi oan học trò

Kết thúc “nghi án” học sinh ăn cắp tiền của cô giáo vừa xảy ra tại Trường tiểu học Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi, TP.HCM) mới đây, những “người lớn” phải công khai xin lỗi học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, thực tế không phải nỗi “oan” nào của học trò cũng được gột rửa….

Thầy cô là tấm gương để học trò noi theo, HS không chỉ học từ những bài giảng mà còn học ở thầy những điều hay lẽ phải. Những “điều hay” ấy không phải ở những lời nói sáo rỗng mà nó được cụ thể hóa qua phong thái, hành động và cách cư xử của thầy cô. Có rất nhiều bài học về giao tiếp mà GV đã dạy cho HS nhưng chính các thầy cô lại không thuộc bài. Dù không gây chết người, nhưng chắc chắn lối ứng xử phản giáo dục sẽ để lại những dấu ấn chẳng mấy tốt đẹp trong tâm hồn con trẻ và tác động xấu đến việc hình thành nhân cách của trẻ sau này. Đáng tiếc là những lỗi này hoặc vô tình, hoặc cố ý vẫn còn khá phổ biến, thậm chí là khá đa dạng trong nhiều trường học và ở không ít GV hiện nay.

Xem tiếp tại đây

Theo Minh Nhật

(Nguồn: Phụ Nữ TP.HCM, 5/1/2013)

Danh mục liên quan