Đại học Hoa Sen – HSU

Cậu bé viết sách bằng… mắt

Eye Can Write: A memoir of a child’s silent soul emerging (tạm dịch: Mắt có thể viết: Câu chuyện cất lên từ tâm hồn tĩnh lặng của một cậu bé) là cuốn tự truyện của cậu bé bị dị tật bẩm sinh 12 tuổi hiện sống ở Gloucestershire (Anh) tên là Jonathan Bryan.

Sau khi ra mắt hôm 12.7, cuốn sách đang được xếp vào hàng bán chạy trên Amazon. Điều đặc biệt là tác phẩm này được Jonathan viết bằng… mắt.

Cậu bé viết sách bằng mắt

Ngay từ khi mới sinh ra, Jonathan đã bị bại não nặng. Bác sĩ nói rằng cậu bé sẽ không thể giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, khi lên 6 tuổi, Jonathan đã tập dùng cử động của mắt để chọn những con chữ trên tấm bảng chữ cái rồi ghép thành từ (ảnh). Việc ghép từ này rất khó nhọc, nhưng điều đó không ngăn cản Jonathan “viết” cuốn sách kể về cuộc sống, những suy nghĩ của mình. Nhà văn nổi tiếng Anh quốc Michael Morpurgo nhận xét cuốn sách tựa như “một con sò mở vỏ ra, ánh mặt trời chiếu rọi vào đó” để người đọc có thể nhìn thấy thế giới tâm hồn của cậu bé.

Jonathan cho biết cậu sẽ là “tiếng nói của những người câm” và đang vận động để những người khuyết tật như cậu được hưởng sự giáo dục tốt hơn, bằng cách thành lập tổ chức từ thiện có tên Teach Us Too (Hãy dạy chúng tôi).

Theo: Xuyên Vân/thanhnien.vn

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo