Đại học Hoa Sen – HSU

Hơn vạn món quà

Gạt qua những chật vật về vật chất, những chênh vênh về tinh thần, thầy cô giáo tìm được niềm vui, hạnh phúc nghề nghiệp trong tình cảm của các thế hệ học trò.

Sáng 19-11, chúng tôi theo chân TS Nguyễn Đức Nghĩa (Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM) đến thăm thầy giáo Hồ Thanh Thủy tại nhà riêng trong một con hẻm nhỏ ở quận 11, TP HCM. Thầy Thủy năm nay hơn 80 tuổi, dạy tiếng Nga của nhiều thế hệ học trò những năm 1980. Hơn 80 tuổi và vừa từ bệnh viện trở về, biết học trò cũ đến thăm, thầy liêu xiêu ra tận cửa đón.

“Đưa đò” đầy ý nghĩa

Sức khỏe yếu nhưng thầy Thủy vẫn gắng sức pha ấm trà, rồi tranh thủ hỏi thăm các học trò khi xưa. “Có gặp ai thì cho thầy hỏi thăm. Giờ biết ai cũng bận nên học trò nào còn nhớ mà đến thăm thì thầy mừng lắm” – thầy Thủy rưng rưng. Thầy trầm ngâm khi biết một học trò cũ vừa bị kỷ luật rất nặng ở đơn vị công tác vì làm sai. “Thầy rất buồn, không biết trò ấy sai trái thế nào nhưng một ngày là học trò của thầy thì suốt đời là học trò” – thầy giáo già nói. Hai thầy trò, tuổi đều không còn trẻ, tóc đã bạc nhiều nhưng tình cảm ấm áp, chân thành trong từng câu chuyện. Trong lúc chuyện trò, thầy giáo già cứ loay hoay xoay cái quạt bàn sao cho học trò ngày xưa được mát.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP HCM) tri ân cô giáo nhân ngày 20-11 Ảnh: TẤN THẠNH

Theo nhiều thầy cô, học trò cũ về thăm, cùng chuyện trò, để nhớ một thời thầy trò đã gắn bó là niềm vui, món quà vô giá. Hay đôi khi chỉ là một bức thư tâm tình của trò cũ cũng khiến các thầy cô xúc động và thấy việc “đưa đò” có ý nghĩa vô ngần.

“Đọc thư học trò khi vừa hết tiết 5, không thể lên xe để ra về. Sân trường vắng lặng. Không hiểu mình hạnh phúc hay khổ đau. Nước mắt lưng tròng…” – cô Nguyễn Tố Oanh, giáo viên Trường THCS Quỳnh Văn (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), xúc động khi trong dịp 20-11 năm nay, bất ngờ nhận được email của một học trò cũ cách đây 20 năm.

Với tựa đề “Hạnh phúc”, bức thư của học trò nhắc cô nhớ tới những ngày đầu tiên đứng trên bục giảng ở một ngôi trường miền núi xa xôi khi cô mới 21 tuổi – vừa mới tốt nghiệp trường cao đẳng. Cô học trò lớp 6 hồn nhiên ngày nào, giờ có cuộc sống thành đạt nhưng luôn nhớ về cô giáo của mình: “Em không thể nhớ những bài giảng của cô nữa nhưng lại thường rất nhớ về ngôi trường tuổi thơ heo hút năm xưa; nhớ khuôn mặt, giọng nói, nụ cười, tình cảm, sự trong trẻo, ấm êm của cô giáo trẻ miền xuôi ngày ấy”, những dòng chữ chân thành của học trò xưa khiến cô Oanh thực sự xúc động. “Đó thực sự là món quà đặc biệt trong cuộc đời làm giáo viên của mình” – cô Oanh tâm sự.

Hãnh diện nhìn trò trưởng thành

Thầy Phan Đông Xuân, giáo viên Trường THPT Giồng Ông Tố (quận 2, TP HCM), cho biết món quà hạnh phúc nhất của người thầy là học trò trưởng thành. Trong sự trưởng thành đó, thầy cô là người góp phần để học trò tỏa sáng.

Theo thầy Nguyễn Văn Cải, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi, TP HCM), tuy vẫn còn đâu đó những chuyện buồn lòng nhưng tình thầy trò vẫn là thứ tình cảm sâu đậm, cao đẹp và đáng trân trọng. Hạnh phúc của nghề giáo là truyền lửa nhiệt huyết, gói ghém cả tri thức và niềm tin đến với học trò. “Đó là việc nhìn thấy học trò ngày một trưởng thành. Hạnh phúc nhất khi học trò của mình thành đạt” – thầy Cải bộc bạch.

Hai mươi năm gắn bó với phấn trắng, bảng đen, thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên lịch sử Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) và các đồng nghiệp không ít lần phải đối mặt những thử thách, đôi lúc không khỏi muộn phiền. “Đôi khi chúng tôi cũng thấy buồn trước những tiêu cực mà xã hội đã mặc định cho ngành giáo dục. Tuy nhiên, nghề giáo cũng đem lại những niềm vui mà không phải nghề nào cũng có được. Như người nông dân gieo hạt để đợi những mùa vàng, chúng tôi có niềm vui khi dõi theo sự trưởng thành của những thế hệ học trò mà mình từng gắn bó. Chúng tôi phải cảm ơn học sinh của mình bởi các em đã giữ hộ những ký ức và thực hiện những ước mơ mà chúng tôi gửi gắm…”  – thầy Hiếu tỏ bày.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận gửi thư chúc mừng các thầy cô giáo

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã gửi thư cho các cô giáo, thầy giáo, cán bộ, công chức, viên chức ngành giáo dục. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chúc mừng và cảm ơn các thầy cô giáo, cán bộ ngành giáo dục đã đồng lòng trong việc từng bước nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục cũng bày tỏ tin tưởng đội ngũ thầy cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục phát huy truyền thống và sức mạnh của mình, khắc phục mọi yếu kém, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chủ động và sáng tạo tổ chức thực hiện đổi mới hoạt động chuyên môn và công tác quản lý..

>> Xem thêm chi tiết bài viết

Nhóm phóng viên
(Nguồn: Người lao động, ngày 19/11/2015)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo