Đại học Hoa Sen – HSU

Bỏ trống việc công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm

Nhiều trường đại học không công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm mặc dù đây là một trong các tiêu chí mà Bộ GD-ĐT yêu cầu phải công khai.

Bỏ trống việc công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm

Rất nhiều trường đại học không chú tâm đến việc khảo sát và công khai tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp sau khi ra trường – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Theo Quy chế thực hiện 3 công khai mà Bộ triển khai từ năm 2009, các trường ĐH, CĐ phải công bố trước xã hội về tỷ lệ sinh viên (SV) có việc làm sau khi ra trường một năm. Tuy nhiên trên thực tế, nhiều trường chưa công bố được tỷ lệ này, có trường công bố không đầy đủ hoặc mang tính chất chiếu lệ.

Chẳng hạn, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chỉ công bố trên trang web số lượng và xếp loại tốt nghiệp của 2.354 SV bậc ĐH khóa 2005 – 2010. Trong bảng kê này, trường bỏ trống toàn bộ mục tỷ lệ SV có việc làm. Trong khi đó, ở bậc sau ĐH trường công bố tỷ lệ này ở tất cả các ngành là 100%. Trường ĐH Công nghệ thông tin Gia Định cũng chỉ đưa ra được tỷ lệ SV ngành quản trị kinh doanh có việc làm sau khi tốt nghiệp một năm của khóa 2008 – 2013 bậc ĐH là 52% và CĐ là 51%. Các ngành còn lại trường cũng bỏ trống. Nhiều trường khác cũng  thực hiện như vậy. Thậm chí thạc sĩ Lê Sĩ Hải, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Văn Hiến, thừa nhận trường chưa có số liệu thống kê này.

Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đăng tải tỷ lệ SV tốt nghiệp có việc làm tất cả các ngành, các bậc đào tạo đều đạt 100%! Trường ĐH Quốc tế TP.HCM chỉ công khai tỷ lệ chung cho tất cả các ngành ở mức từ 96 – 100%, bỏ trống ở từng ngành cụ thể. Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cập nhật thông tin này mới nhất lên trang web vào thời điểm năm… 2010. Theo đó, với 1.940 SV ĐH tốt nghiệp, chỉ ngành cơ khí tỷ lệ có việc làm 98%, điện – điện tử 90,3% và kỹ thuật xây dựng 94,1%, các ngành còn lại SV đều có việc làm 100%. Theo kết quả khảo sát việc làm năm 2012 của 2.533 SV tốt nghiệp năm 2011 của Trường ĐH Văn Lang, tỷ lệ chung là 91,6%, không có ngành nào 100%.

Ngược lại, Trường ĐH Hoa Sen công bố rất chi tiết tỷ lệ SV có việc làm sau khi tốt nghiệp từ năm 2010 đến 2013. Ngoài ra trường còn công bố cụ thể số SV trả lời khảo sát và có nhu cầu tìm việc làm. Quan sát bảng thống kê này, có thể thấy rõ những biến chuyển khi tìm việc làm của SV nhóm ngành kinh tế. Cụ thể, tỷ lệ SV ở nhóm ngành này tìm được việc làm năm 2012 thấp hơn hẳn so với các ngành khác cũng như với khóa tốt nghiệp trước đó. Chẳng hạn SV ngành kế toán bậc ĐH tìm được việc làm chỉ đạt 62,86%, tài chính ngân hàng 73,76%, quản trị nhân lực 71,88%, quản trị kinh doanh 75% … 

>> Xem tiếp

(Nguồn: Thanh Niên, 9/9/2013)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo