Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII: Tuyệt đối không cổ phần hóa nhà trường

Ngày 7-8, Hội Cựu Giáo chức Việt Nam đã tổ chức hội thảo đóng góp ý kiến đối với dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Tại đây, GS-Nhà giáo nhân dân Phạm Minh Hạc, nguyên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam đã thay mặt Hội gửi tới Đại hội XII của Đảng những kiến nghị của lực lượng cựu nhà giáo cả nước.

Theo đó,  các cấp ủy Đảng và chính quyền cùng toàn dân cần phải thực sự coi phát triển GD-ĐT là quốc sách hàng đầu. Phát động phong trào khắc phục tâm lý khoa cử, ứng thí, học trước hết nhằm lấy tấm bằng đại học; phát triển sự nghiệp giáo dục thực học, thực nghiệp, giáo dục con người, đào tạo nguồn nhân lực. Có chính sách tiền lương hợp lý cho nhà giáo, không để như hiện nay lương (thu nhập) của nhà giáo đứng cuối bảng. Trong 5 năm tới (2015-2020), cần hoàn thành chương trình kiên cố hóa trường học (bắt đầu từ năm 2004), xóa cảnh trường học tuềnh toàng, dột nát, bàn ghế ọp ẹp, 50-6- học sinh mỗi lớp..; chấm dứt tình trạng “dạy chay” khi các trường không có thiết bị dạy học tối  thiểu.

Hội Cựu Giáo chức Việt Nam cũng kiến nghị hoàn thành bộ chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đúng mục tiêu: 9 năm học phổ thông bắt buộc, 3 năm định hướng nghề nghiệp. Tổ chức phân luồng mạnh. Các trường sư phạm phải sớm thực nghiệm chương trình và sách giáo khoa. Cùng với đó, tổ chức lại hệ thống các trường đại học cao đẳng để bảo đảm chất lượng đào tạo (hiện nay có thống kê tới 200.000 cử nhân thất nghiệp). Tiếp tục xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học, THCS; không phổ cập THPT.

Kiến nghị hoàn thành bộ chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Mai Hải

Đặc biệt, tại buổi góp ý, đa phần ý kiến cho rằng, Nhà nước cần có đầy đủ ý thức trách nhiệm trọng đại đối với sự chấn hưng nền giáo dục nước nhà. Có xã hội hóa nhưng phải giữ vững hệ thống giáo dục quốc dân, tuyệt đối không thương mại hóa giáo dục (có đào tạo), không cổ phần hóa nhà trường, không giao nhà trường cho doanh nghiệp và tổ chức xã hội. Cụ thể, dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII có đưa vào nội dung “thí điểm chuyển đổi mô hình trường công lập sang cơ sở giáo dục do cộng đồng, doanh nghiệp quản lý và đầu tư phát triển”. Tuy nhiên, đại đa số ý kiến đều không tán thành việc thí điểm này. “Nếu làm như vậy thì có nghĩa thực hiện một bước việc xóa bỏ quan điểm không thương mại hóa mọi hoạt động giáo dục. Hội cựu giáo chức Việt Nam phải kiên trì bảo vệ quan điểm cấm mọi hành vi thương mại hóa các hoạt động giáo dục”, PGS-TS Lương Ngọc Toản, nguyên Thứ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu.

>> Xem chi tiết bài viết

Theo Phan Thảo
(Nguồn: Sài Gòn giải phóng, ngày 07/08/2015)

Danh mục liên quan