Đại học Hoa Sen – HSU

Công bố thông tin mới về tuyển sinh ĐH-CĐ

Tại Hội nghị hiệu trưởng các trường ĐH-CĐ diễn ra vào ngày 14.2, đại diện các trường ĐH-CĐ đã cơ bản thống nhất về những dự kiến đổi mới của Bộ GD-ĐT trong tuyển sinh. Kỳ thi tuyển sinh năm 2012 vẫn giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” (chung đề, chung đợt, chung kết quả xét tuyển) nhưng có nhiều đổi mới.

”Bộ đồng ý để các trường xét tuyển nhiều lần nhưng không kéo dài, phải chốt lại vào một ngày vì liên quan đến số liệu phải báo cáo với Chính phủ, Quốc hội. Không nhất thiết để đến ngày 31.12” – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

Tuyển thẳng học sinh giỏi

Năm nay thực hiện tuyển thẳng đối với học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Trong đó, tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia đoạt giải nhất, nhì, ba vào ĐH và giải khuyến khích vào CĐ các ngành đúng hoặc ngành gần theo môn học sinh đoạt giải. Học sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng hoặc không đăng ký vào học đúng nhóm ngành theo môn đoạt giải, nếu dự thi ĐH-CĐ thì được ưu tiên theo hướng dự đủ số môn quy định, kết quả thi đạt điểm sàn ĐH trở lên, không có môn nào điểm 0 thì được xét tuyển vào ĐH; dự thi đủ số môn quy định, kết quả từ điểm sàn CĐ đến dưới điểm sàn ĐH không có môn nào điểm 0 thì được tuyển thẳng CĐ.

Bổ sung khối A1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay kỳ thi sẽ bổ sung khối thi A1 (toán, lý, tiếng Anh) trong kỳ thi tuyển sinh 2012 ngoài các khối thi truyền thống A, B, C, D… Theo đó, để bảo đảm sự ổn định của các trường tuyển sinh theo khối thi truyền thống và không ảnh hưởng đến việc học tập, định hướng ôn tập của học sinh trong 3 năm học THPT, Bộ yêu cầu các trường vẫn tuyển sinh theo các khối thi của từng ngành đào tạo như những năm trước và có thể bổ sung thêm khối A1 nếu thấy cần thiết và phù hợp với từng ngành đào tạo.

PGS-TS-NGƯT Đinh Xuân Khoa, Hiệu trưởng ĐH Vinh phát biểu tại hội nghị – Ảnh: Ngọc Thắng

Không quy định số nguyện vọng

Năm nay, căn cứ điểm sàn không nhân hệ số, chỉ tiêu tuyển sinh đã xác định, các trường tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong xét tuyển nhưng điểm trúng tuyển không thấp hơn điểm sàn. Bộ không quy định số nguyện vọng, thời gian xét tuyển; không quy định điểm trúng tuyển đợt sau cao hơn đợt trước. Sau khi xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng khác về điều kiện xét tuyển. Hằng năm chậm nhất là ngày 31.12 các trường phải báo cáo về Bộ kết quả tuyển sinh, kết quả thực hiện chỉ tiêu của năm. Sau thời điểm báo cáo, nếu các trường vẫn chưa tuyển hết chỉ tiêu đã xác định, nhất là các trường đào tạo theo học chế tín chỉ có thể tiếp tục tuyển sinh.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói: “Thời gian xét tuyển giao cho các trường tự chủ nhưng không phải trường nào cũng đến ngày 31.12”. Theo kinh nghiệm những năm trước thì chỉ có khoảng 30% số trường có nhu cầu kéo dài, còn 70% trường đến thời điểm quy định là xong. Vì vậy, việc dừng lại lúc nào là do trường nhưng cũng cần có mốc thời gian nhất định để tổng kết việc tuyển sinh. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng khẳng định: “Bộ đồng ý để các trường xét tuyển nhiều lần nhưng không kéo dài, phải chốt lại vào một ngày vì liên quan đến số liệu phải báo cáo với Chính phủ, Quốc hội. Không nhất thiết để đến ngày 31.12”.

Thêm cụm thi Hải Phòng

Thi vào các ngày thứ bảy, chủ nhật

Năm nay Bộ dự kiến điều chỉnh lịch thi: kỳ thi vẫn tổ chức vào các ngày thứ bảy, chủ nhật 3 tuần đầu tháng 7. Cụ thể như sau:

– Đợt 1 ngày 7 – 8.7: thi khối A, A1, V.

– Đợt 2 ngày 14 – 15.7: thi các khối B, C, D và năng khiếu.

– Đợt 3 ngày 21 – 22.7.

Ngoài 3 cụm thi tại Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ như những năm trước, năm 2012 bổ sung thêm cụm thi Hải Phòng do Trường ĐH Hàng hải làm trưởng cụm thi, tổ chức thi cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại TP.Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, có nguyện vọng học tại Trường ĐH Hàng hải và các trường đóng trên địa bàn Hà Nội.

Không in tài liệu Những điều cần biết

Năm nay thông tin tuyển sinh các trường công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện truyền thông. Trả lời câu hỏi về việc thí sinh sẽ gặp khó khăn tìm hiểu thông tin khi Bộ không in tài liệu Những điều cần biết, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói: “Thí sinh ở vùng sâu vùng xa không sợ gặp khó khăn. Bộ GD-ĐT đã làm việc với Viettel (tập đoàn viễn thông quân đội – PV), đơn vị này cam kết ở những trường cấp 3 nào không có internet thì sẽ được cung cấp đầy đủ. Phần mềm truy cập thông tin của Cục Công nghệ thông tin đã đưa lên mạng của Bộ GD-ĐT giúp việc tìm hiểu thông tin rất thuận tiện và nhanh chóng nên việc không ban hành những điều cần biết là phù hợp”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết thêm, Bộ không in Những điều cần biết nhưng trên tinh thần là Bộ sẽ khuyến khích các nơi cân nhắc in theo nhu cầu của xã hội nhưng tất cả các số liệu đều không có “nhãn hiệu” của Bộ GD-ĐT.

Ý kiến:

Băn khoăn vì thời hạn xét tuyển quá dài

“Bộ nên quy định thời gian kết thúc việc xét tuyển, ví dụ như tối đa đến tháng 10 là các trường phải hoàn thành. Nếu kéo dài đến tháng 12, trong khi sinh viên nhập học rồi mà còn vài sinh viên nữa mới đăng ký vào trường thì nhà trường cũng không thể mở thêm lớp được”.

PGS-TS ĐINH XUÂN KHOA – Hiệu trưởng ĐH Vinh

Từ “phạm tội” thành “không phạm tội”

“Việc kéo dài thời gian xét tuyển tới 31.12 không phải để áp dụng cho tất cả các trường. Trường nào tuyển sinh đủ chỉ tiêu thì khâu xét tuyển sẽ hoàn tất sớm, trường nào chưa xong thì được kéo dài để thêm cơ hội tuyển đủ chỉ tiêu. Tình hình thay đổi đến mức nếu năm trước là “phạm tội” thì năm nay trở thành hoàn toàn không phạm tội gì cả”.

TS NGUYỄN ĐỨC NGHĨA Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

 

Gần 100 trường ĐH-CĐ chưa xác định đúng chỉ tiêu

Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, cho đến nay, Bộ đã nhận được đăng ký chỉ tiêu của 133/176 trường ĐH, 152/212 trường CĐ. Kết quả tổng hợp cho thấy có 55 trường ĐH và 39 trường CĐ đăng ký vượt quá năng lực thực tế của trường, vì vậy sau hội nghị này các trường cần khẩn trương rà soát lại chỉ tiêu tuyển sinh 2012 đã đăng ký. Đối với những trường hợp đặc biệt, cơ sở đào tạo cần nêu những biện pháp khắc phục và đề xuất các phương án đảm bảo chất lượng trong năm 2012 và các năm tiếp theo. Bộ GD-ĐT sẽ xem xét quyết định từng trường hợp cụ thể.

Ngăn chặn việc doanh nghiệp tuyển sinh để thu tiền

Kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nhấn mạnh: “Việc đào tạo theo nhu cầu xã hội là chủ trương rất lớn mà chúng ta đang làm và tiếp tục làm nhưng phải chặn đứng lại những lệch lạc. Mấy năm vừa rồi xảy ra chuyện doanh nghiệp ký hợp đồng tuyển học sinh dưới điểm trúng tuyển để lấy của các cháu 50 triệu, 70 triệu… Đây không phải là đào tạo theo nhu cầu xã hội mà là lợi dụng để trục lợi, cần phải ngăn chặn”.

Từ năm 2016 không thi theo khối

Dự kiến lộ trình đổi mới tuyển sinh như sau:

– Từ nay đến 2015 tiếp tục giữ ổn định công tác tuyển sinh theo giải pháp “3 chung”.

– Từ năm 2016 – 2019, các trường sẽ tổ chức thi tuyển sinh một đợt nhiều môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là toán, ngữ văn và các môn tự chọn; các trường quy định tổ hợp các môn thi để xét tuyển theo từng ngành đào tạo, không thi theo khối.

– Từ năm 2020 trở đi, khi luật Giáo dục đã đi vào cuộc sống, sự phân tầng ĐH đã được thực hiện và công tác kiểm định đi vào nền nếp, việc thi tuyển chỉ còn diễn ra ở các ĐH tốp đầu, các trường ĐH theo định hướng nghiên cứu. Tất cả các trường còn lại sẽ xét tuyển dựa trên kết quả học tập phổ thông.

 

(Nguồn: Thanh Niên)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo