Đại học Hoa Sen – HSU

Châu Á sẽ nổ ra chiến tranh vì những hòn đảo?

Những người lạc quan nói rằng, châu Á đang bận kiếm tiền đến mức họ không còn thời gian để gây chiến. Nhưng khi căng thẳng ở Senkaku/Điếu Ngư nổ ra, có tờ báo Trung Quốc đã tuyên bố: Cần phải bỏ qua những biện pháp ngoại giao vô nghĩa và tiến thẳng đến trọng tâm bằng cách mang đến cho Nhật Bản một quả bom nguyên tử…

Trong bài viết có tiêu đề “Liệu châu Á có thực sự đi đến chiến tranh vì những hòn đảo?”, tờ The Economist đã bình luận: “Đúng là những nước châu Á không nhìn thấy cả thế giới trong một hạt cát nhưng họ đã nhận ra mối đe dọa nghiêm trọng đến lợi ích quốc gia tại các bãi đá nổi, đá ngầm rải rác xung quanh bờ biển của họ”.

Máy bay tuần tra của Nhật Bản trên bầu trời quần đảo Senkaku.

 

Không thể phủ nhận một thực tế rằng, trong năm 2012, vấn đề chủ quyền biển, đảo đã nổi lên và bao phủ lên mối quan hệ của rất nhiều nước châu Á. Các cuộc biểu tình dữ dội đã nổ ra ở thủ đô Manila (Philippines), ở Tokyo, ở Trung Quốc… nhưng tựu trung lại, hầu hết các sự kiện tồi tệ này đều liên quan đến một “nhân vật” có tên: Trung Quốc. Khi căng thẳng Trung – Nhật ở Senkaku/Điếu Ngư nổ ra, Toyota và Honda đã phải đóng cửa các nhà máy của mình ở Trung Quốc. “Giữa giọng điệu nóng nảy từ 2 phía, một tờ báo Trung Quốc đã đưa ra đề xuất cực kỳ hiếu chiến rằng: Nên bỏ qua con đường ngoại giao vô nghĩa và tiến thẳng đến trọng tâm bằng cách mang đến cho Nhật Bản một quả bom nguyên tử”, tờ The Economist bình luận.

Xem tiếp tại đây

Theo Phan Sương

(Nguồn: Infonet, 28/12/2012)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo