Trải nghiệm của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh

Ngành Ngôn ngữ Anh mang lại kiến thức về nguồn gốc ngôn ngữ, văn hóa, con người… và cơ hội hội nhập quốc tế, theo cựu sinh viên Đại học Hoa Sen (HSU).

Lê Phương Lan – cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh (Đại học Hoa Sen) chia sẻ, thời điểm học phổ thông, cô chưa biết rõ thế mạnh nên lựa chọn ngành này bởi tính ứng dụng, linh hoạt, và có sự chuyển đổi ngành nghề cao.

Sau 4 năm học tại trường, Phương Lan nhận thấy lựa chọn này phù hợp với bản thân. Chương trình học của ngành nói chung, tại HSU nói riêng là quá trình trải nghiệm văn hóa, con người và tìm hiểu nguồn gốc của ngôn ngữ đó, thay vì đơn thuần chỉ là học kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Trong thời gian học, Phương Lan còn được học thêm những kỹ năng khác như tổ chức sự kiện hoặc làm truyền thông thông qua hoạt động, đề án do nhà trường tổ chức. Những điều đó giúp cô có thêm kinh nghiệm và tự tin gia nhập vào môi trường việc làm thực tế.

Phương Lan (giữa) trong ngày tốt nghiệp cử nhân. Ảnh: HSU

Khác với Phương Lan, Lê Ngọc Phương Nga – nữ sinh tốt nghiệp thủ khoa ngành Ngôn ngữ Anh Đại học Hoa Sen năm 2022 cho biết, cô xác định theo ngành học này từ sớm. Cô từng đạt thành tích cao môn tiếng Anh khi còn học cấp ba.

Theo cô, môi trường học tại HSU năng động và hiện đại. Trường thường xuyên tổ chức nhiều chương trình workshop học thuật. Bên cạnh đó, giảng viên đều dày dặn kinh nghiệm và tận tụy với sinh viên.

“Kiến thức về ngôn ngữ, kỹ năng từ thầy cô đã giúp tôi rất nhiều trong việc củng cố và cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bản thân”, cựu sinh viên HSU chia sẻ thêm.

Phương Nga xuất sắc nhận được danh hiệu Đại sứ TOEIC Việt Nam vào tháng 4/2022, chứng nhận bởi Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam – đại diện quốc gia của Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ(EFT) tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar.

Lê Ngọc Phương Nga (giữa) tốt nghiệp thủ khoa ngành Ngôn ngữ Anh Đại học Hoa Sen năm 2022. Ảnh: HSU

Đại diện trường Đại học Hoa Sen cho biết thêm, ngoài những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, sinh viên ngành ngôn ngữ Anh còn được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn. Các bạn có thể hòa nhập nhanh vào môi trường đa văn hóa, có phổ nghề nghiệp rộng và linh hoạt chuyển đổi ngành nghề.

Tùy theo sở thích và sở trường, sinh viên có thể ứng tuyển trong nhiều lĩnh vực như biên phiên dịch trong doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ; giảng dạy tại trung tâm ngoại ngữ hay các cơ sở giáo dục khác; nhân viên truyền thông, tổ chức sự kiện tại các công ty nước ngoài…

Đại diện HSU ký kết hợp tác với doanh nghiệp để hỗ trợ sinh viên trong hoạt động thực tập, việc làm. Ảnh: HSU

Tại Đại học Hoa Sen, chương trình Ngôn ngữ Anh được chia thành hai chuyên ngành nhỏ, phù hợp với xu hướng nghề nghiệp của xã hội là Giảng dạy tiếng Anh; Anh văn thương mại và Truyền thông quốc tế. Chương trình đạt chuẩn quốc tế FIBAA (Thụy Sỹ) và AUN-QA (ASEAN).

Chương trình cũng được đánh giá và cập nhật sau bốn năm áp dụng qua khảo sát ý kiến của doanh nghiệp, cựu sinh viên và sinh viên. Bên cạnh đó, người học có cơ hội học tập với giảng viên người bản ngữ, giao lưu với sinh viên quốc tế và thậm chí trao đổi học kỳ với các trường đại học đối tác nước ngoài của HSU.

Sinh viên HSU học cùng giáo viên người bản xứ. Ảnh: HSU

Ngành Ngôn ngữ Anh chú trọng thực hành và ứng dụng vào môi trường thực tế. Do đó, sinh viên phải trải qua hai lần thực tập, mỗi lần từ 2 đến 4 tháng tại các cơ sở, doanh nghiệp trong và ngoài nước, công ty liên doanh. “Điều này giúp các bạn tự tin và có thêm trải nghiệm trong môi trường làm việc năng động”, đại diện HSU nói thêm.

Theo công bố của trường, trong nhiều năm qua, tỷ lệ sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp qua luôn đạt trên 90%.

Nguồn: Báo VnExpress

Facebook Instagram Youtube image