Đại học Hoa Sen – HSU

Kì thi đầu vào của học viện IIT ở Ấn Độ

Kì thi đầu vào (Joint Entrance Examination JEE) của Học viện Công nghệ Ấn Độ (Indian Institutes of Technology IIT) có lẽ là kì thi mang tính cạnh tranh nhất trên thế giới.

Trong năm 2012, nửa triệu học sinh trung học Ấn Độ tham dự JEE. Hơn sáu tiếng kiệt sức với các câu hỏi về hóa học, vật lý, và toán học, các sinh viên sẽ giành lấy một trong mười nghìn suất tại các trường đại học kĩ thuật có uy tín nhất của Ấn Độ.

Khi các sinh viên hoàn thành kỳ thi, đó là kết thúc của một quá trình học tập hơn hai năm. Hầu hết các sinh viên đều dành bốn giờ một ngày học các đề tài khoa học nâng cao mà không được dạy ở trường, họ thường thức dậy trước bốn giờ sáng để tham dự các lớp huấn luyện trước khi bắt đầu đi học.

Phần thưởng là một suất tại một trường đại học mà các sinh viên không hề cường điệu khi ví von điều đó như “một tấm vé đổi đời.” Các Học Viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) là một hệ thống các trường đại học kĩ thuật ở Ấn Độ có thể sánh với Học viện Công nghệ Massachusetts hoặc Học viện Công nghệ California về sự uy tín và chặt chẽ. Cựu sinh viên của trường bao gồm nhà đồng sáng lập Vinod Khosla của Sun Microsystems, nhà đồng sáng lập Narayana Murthy của gã phần mềm khổng lồ Infosys, và cựu Giám đốc điều hành Arun Sarin của Vodafone. Các con đường phổ biến sau khi tốt nghiệp bao gồm theo đuổi  bằng MBA hoặc những bằng cấp sau đại học tại những trường đại học danh giá của Ấn Độ và phương Tây; hoặc nhận được những lời mời của các nhà tuyển dụng như McKinsey và Morgan Stanley  ngay từ khi chưa tốt nghiệp.

Trợ cấp của chính phủ có thể giúp bất cứ sinh viên nào đủ tiêu chuẩn cũng học được ở IIT. Kì thi tuyển sinh JEE là tiêu chí tuyển sinh duy nhất –  chương trình ngoại khóa, bài luận cá nhân, tên họ, và gần đây, ngay cả bảng điểm trung học, tất cả đều không liên quan . Các thí sinh đạt điểm cao sẽ được nhận nhập học, trong khi phần còn lại thì không…

Xem tiếp tại đây

Minh Hiếu, Thanh Mai (dịch)

Tác giả: Alex Mayyasi

(Nguồn: http://priceonomics.com/the-iit-entrance-exam/)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo