Đại học Hoa Sen – HSU

Biểu tình phản đối Trung Quốc qui mô chưa từng có tại Berlin (9/7/2011)

Chiều 9/7 tại quảng trường Potsdam (Tiếng Đức: Potsdamer Platz) ở giữa Trung tâm Thủ đô Berlin, trên 1200 bà con người Việt cùng bạn bè nước ngoài tại CHLB Đức đã tổ chức biểu tình, mít tinh để phản đối chính sách bành trướng của nhà cầm quyền Bắc Kinh, đặc biệt là kiên quyết bác bỏ đòi hòi phi lý, phi pháp của họ về “đường lưỡi bò” với tham vọng gần như độc chiếm gần hết Biển Đông.

Biểu tình phản đối Trung Quốc tại Berlin (9/7/2011)

Theo tin không chính thức (từ máy đếm của cảnh sát) ước tính có khoảng 1.500 người đã đi bộ vào khu vực biểu tình tại quảng trường Potsdam trong thời gian diễn ra biểu tình từ 13 giờ tới 15 giờ 30 ngày 9/7/2011. Nhiều khách du lịch đến tận nơi, thậm chí đứng lẫn vào với người biểu tình để quan sát. Theo Ban tổ chức cuộc biểu tình, đã có trên 1.200 người bao gồm đủ mọi lứa tuổi (cả trẻ con và người già), giới tính, dân tộc, tôn giáo (phật tử, đạo Thiên chúa) và cả bạn bè quốc tế tham gia cuộc mít tinh và biểu tình này, sau khi loại trừ số người qua lại bị đếm nhiều lần.

Đây là một cuộc mít tinh, biểu tình tự phát của cộng đồng người Việt tại Đức theo lời kêu gọi được công bố trên Báo điện tử NguoiViet.de để thể hiện tinh thần yêu nước trước sự khiêu khích, đe dọa của nước láng giềng lớn phương Bắc với những hành động theo “luật rừng”, bất chấp luật pháp quốc tế.

Gần 1.000 người Việt hoặc người Đức gốc Việt, có người là kỹ sư, tiến sĩ, có người là doanh nhân, công nhân, có người là sinh viên du học, có người từng là thuyền nhân… nhưng giờ đây đều đồng lòng đứng dưới cờ đỏ, sao vàng, hát vang những bài ca “Dậy mà đi”, “Nối vòng tay lớn”… để thể hiện tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc trước sự đe dọa của nước ngoài.

Nhiều bạn bè Đức và quốc tế đã tham gia cuộc biểu tình và mít tinh phản đối chính sách bành trướng của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Ban tổ chức đã thành công lớn khi mời được Tiến sĩ Sử học Peter Knost đến tận nơi, tự mình trình bày bài viết cô đọng và phân tích hết sức thấu đáo nguyên nhân xung đột ở Biển Đông. Sau khi điểm qua những tranh chấp và xung đột giữa Trung Quốc và Việt Nam thời gian qua, ông khẳng định dứt khoát: “Chính sách cố tình khiêu khích nói trên (của Trung Quốc – NguoiViet.de) đang gây nguy hiểm cho sự ổn định và an ninh của toàn bộ khu vực châu Á Thái Bình Dương và như vậy ảnh hưởng đến toàn thế giới. Chính vì thế, tình hình thời sự ở biển Đông đối với chúng tôi ở châu Âu xa xôi cũng là một đề tài quan trọng. Tất cả các nước ASEAN hãy cùng với Liên Hiệp Quốc cần phải chặn đứng tham vọng bành trướng nói trên và bắt Trung Quốc phải tôn trọng những Hiệp ước mà chính họ đã cầm bút ký. Với những hành động vừa qua, Trung Quốc đã vi phạm Công ước LHQ về Luật biển năm 1982 cũng như thỏa thuận giữa Trung Quốc và ASEAN về cách ứng xử ở Biển Đông”.

Tiến sĩ Sử học Peter Knost đang phát biểu

Với những khẩu hiệu “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”,  “Không được đụng đến Việt Nam!”, “Hãy chấm dứt chính sách bành trướng!”, “Hãy tôn trọng Luật biển năm 1982 của LHQ!”… bằng tiếng Việt, tiếng Đức, tiếng Anh và một số biểu ngữ bằng tiếng Hoa, những người biểu tình mong muốn đưa thông điệp tới bạn bè Đức và bạn bè quốc tế về những mong muốn chính đáng của nhân dân Việt Nam. Trong các bài phát biểu, các diễn giả đã nhấn mạnh tới lòng yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam, khẳng định tình hòa hiếu và tinh thần hữu nghị của nhân dân Việt Nam với nhân dân Trung Quốc, nhưng kiên quyết bác bỏ tham vọng bá quyền, chính sách bành trướng của nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Với hàng trăm lá cờ đỏ, sao vàng lớn nhỏ, băng đỏ in chữ “Việt Nam”, nhiều bản đồ in hình Biển Đông với hình “Lưỡi bò” bị gạch chéo, nhiều người Việt tham dự cuộc mít tinh, biểu tình đã giải thích cho bạn bè Đức và bạn bè quốc tế hiểu về những tham vọng phi pháp của chính quyền Bắc Kinh.

Mặc dù nổ ra tự phát, chỉ có lời kêu gọi đăng trên Báo điện tử NguoiViet.de và không tiết lộ danh tính của nhóm khởi xướng cho tới khi khai mạc, cuộc biểu tình này vẫn được tổ chức chu đáo với nhiều cờ lớn, cờ nhỏ, khẩu hiệu, biểu ngữ… rất ấn tượng. Cuộc biểu tình đã thực sự thu hút được đông đủ bà con kiều bào ở khắp mọi miền nước Đức, có cả các tập thể các bà con Phật tử và Thiên chúa giáo từ xa đến, có không ít những người vẫn muốn mang theo cờ ba sọc đi biểu tình, nhưng đã “hy sinh” nguyện vọng cá nhân theo yêu cầu của ban tổ chức để tất cả cùng nhau sát cánh dưới lá cờ đỏ sao vàng đi thể hiện lòng yêu nước khi Tổ quốc bị lâm nguy. Nhiều gia đình đã mang theo con nhỏ, quàng cờ đỏ cho con với mong muốn lòng yêu nước này sẽ được tiếp nối, cho dù con, cháu của họ đã được sinh ra trên nước Đức.

Diễn ra may mắn vào một ngày hè đẹp trời và được tổ chức tại một quảng trường ở trung tâm Thủ đô Berlin, nơi có mật độ giao thông hết sức nhộn nhịp chạy qua, được rất nhiều khách du lịch quan tâm ghé thăm, bà con người Việt ở Đức đã lâu lắm mới được sống trong không khí hào hùng của “ngày hội biểu tình”, có thể nói là qui mô chưa từng có trong các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của người Việt Nam yêu nước trên toàn thế giới. 

(Nguồn: nguoiviet.de)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo