Đại học Hoa Sen – HSU

Giáo sư “tứ trụ” của nền Sử học: “Nếu là học sinh, tôi cũng chán”

“Thẳng thắn mà nói, nếu là học sinh thì tôi cũng chán môn Sử như các em” – Giáo sư Phan Huy Lê.

GS Phan Huy Lê: “Thẳng thắn mà nói, nếu là học sinh thì tôi cũng chán môn Sử như các em. Bởi môn Sử đáng ra rất hấp dẫn lại trở thành môn học chán ngắt, SGK nặng nề, la liệt sự kiện, đưa ra những phân tích và khái quát chung chung, trừu tượng”.

Ai cũng biết “tứ trụ” của sử học Việt Nam đương đại là 4 vị giáo sư đầu ngành sử – khảo cổ học Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Hà Văn Tấn, Trần Quốc Vượng (dư luận nói gọn là “Lâm Lê Tấn Vượng”). Thế nên, việc GS Phan Huy Lê nói “nếu là học sinh tôi cũng chán môn Sử” thật sự bất ngờ. Tuy vậy, đằng sau đó là tư tưởng giáo dục rõ ràng: chương trình, cách dạy, cách thi khiến học sinh không thể yêu nổi môn Sử. “Môn Sử đáng ra rất hấp dẫn lại trở thành môn học chán ngắt, SGK nặng nề, la liệt sự kiện, đưa ra những phân tích và khái quát chung chung, trừu tượng…”

 

Trước hiện tượng hàng trăm em học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền (Q.11, TP.HCM) xé đề cương ôn thi môn Sử, GS Phan Huy Lê cho biết: “Khi biết kỳ thi tốt nghiệp năm nay không có môn Sử, các em vui mừng, phấn khởi, hò hét, xé và tung đề cương ôn môn Sử trắng sân trường. Với cương vị là một nhà giáo, một nhà sử học, tôi rất buồn. 
Cảnh ném đề cương môn sử từ trên các tầng lầu dãy nhà A Trường THPT Nguyễn Hiền (ảnh chụp lại từ video clip)
 
Đây là một hiện tượng nhỏ nhưng bộc lộ rất rõ một số khiếm khuyết của giáo dục nước nhà. Một mặt nào đó, phản ứng của học sinh lại là phản ứng tích cực, nếu không biết phản ứng mới là điều đáng sợ, điều này giúp những người làm giáo dục cần nhìn nhận lại thực trạng hiện nay”.
 
Qua sự việc này, trước tiên GS Phan Huy Lê nhận định, lỗi ở đây tuyệt đối không phải do học sinh. Có chăng các em chỉ có lỗi trong việc vứt bừa bãi giấy tờ xé nát ra khắp sân trường. Các em cần phải biết tôn trọng môi trường văn hóa của nhà trường.
 
Xem tiếp tại đây
(Nguồn: Giáo dục Việt Nam,10/4/2013)

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo