Đại học Hoa Sen – HSU

Hội nhập ASEAN, coi chừng chậm chân – Kỳ 3: Cần biết người, biết ta

Không chỉ cần chương trình đào tạo chất lượng, đạt chuẩn, sinh viên còn phải nhận biết và khắc phục những điểm yếu của mình để không dẫn đến tình trạng chính doanh nghiệp Việt Nam phải thuê quản lý từ các nước khác thay vì người trong nhà.

Hội nhập ASEAN, coi chừng chậm chân

Đông đảo thanh niên tham gia ngày hội việc làm “Phỏng vấn thử – Thành công thật” tại TP.HCM nhằm học hỏi kinh nghiệm từ nhà tuyển dụng và tìm kiếm cơ hội việc làm – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Ông Masaki Yamashita, Tổng giám đốc The Bank of Tokyo-Mitsibishi (UFJ) Chi nhánh TP.HCM, nhận định: “Kiến thức chuyên ngành của lao động Việt Nam rất tốt, rất sâu rộng nhưng các bạn lại gặp khó khăn trong việc chuyển những kiến thức đó thành kỹ năng làm việc, cũng như ứng dụng vào thực tế”. Ông Masaki Yamashita thẳng thắn cho biết: “Hầu hết các công ty, doanh nghiệp nước ngoài đều ít hài lòng với nguồn nhân lực của Việt Nam vì nhìn chung kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm của người Việt Nam còn rất kém”. Ông còn nêu thực tế: “Sinh viên học được rất nhiều điều ở trường, nhưng những kiến thức đó lại không được các em ứng dụng thành kỹ năng trong công việc. Khi có vấn đề nào đó xảy ra, các em lại không thể trò chuyện hay trao đổi được với các cấp quản lý của mình”.

Cùng quan điểm này, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Công ty tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search, cho rằng so với các nước, lao động Việt Nam còn yếu nhiều kỹ năng. Bà Vân Anh phân tích: “Không chỉ làm việc nhóm mà những kỹ năng mềm khác như trình bày, tinh thần đồng đội, thuyết trình, xử lý công việc khi gặp khủng hoảng, biết lắng nghe, truyền đạt… đều rất nghèo nàn. Nhiều nhà tuyển dụng phải tốn thêm chi phí để đào tạo lại. Người Việt Nam còn rất ngại hỏi do đó không học hỏi được nhiều”.

Về khả năng ngoại ngữ, bà Vân Anh cho biết: “Rõ ràng trình độ ngoại ngữ của lao động Việt Nam kém hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực. Không thể so với Singapore, ngay cả với Philippines hay Thái Lan, chúng ta đã bị bỏ lại một khoảng cách khá xa. Kém ngoại ngữ sẽ dẫn đến việc mất đi các cơ hội để học hỏi và phát triển nghề nghiệp”.

Trong khi đó, sinh viên tỏ ra không ý thức rõ về những vấn đề này. Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, đưa ra thông tin sau: Khảo sát trên 5.000 sinh viên từ ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, ĐH Nông Lâm TP.HCM và của trung tâm này, kết quả cho thấy nhận thức của sinh viên về kỹ năng nghề hoàn toàn lệch với mong muốn của nhà tuyển dụng. Chẳng hạn sinh viên cho rằng kiến thức chuyên môn là điều quan trọng nhất, sau đó là ngoại ngữ, tin học rồi mới đến kỹ năng mềm và thực hành. Trong khi các nhà tuyển dụng cho rằng các kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp quan trọng tương đương với trình độ chuyên môn…

>> Xem tiếp

(Nguồn: Thanh Niên, 25/9/2013)

Hội nhập ASEAN, coi chừng chậm chân – Kỳ 2: Để không bị loại khỏi cuộc đua

Hội nhập ASEAN – Kỳ 1: Đại học Việt coi chừng chậm chân

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo