Đại học Hoa Sen – HSU

Cho phép làm sai… rồi xử lý?

Cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ do Bộ GD-ĐT phát hành hằng năm luôn được bộ giới thiệu đây là “tài liệu cung cấp những thông tin quan trọng về tuyển sinh ĐH, CĐ trong toàn quốc. Đồng thời bộ khẳng định các sở GD-ĐT, trường ĐH, CĐ, trường THPT căn cứ vào tài liệu này để chỉ đạo, tham gia hoặc trực tiếp làm công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, chính bộ nhiều lần phủ nhận những thông tin trong quyển tài liệu này.

Trước tiên, chuyện về cấp chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách trong tuyển sinh 2011 đến nay vẫn rối. Trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, nhiều trường ĐH công bố chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách, đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhưng sau đó lãnh đạo Bộ GD-ĐT lại khẳng định: “Năm 2011, bộ không giao chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách cho bất cứ trường ĐH, CĐ nào”. Vừa qua, hàng trăm thí sinh Trường ĐH Y dược TP.HCM vài phen hú vía cũng vì vụ “ngoài ngân sách” khi nhà trường mấy lần thay đổi điểm chuẩn sau khi đã công bố.

Ngày 12-9, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM đã thông báo “tuyển sinh hệ chính quy diện người học tự túc kinh phí”. Đây là kết quả sau khi nhà trường và Bộ Xây dựng xin Bộ GD-ĐT cuối tháng 8-2011. Trước đó, trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, trường này đã công khai có 100 chỉ tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội nhưng vì nghe tin Bộ GD-ĐT không cho phép nên phải gửi công văn xin.

Mới đây, Bộ GD-ĐT có công văn nhắc nhở và yêu cầu Trường ĐH Hoa Sen cấp ngay giấy chứng nhận kết quả thi để thí sinh có điều kiện xét tuyển NV2. Trước đó, trường này có “sáng kiến” giải quyết cho số thí sinh này trúng tuyển NV1 ngành khác. Đây là cách làm sai so với quy chế tuyển sinh. Điều lạ là trong quyển Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2011, Trường ĐH Hoa Sen công khai thông tin: “Những thí sinh không trúng tuyển vào ngành đăng ký NV1 của trường được đăng ký chuyển vào ngành có điểm chuẩn thấp hơn, còn chỉ tiêu”.

Trước đó, sau khi báo chí phát hiện vụ Trường ĐH công nghệ thông tin Gia Định công bố xét tuyển khối B (vì trường chỉ đào tạo các ngành kỹ thuật và kinh tế), Bộ GD-ĐT đã yêu cầu trường ngưng ngay việc làm này. Trong khi cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2011 đăng công khai thông tin trường này xét tuyển khối B.

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo