Đại học Hoa Sen – HSU

Lễ ký kết giai đoạn 2 của dự án Phần mềm nguồn mở Open Ray tại Việt Nam

Vào ngày 03/06/2013, tại Hội trường lầu 1 Trường Đại học Hoa Sen (cơ sở 93 Cao Thắng, Q3), đã diễn ra lễ tổng kết giai đoạn và tiến hành triển khai giai đoạn 2 của dự án “Phần mềm nguồn mở Open Ray tại Việt Nam”.

Các bên tham gia ký kết triển khai giai đoạn 2 dự án Open Road

Buổi lễ đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của sự hợp tác giữa các bên: Nhà nước – trường Đại học – Doanh nghiệp – Cộng đồng lập trình viên cho việc bắt đầu hướng tới cộng đồng nguồn mở thế giới một cách chính thống. Dự án đã nhận được sự tham gia của hàng loạt đối tác mới là Công ty Iway, Trường Đại học Duy Tân, Đại học Thăng Long, Đại học DL Hải Phòng bên cạnh các đơn vị quen thuộc của giai đoạn 1 là Bộ Khoa học công nghệ, Công ty Lạc Tiên, công ty Netnam và trường Đại học Hoa Sen.

Đại diện Trung tâm OTF phát biểu tại buổi lễ ký kết

Đại diện các bên tham gia giai đoạn 1 của dự án Open Ray (hay còn gọi là Open Road), Tiến sĩ Lưu Thanh Trà – Trưởng Bộ môn Truyền thông và Mạng máy tính của Trường ĐH Hoa Sen, chia sẻ thêm về nền tảng của mã nguồn mở chính là Joinup được Ủy ban châu Âu phát triển thông qua Chương trình các Giải pháp tương hợp cho các nền Hành chính Nhà nước (ISA) và với sự tài trợ của Liên minh châu Âu. Đây chính là hệ thống tài nguyên giúp tất cả các người dùng tìm kiếm thông tin, chia sẻ, phát triển phần mềm và công nghệ cho cộng đồng chung Châu Âu. Đồng thời dự án này cũng đã nhận được sự đánh giá cao và được chính phủ Úc, New Zealand tùy biến, bản địa hóa áp dụng vào thực tiễn tại hai quốc gia này. Đối với Việt Nam, dự án này chính thức được triển khai vào ngày 17/12/2012 với sự hỗ trợ, chuyển giao công nghệ của Trung tâm Công nghệ mở (Open Technology Foundation –  OTF) trực thuộc Đại học Carnegie Mellon – Úc và được lấy tên là dự án Openroad.

Dự án Open Road đã thu hút được nhiều sự tham gia của các bên Nhà nước-Trường đại học và cộng đồng lập trình viên

TS. Lưu Thanh Trà tổng kết giai đoạn 1 của dự án

Ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó chánh văn phòng Công nghệ thông tin, Bộ Khoa học Công nghệ trao tặng bằng khen cho TS. Lưu Thanh Trà

Đóng lại phase 1 sau 6 tháng triển khai với rất nhiều khó khăn và thử thách cho tất cả các thành viên của ban dự án, nhưng kết quả đạt được chính là một sự khích lệ dành cho những cá nhân đam mê triển khai và ứng dụng công nghệ. Kết quả bước đầu là Open Road đã thu hút được 30 thành viên tham gia đồng thời nhận được nhiều sự ủng hộ hợp tác của nhiều trường Đại học cũng như các công ty chuyên sâu về lĩnh vực phần mềm. Ngoài ra, hơn 300 modules của dự án đã được Việt hóa hoàn toàn và vài công cụ đã được hosting để đi vào hoạt động thực tiễn.

Giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ, Trường ĐH Hoa Sen nhận giấy khen của Hội Tin học Việt Nam và VFOSSA

Theo ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó chánh văn phòng Công nghệ thông tin, Bộ Khoa học công nghệ, thì đây chính là sự hợp tác tốt nhất và hoàn toàn phù hợp với mục tiêu xây dựng phần mềm nguồn mở tại nước ta. Giai đoạn 1 khép lại với vai trò là xây dựng nền móng, giai đoạn 2 sẽ tích hợp những ứng dụng cơ bản bao gồm sử lý văn bản và email để hướng đến giai đoạn 3 là ứng dụng thực tiễn vào lĩnh vực giáo dục và an ninh.

Ông Nguyễn Trung Quỳnh phát biểu tại buổi lễ

Lễ ký kết triển khai giai đoạn 2 với sự góp mặt thêm của nhiều đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng phần mềm nguồn mở tại các tỉnh thành lớn của đất nước như trường Công ty Iway, Công ty EcoIT Trường Đại học Duy Tân, Đại học Thăng Long, Đại học DL Hải Phòng. Có thể nói, thỏa thuận khung giữa các bên tham gia ký kết triển khai giai đoạn 2 của dự án Open Road đã thể hiện được sự tham gia vì cộng đồng, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống mã nguồn mở tiên phong và hữu ích dành cho đội ngũ lập trình viên cũng như đẩy mạnh vai trò của việc phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam.

Sinh viên ngành Mạng máy tính, Trường ĐH Hoa Sen, nhận giấy khen của Hội Tin học Việt Nam và VFOSSA

Dịp này, đại diện Bộ Khoa học công nghệ trao bằng khen và quyết định của Trung ương Hội tin học Việt Nam cho tập thể trường ĐH Hoa Sen và cá nhân Tiến sĩ Lưu Thanh Trà vì những nỗ lực trong việc triển khai và hoàn tất giai đoạn 1 của dự án xuất sắc theo lịch trình đã đề ra. Ngoài ra, 7 sinh viên thuộc ngành Truyền thông và Mạng máy tính của Khoa Khoa học và Công nghệ, ĐH Hoa Sen cũng đã nhận được giấy khen của Hội Tin học Việt Nam và Câu lạc bộ Phần mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) với những đóng góp trong việc cài đặt, chạy thử và viết các tài liệu hướng dẫn bằng tiếng Việt. Được biết, khi giai đoán 1 của dự án khép lại thì tài liệu về tất cả modules của hệ thống được đặt tại địa chỉ: openroad.vn và đều được phát hành dựa trên giấy phép cc (Creative Commons) by-sa để mọi cá nhân và tổ chức đều có thể tự do tải về, thử nghiệm, tùy biến và sử dụng cho các mục đích riêng.

Phương Thảo
 

Trường ĐH Hoa Sen phát triển phần mềm nguồn mở

Dự án phần mềm nguồn mở Openray bước qua giai đoạn 2, tên chính thức là Openroad

ĐH Hoa Sen hợp tác triển khai hệ thống phần mềm tự do nguồn mở Openray

Buổi tổng kết Dự án OpenRay giai đoạn 1 và ký kết giai đoạn 2

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo