Đại học Hoa Sen – HSU

Đài tiếng nói Hoa Kỳ phỏng vấn bà Aung San Suu Kyi

Ngày 18/9 vừa qua, trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ, lãnh tụ đối lập Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi đã ghé thăm đài VOA tại trụ sở ở Washington. Bà Aung San Suu Kyi, biểu tượng của dân chủ Miến Điện đã gặp gỡ và nói chuyện với toàn thể nhân viên đài VOA.

Dưới đây là đoạn trích buổi phỏng vấn của Scott Stearns (VOA) với bà Aung San Suu Kyi (ASSK) tại Washington DC về những vấn đề liên quan đến giáo dục:

Scott Stearns (đài VOA) đang phỏng vấn bà Aung San Suu Kyi -Lãnh tụ đối lập Miến Điện tại đài VOA, trụ sở  Washington

Ảnh chụp Thứ 3, 18/9/2012, (VOA/A. Klein)

 

Stearns: Xin bà chia sẻ một số quan điểm về nhu cầu cải tiến và sửa đổi  giáo dục tiểu học cũng như một số phương pháp chuẩn bị cho thế hệ kế tiếp của Miến Điện?

– ASSK: Chúng tôi cần phải cải tổ giáo dục, không chỉ giáo dục tiểu học, mà cả giáo dục trung học và đại học. Hệ thống giáo dục của chúng tôi vô cùng  tồi tệ. Nhưng, dĩ nhiên, nếu nhìn vào giáo dục bậc tiểu học, chúng tôi phải  nghĩ ngay đến sự phát triển của trẻ  từ trước khi trẻ ra đời, phải đảm bảo cả mẹ và con được chăm sóc nuôi dưỡng tốt và  đúng cách. Sự phát triển trong thời thơ ấu của trẻ đã được chứng minh là rất có lợi và chi phí rất hiệu quả ở những  xã hội khác nhau. Vì vậy, chúng ta không nên chỉ nhìn ở góc độ hẹp là giáo dục tiểu học mà hãy nhìn rộng ra từ lúc trẻ còn trong bầu thai và nhìn giáo dục một cách toàn diện.  Nhưng hiện tại,  tôi đặc biệt quan tâm và nhấn mạnh đến nhu cầu đào tạo nghề, giáo dục phi chính quy để giúp tất cả những người trẻ bị ảnh hưởng bởi một nền giáo dục tồi tệ của đất nước chúng tôi. Họ phải được đào tạo để kiếm sống. Họ phải có đủ kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp  để có khả năng xây dựng một cuộc sống tạm ổn cho chính bản thân.

Stearns: Có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Miến Điện, đặc biệt là với việc nới lỏng những biện pháp trừng phạt đối với hoạt động thương mại. Bà có cho rằng lãnh vực kinh tế tư nhân đóng vai trò hỗ trợ cho  giáo dục dạy nghề?

– ASSK: Tất nhiên. Tôi đã có kế hoạch bắt đầu một chương trình đào tạo nghề ở quy mô nhỏ tại một vùng ngoại ô ở Miến Điện. Chúng tôi đã mua một mảnh đất và sẽ xây một trung tâm đào tạo nghề. Nhờ chương trình này tôi có thể vận động việc gây quỹ hỗ trợ từ nhà hảo tâm của lĩnh vực kinh tế tư nhân.

Uyên Minh (lược dịch)

Theo Voice of America

(http://www.voanews.com/content/voa-scott-stearns-interview-with-aung-san-suu-kyi/1510542.html)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo