Đại học Hoa Sen – HSU

Điều tôi học được từ Coursera

Cuối tháng 11 năm 2014, trang điện tử Bussiness Insider (Anh Quốc) đã liệt kê 25 trang web  sẽ khiến bạn thông minh hơn (http://uk.businessinsider.com/25-websites-that-will-make-you-smarter-201… http://cafebiz.vn/life-style/quen-facebook-di-25-website-nay-se-giup-ban…) với một lời giới thiệu rất “ngọt ngào”: thay vì lãng phí thời gian vào Facebook và Instragram, hãy biết tận dụng Internet một cách hữu hiệu hơn!

Trong những cái tên được kể đến trong danh sách trên, hẳn bạn đã từng nghe nói đến TED, Duolingo hay Khan Academy. Trong một thời đại số hóa, khi mà mọi thông tin đều có thể  được chia sẻ dễ dàng chỉ sau một cú click chuột, Internet đã trở thành một nguồn tài nguyên khổng lồ cho bất cứ ai ham mê khám phá. Tuy nhiên, với hàng triệu kết quả xuất hiện trên Google ngay sau vài giây tìm kiếm, sẽ thật khó cho bạn khi đứng trước một đại dương thông tin bị phân mảnh, cắt vụn và thiếu tính hệ thống. Không như một cuốn sách có sẵn mục lục, Internet đặt ra cho mỗi chúng ta một câu hỏi lớn về khả năng phân tích và tổng hợp. Đó là lý do cho sự xuất hiện của những trang web hỗ trợ, giúp bạn trở thành một người sử dụng “thông minh”.

Bạn có thể nghe những lời giới thiệu đi kèm quảng cáo như vậy ở bất cứ đâu. Vậy bạn đã thử xem các video trên TED, thử học một ngoại ngữ mới trên Duolingo hay cùng bạn bè tham gia phong trào “Anybody can learn to code” (Ai cũng có thể học lập trình)? Bạn đã thử và đã từ bỏ sau .. 1 tuần? Đừng buồn, vì bạn không phải là ngoại lệ. Tôi đã từng đăng ký rất nhiều khóa học trên Coursera, và tôi muốn chia sẻ với bạn trải nghiệm của mình.

Đứng thứ 2 trong danh sách những trang web được lựa chọn từ Bussiness Insider, Coursera là đại diện tiêu biểu của các khóa học đại trà-trực tuyến-mở (Massive Open Online Course) được hai giáo sư của đại học Stanford (Mỹ) phát triển từ năm 2012. Bùng nổ trong năm 2013, MOOC thực sự tạo nên một làn sóng học tập say mê, lôi cuốn hàng triệu người trên khắp thế giới. Có thể tóm gọn mọi ưu điểm của các khóa học này trong một câu nói: Bạn trở thành sinh viên đại học Harvard với 0 USD. 

Bằng cách liên kết với các trường đại học hàng đầu và cung cấp các bài giảng miễn phí từ các giáo sư danh tiếng, Coursera mang đến cho bạn cơ hội lựa chọn khóa học phù hợp nhất với bản thân. Không còn là giáo trình cơ sở cũ mèm, mơ hồ từ hình thức đến nội dung hay những môn tự chọn mà số lượng chỉ trên hai đầu ngón tay, trải ra trước mắt bạn hàng chục lĩnh vực từ kinh tế tài chính đến nghệ thuật hàn lâm, với hàng trăm khóa học để đăng ký làm học viên.  Tất cả bằng đầu bằng một câu hỏi: “What would you like to learn about?” (Bạn muốn học gì?).

Bạn mơ ước được ngồi trong giảng đường của đại học Chicago? Hãy tìm các khóa học do trường cung cấp. Bạn sợ rằng trình độ tiếng Anh của mình chưa đủ để nghe giảng, hãy thử bắt đầu bằng hai khóa học đã có phụ đề tiếng Việt: “Bên ngoài thung lũng Silicon: phát triển doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế chuyển dịch (Beyond Silicon Valley: Growing Entrepreneurship in Transitioning Economies) – Đại học Case Western Reserve và “Tâm lý học xã hội” (Social Psychology) –Đại học Wesleyan.

Nếu như bạn chỉ cần vài giờ tập trung để nắm được nội dung của khóa học kinh tế có Việt Nam là một case study, thì khóa học của Wesleyan chính là ví dụ điển hình của các lớp học “phổ cập hàn lâm” trên Coursera với 7 tuần học, yêu cầu 4-8 giờ học tập/tuần. Chào mừng bạn đến với bước thứ nhất của “tự do học thuật”: bạn chọn khóa học mà bạn nghĩ là hợp với mình, và nhận ra có quá nhiều thứ phải đọc! Khóa học online đầu tiên mà tôi đăng ký là một khóa Dẫn nhập về Toàn cầu hóa (một chủ đề thật là hấp dẫn phải không?) và bỏ cuộc ngay ngày học thứ 2, vì liên tục nhận được email cập nhật các bài báo cần đọc liên quan đến chủ đề này. Internet có thể không ngừng phình to ra, nhưng ai cũng chỉ có 24 tiếng một ngày, trong đó bao gồm ít nhất 8 tiếng để ngủ, 8 tiếng dành cho trường lớp chính khóa, 2 tiếng dành cho việc ăn uống, 2 tiếng di chuyển, bạn còn 4 tiếng chia cho các hoạt động xã hội và quây quầy với gia đình. Bạn có chắc rằng mình có thể dành ra 2 tiếng để đọc và học thêm mỗi ngày?

 

……………………

>>Xem thêm chi tiết bài viết

 

Theo Khiếu Anh
(Nguồn: Học thế nào, ngày 27/01/2015)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo