Đại học Hoa Sen – HSU

Bộ trưởng Luận nói thí sinh quay clip vi phạm là chưa chuẩn

TS Lê Hồng Sơn cho rằng, Bộ trưởng Giáo dục -Đào tạo Phạm Vũ Luận nói thí sinh quay clip tố giác tiêu cực tại thi tốt nghiệp ở trường THPT Đồi Ngô ở tỉnh Bắc Giang là chưa chuẩn về cả lý và tình và lẽ ra phải biểu dương học sinh này.

Trao đổi với Báo Người Lao động ngày 11-6, TS Lê Hồng Sơn – Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp – cho biết, những ý kiến mà ông đọc được trên báo, ngay cả của Bộ trưởng Giáo dục -Đào tạo Phạm Vũ Luận, nói về vi phạm của Dân lập Đồi Ngô (ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đều chưa được chuẩn về cả lý và tình.

Cảnh ngang nhiên mang “phao” vào chép công khai trong phòng thi tại Trường THPT Đồi Ngô – Ảnh cắt từ clip

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết theo quy chế về thi tốt nghiệp THPT thì việc các thí sinh làm như vậy là vi phạm quy chế. Nhưng việc xử lý thế nào cần phải cân nhắc theo hướng giúp thí sinh nhận ra sai phạm, làm bài học và nhằm mục đích giúp thí sinh trở thành người tốt.

Ông Sơn cho rằng, bản chất của vụ việc là hành vi tiêu cực trong thi cử thuộc về số đông của tập thể giám thị, giáo viên của hội đồng thi tại trường THPT Dân lập Đồi Ngô.

“Trách nhiệm kiểm soát, giám sát không cho tiêu cực xảy ra của cơ quan nhà nước trong trường hợp này đã không làm được. Giám sát của xã hội cũng không đủ sức để vạch ra những tiêu cực đó. Điều này khiến hành động của một em học sinh hay một vài người bàn nhau làm việc đó cũng chỉ nhằm tố giác hành vi tiêu cực của số đông” – TS Lê Hồng Sơn nhìn nhận.

Theo TS Sơn, nói một số thí sinh, giám thị sai thì dễ nói với nhau nhưng Bộ Giáo dục – Đào tạo rồi Sở Giáo dục – Đào tạo Bắc Giang nói thí sinh quay clip cũng sai, đặt hai cái sai ngang nhau là sai hoàn toàn về bản chất.

Ông Lê Hồng Sơn cho biết, quy chế thi tốt nghiệp của Bộ Giáo dục – Đào tạo quy định thí sinh không được mang thiết bị thu phát thông tin dưới bất cứ hình thức nào là một cách nói chung chung, không cụ thể. “Việc mang thiết bị vào phòng để phục vụ mục đích quay cóp khác hẳn với mục đích chứng minh vi phạm pháp luật. Trang thiết bị điện tử, thu phát thông tin có rất nhiều loại và bút quay không thể phục vụ được mục đích quay cóp của học sinh” – TS Sơn nhận định.

Cảnh quay cóp ngang nhiên diễn ra trước sự “chống cằm ngồi xem” của giám thị – Ảnh cắt từ clip

“Đó là cái sai về mặt hình thức khi quy chuẩn, quy chế của anh (Bộ GD-ĐT) chưa chuẩn. Hành vi này đáng biểu dương, tôn vinh” – TS Sơn tỏ quan điểm. Ông Lê Hồng Sơn cũng cho rằng, học sinh quay clip đang phải chịu rất nhiều sức ép từ cộng đồng và địa phương nên rất cần được bảo vệ. “Việc xử lý vụ việc phải khéo léo, tránh để người chống tiêu cực đơn thương một mình gánh hậu quả” – TS Sơn đề nghị.

Qua vụ việc này, TS Lê Hồng Sơn cho biết sẽ có ý kiến với Vụ Pháp chế của Bộ Giáo dục – Đào tạo về quy chế không cụ thể mà Bộ này xây dựng.

 

Theo quy chế thi tốt nghệp THPT năm 2012 của Bộ Giáo dục – Đào tạo, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu: Mang vào phòng thi tài liệu và các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi trong thời gian từ lúc bắt đầu phát đề thi đến hết giờ làm bài (đã hoặc chưa sử dụng); sử dụng tài liệu liên quan đến việc làm bài thi và các phương tiện thu phát thông tin dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trong và ngoài phòng thi; nhận bài giải sẵn của người khác (đã hoặc chưa sử dụng); chuyển giấy nháp cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp của thí sinh khác; cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc làm bài giống nhau (do chép bài của nhau) bị giám khảo phát hiện.

 

Theo Thế Kha

(Nguồn: Báo Người Lao Động)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo