Đại học Hoa Sen – HSU

Anh: ĐH hàng đầu ưu tiên SV nước ngoài để kiếm lời

Nhiều sinh viên nước ngoài có điểm chương trình A-level thấp hơn học sinh trong nước đang được nhận vào các trường đại học hàng đầu của Anh – một cuộc điều tra của tờ Daily Telegraph tiết lộ.

Theo điều tra của các phóng viên, các trường có thể nhận một SV Trung Quốc đạt 3 điểm C trong chương trình A-level trong khi SV Anh phải đạt ít nhất 2 điểm A và 1 điểm B.
    
Các trường đại học Anh bị cáo buộc đang trục lợi bằng cách từ chối hàng chục ngàn học sinh Anh để đưa học sinh nước ngoài thế vào những chỗ đó, bởi lẽ học phí của SV nước ngoài phải đóng cao hơn SV trong nước 50%.

Trong khi các học giả và trường học đang tỏ ra lo ngại về vấn đề này thì các phóng viên điều tra đã tới thăm công ty Golden Arrows Consulting ở Bắc Kinh – nơi đã đưa hơn 2.500 học sinh Trung Quốc vào các trường đại học Anh trong năm ngoái. Các phóng viên tới đây trong vai một người đang đi tìm chỗ học cho một học sinh Trung Quốc.

 

   ĐH Cardiff – nơi được cho là nhận sinh viên nước ngoài chỉ đạt 3 điểm C trong chương trình A-level, trong khi điều kiện nhập học với SV trong nước cao hơn nhiều.

 

Công ty này là cơ quan chính thức của hơn 20 trường đại học của Anh và hoạt động như một cơ quan đại diện ở Trung Quốc.

Phóng viên nói dối là đang tìm chỗ học cho một nữ sinh đạt 3 điểm C trong chương trình A-level – thấp hơn nhiều so với yêu cầu đầu vào của các trường đại học hàng đầu nước Anh. Tuy nhiên, người đại diện của công ty – bà Fiona Wang đã cung cấp suất học ở cả ĐH Cardiff và ĐH Sussex cho học sinh này.

Khi phóng viên điều tra hỏi rằng liệu học sinh này có thể học ở trường nào nếu cô bé thi lại và cố gắng đạt được 3 điểm B, bà Wang giải thích rằng với điểm đó cô bé có thể chọn giữa ĐH East Anglia hoặc ĐH Southampton.

“Thậm chí là một số đại học xếp hạng cao, nhưng trừ Bristol, King’s College London và Warwick”.

Phóng viên lại được giới thiệu tới một nhân viên khác của Golden Arrow – người này đã yêu cầu viết hồ sơ giúp học sinh, trong đó gồm cả các thủ tục giấy tờ cần thiết để có được visa học tại Anh.

Một phần ba số hiệu trưởng của các trường tốp trên cho biết có những trường hợp một học sinh có 2 quốc tịch và họ chọn nộp đơn với tư cách là người nước ngoài.

Kể từ năm 2006, số SV nước ngoài đã tăng 1/3 lên gần 300.000 SV. SV tới từ Trung Quốc có tỷ lệ cao nhất trong số SV quốc tế. Cùng lúc đó, số SV Anh không được nhận đạt con số kỉ lục vào năm ngoái, là 180.000 SV.

Tháng trước, 68 hiệu trưởng, ủy viên hội đồng quản trị các trường đã viết thư gửi Thủ tướng, cảnh báo rằng cuộc đàn áp nhập cư của Chính phủ nên loại trừ đối tượng sinh viên để cải thiện nền kinh tế và tăng thu nhập cho các trường đại học.

Việc các công ty nước ngoài giúp SV sang Anh học tập đang trở thành một loại hình kinh doanh ăn lên làm ra. Hầu hết tất cả các trang web của trường đại học đều có trang dành riêng để liệt kê các “đối tác” của họ ở các quốc gia để học sinh nước ngoài có thể liên hệ xin nhập học.

Từ tháng 9 năm nay, Chính phủ sẽ bỏ quy định về việc giới hạn số sinh viên Anh mà một trường có thể tuyển sinh nếu ứng viên đó đạt 3 điểm A, A, B để đảm bảo rằng những học sinh xuất sắc không bị từ chối.

Năm tới, ngưỡng này sẽ giảm xuống còn A, B, B, tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại, chỉ có một vài trường cho biết họ sẽ tham gia. Những trường khác vẫn lo ngại về chi phí khi nhận nhiều SV Anh hơn.

Công ty Golden Arrow thừa nhận rằng họ đã tìm được một suất ở ĐH Cardiff cho một sinh viên đạt 3 điểm A, C, D nhưng nhấn mạnh rằng đây là trường hợp đặc biệt.

Họ cho biết công ty “chưa bao giờ” gửi một sinh viên có 3 điểm C tới ĐH Cardiff, tuy nhiên thực tế là những học sinh điểm thấp hơn cũng có thể được chấp nhận trong quá trình điều tra một số trường đại học hàng đầu.

Công ty này cũng bác bỏ việc đã đề nghị viết đơn xin visa giúp học sinh. Họ nói rằng khi công ty đề nghị viết báo cáo cá nhân cho học sinh, nghĩa là họ sẽ “hướng dẫn học sinh cách làm một báo cáo cá nhân tốt, chứ không bao giờ viết thay cho học sinh đó”.

ĐH Sussex thì cho biết: “Chúng tôi không nhận học sinh quốc tế theo cách mà các bạn miêu tả… Chúng tôi không nhận học sinh đạt điểm C, C, C.

“Tuy nhiên, có thể trong quá trình UCAS (tổ chức tuyển sinh ở Vương quốc Anh và Bắc Ireland) tuyển chọn, học sinh thấp hơn tiêu chuẩn đầu vào một chút có thể được nhận, nhưng không thể có chuyện giảm nhiều hơn 1, 2 điểm”.

“Học sinh nước ngoài và học sinh Anh hay EU đều có yêu cầu đầu vào như nhau”.

ĐH Cardiff cho hay không thể có chuyện sinh viên đạt 3 điểm C được nhận vào đây, tuy nhiên họ nói rằng trường này “có thể thay đổi quy định đầu vào khi học sinh chứng minh được khả năng học tập của mình bằng những phương tiện khác”.

Trường này xác nhận rằng trong năm học 2012-2013, 258 sinh viên đã được nhận thông qua Golden Arrow, tuy nhiên “công ty này không đưa ra quyết định nhập học”.

Một phát ngôn viên của ĐH Southampton cho biết yêu cầu đầu vào đối với sinh viên quốc tế cũng giống như các SV Anh. Trường này nói rằng họ sẽ điều tra những cáo buộc.

ĐH East Anglia thì khẳng định không có sinh viên nào đạt 3 điểm C được nhận vào học ngành Toán học.

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo