Đại học Hoa Sen – HSU

ASEAN tăng cường quan hệ đối tác

Ngày 11.7, tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với 10 đối tác của ASEAN, bao gồm: Úc, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Nga và Mỹ.

Tại các hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao (BTNG) các nước ASEAN và các đối tác đã tập trung kiểm điểm và định hướng hợp tác thời gian tới, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm và chuẩn bị cho hội nghị cấp cao giữa ASEAN với một số đối tác vào cuối năm nay.

ASEAN khẳng định chính sách đối ngoại rộng mở, khuyến khích các đối tác tham gia sâu rộng hơn và đóng góp hiệu quả vào hợp tác khu vực cũng như hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng vào năm 2015 và sau đó. Về phần mình, các đối tác cam kết tiếp tục ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng, đẩy mạnh liên kết và kết nối cũng như vai trò trung tâm của ASEAN tại các tiến trình khu vực.

Trong khuôn khổ Hội nghị BTNG ASEAN – Trung Quốc, các bộ trưởng nhất trí hai bên tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình hành động giai đoạn 2011-2015 thực hiện Tuyên bố chung về Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Trung Quốc vì Hòa bình và Thịnh vượng, trong đó có Danh mục các hoạt động 2011-2012; thực hiện các thỏa thuận trong Khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc (ACFTA).

Cuộc họp ASEAN - Nhật Bản vào hôm qua - Ảnh: AFP
Cuộc họp ASEAN – Nhật Bản vào hôm qua – Ảnh: AFP

 

Tại các hội nghị BTNG ASEAN với EU và các nước Úc, Nhật Bản, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc, các bộ trưởng đã nhất trí thúc đẩy đàm phán, thực thi các hiệp định, chương trình nhằm đẩy mạnh hợp tác về giáo dục, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, chống tội phạm xuyên quốc gia, du lịch, công nghệ, năng lượng…

Tại Hội nghị BTNG ASEAN – Mỹ, các bộ trưởng nhất trí cần tiếp tục triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN – Hoa Kỳ giai đoạn 2011-2015 hướng tới việc nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược; thúc đẩy thực hiện Chương trình công tác 2012 của Hiệp định khung về Thương mại, Đầu tư ASEAN – Mỹ.

Về biển Đông, nhiều bộ trưởng bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây trên biển Đông đối với hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở khu vực; đồng thời nhấn mạnh giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) nhằm bảo đảm hiệu quả hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự các hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với 10 đối tác của ASEAN và đồng chủ trì Hội nghị ASEAN – Trung Quốc với cương vị là nước điều phối quan hệ hai bên. Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá cao những tiến triển thực chất trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác; đề nghị ASEAN và các đối tác tiếp tục triển khai hiệu quả và đúng hạn các chương trình, dự án hợp tác đã có cũng như thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Trên cương vị là nước điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN -Trung Quốc.

Tại các hội nghị, về biển Đông, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình diễn biến phức tạp xảy ra gần đây trên biển Đông; vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trái với luật pháp quốc tế và Công ước của LHQ về luật Biển năm 1982 (UNCLOS) cũng như các nguyên tắc của DOC, gây phương hại đến hòa bình, ổn định, an ninh an toàn hàng hải ở khu vực. Bộ trưởng nhấn mạnh các nguyên tắc về tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa theo quy định của UNCLOS, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, và DOC, sớm xây dựng Bộ quy tắc về ứng xử ở biển Đông (COC).

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chính thức tiếp nhận vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN – EU giai đoạn 7.2012 – 7.2015.

 

Tuyên bố chung tại Hội nghị ASEAN – Mỹ do Ngoại trưởng Philippines Del Rosario đồng chủ trì cùng người đồng cấp Hillary Clinton cho biết Hội nghị “ủng hộ việc thực thi toàn diện và hiệu quả DOC và việc sớm hoàn thiện COC theo công pháp quốc tế phổ quát, gồm Công ước LHQ về luật Biển năm 1982”. “Cuộc họp nhất trí rằng một COC hiệu quả sẽ tạo khung pháp lý cho việc quản lý tranh chấp và kiểm soát hành vi ứng xử của các bên ở biển Đông”, tuyên bố nêu rõ.

Thục Minh
(Từ Phnom Penh, Campuchia)

Theo TTXVN

Nguồn: Báo Thanh Niên, ngày  12 tháng 7 năm 2012

(http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120712/asean-tang-cuong-quan-he-doi-…)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo