Đại học Hoa Sen

5 bí kíp săn học bổng Canada từ SV Ngôn ngữ Anh của HSU

Với khả năng ngoại ngữ tốt, Phan Minh Anh – sinh viên năm 4 ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ là MC song ngữ của nhiều sự kiện tại HSU, bạn còn “rinh” được nhiều học bổng trao đổi tại nước ngoài. Gần đây nhất là Học bổng ASEAN-Canada (SEED Scholarship) của Trường Centennial College (Canada).

Phan Minh Anh – Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh

Phan Minh Anh vừa kết thúc học kỳ hơn 4 tháng tại Trường Centennial College – Top 4 trường cao đẳng công lập lớn nhất Canada với 47.000 sinh viên. Để được học tập tại đây, Minh Anh đã trải qua quá trình xét duyệt học bổng căng thẳng. Bạn là một trong 5 sinh viên của Châu Á và là sinh viên duy nhất của Việt Nam đạt học bổng của trường Centennial trong học kỳ mùa thu 2023.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mà Minh Anh chắt lọc được và muốn chia sẻ để ngày càng nhiều sinh viên khác có cơ hội du học nước ngoài:

  1. Tiếng Anh Tốt

Để săn được các học bổng, điều tiên quyết chính là ngoại ngữ. Minh Anh chia sẻ, nhờ học Ngôn ngữ Anh ở HSU, quá trình học tập, thuyết trình bằng tiếng Anh từ năm nhất, bạn đã được trang bị vốn tiếng Anh đủ dùng cho hành trình học tập ở nước ngoài. “Mình cũng được các giảng viên thuộc khoa Ngôn ngữ – Văn hóa Quốc tế của HSU hỗ trợ viết thư giới thiệu vô cùng chi tiết. Hơn nữa, các anh chị ở phòng Hợp tác quốc tế cũng rất hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và đề cử học bổng”.

2. Bài luận thật chỉn chu

Chia sẻ về quá trình xét học bổng, Minh Anh cho biết đa số các học bổng đều yêu cầu bài luận trình bày động lực học, bên cạnh đó là thư giới thiệu của thầy cô giảng viên hoặc từ quản lý nơi làm việc, do đó lời khuyên của Minh Anh dành cho các bạn sinh viên là dành thời gian cho bài luận của mình được thật chỉn chu, xem tiêu chí lựa chọn của học bổng và liệt kê những điểm mạnh của mình, sau đó viết bài và đọc lại nhiều lần nhất có thể. “Các bạn cũng có thể nhờ các cựu học giả của học bổng hoặc các thầy cô xem qua để đưa ra lời khuyên, cũng như chỉnh sửa cho bài luận được hoàn hảo và thuyết phục nhất”.

Minh Anh ghi lại những khoảnh khắc khi theo học tại trường Centenniel College (Canada)

3. Thư giới thiệu tốt từ thầy cô

Bên cạnh bài luận thì thư giới thiệu xịn từ thầy cô giảng viên cũng góp phần rất lớn trong việc xây dựng độ tin cậy và sự thành công của hồ sơ du học của bạn. “Hãy luôn thể hiện sử cởi mở và năng lực của bản thân với thầy cô trong quá trình học khi có cơ hội. Các thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ viết thư giới thiệu, đặc biệt là thầy cô ở HSU thì vô cùng nhiệt tình”. Chính nhờ quá trình tham gia năng nổ các hoạt động của trưởng khoa, đặc biệt trong việc dẫn dắt các chương trình song ngữ, kết nối các bạn sinh viên quốc tế đến học tập tại trường, Minh Anh được rất nhiều thầy cô ở HSU yêu mến.

Cùng các bạn sinh viên Canada check in tại trường

4. Hiểu rõ loại học bổng và trường mình muốn theo học

Ngoài ra, với kinh nghiệm “săn” học bổng khá lâu, Minh Anh chia sẻ có rất nhiều loại học bổng với tiêu chí khác nhau vì vậy, việc hiểu rõ được bản thân và tiêu chí học bổng đang nhắm tới giúp các bạn sinh viên dễ dàng đạt được mục tiêu hơn. Bên cạnh học thuật tốt thì việc tham gia các hoạt động ngoại khóa cũng rất quan trọng. Vì vậy, hãy cân bằng giữa thành tích học thuật xuất sắc và việc tham gia các hoạt động xã hội khác để hồ sơ ứng tuyển trở nên nổi bật và thuyết phục hơn.

Minh Anh tham gia hoạt động cùng các bạn sinh viên Việt Nam tại Canada

5. Đừng bỏ cuộc

Lời nhắn mà Minh Anh muốn gửi đến các bạn sinh viên cũng muốn săn học bổng du học như mình chính là: “Luck Is What Happens When Preparation Meets Opportunity”. Minh Anh cho biết, trước khi “rinh” được học bổng ASEAN-Canada, anh chàng cũng bị “đánh rớt” nhiều học bổng khác. “Yếu tố may mắn cũng rất quan trọng trong việc xin học bổng, mình cũng từng bị những quỹ học bổng khác từ chối trước khi nhận được học bổng này, vì vậy các bạn đừng bỏ cuộc mà hãy luôn chuẩn bị cho bản thân mình những kỹ năng, hồ sơ cần thiết cho việc xin học bổng, để khi cơ hội đến các bạn sẵn sàng nắm bắt ngay lập tức”, chàng sinh viên Ngôn ngữ Anh chia sẻ.

Trải nghiệm học tập tại Canada là một trong những kỷ niệm tuyệt vời trong 4 năm đại học của Minh Anh. Được kết bạn với rất nhiều sinh viên quốc tế khác, trải nghiệm những lễ hội, hoạt động văn hóa của xứ sở lá phong và nền giáo dục hàng đầu thế giới đã giúp anh chàng bước thêm một trang mới trong hành trình trưởng thành của mình. Đặc biệt, môi trường học thuật và sự thân thiện của thầy cô ở Canada vô cùng thân thiện và cởi mở, những kiến thức và mối quan hệ có được trong học kỳ học tập vừa qua là hành trang để Minh Anh tiếp tục theo đuổi con đường học vấn của mình.

Minh Anh chia sẻ, nhờ học Ngôn ngữ Anh ở HSU, quá trình học tập, thuyết trình bằng tiếng Anh từ năm nhất, bạn đã được trang bị vốn tiếng Anh cho hành trình học tập ở nước ngoài. “Mình cũng được các giảng viên khoa NNVHQT hỗ trợ viết thư giới thiệu vô cùng chi tiết. Hơn nữa, các anh chị ở phòng Hợp tác quốc tế cũng rất hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và đề cử học bổng”.

Bài viết liên quan

CULTURE DAY 2024 – NƠI VĂN HÓA ĐA QUỐC GIA ĐƯỢC TÁI HIỆN SỐNG ĐỘNG BỞI SINH VIÊN HSU
LỊCH TRAO TẶNG QUÀ TẾT 2024
HỌC CÙNG CHUYÊN GIA QUỐC TẾ TẠI WORKSHOP MASTER TALK EP.9
NGUYỄN VŨ MINH THẮNG – SINH VIÊN NGÀNH NGÔN NGỮ ANH HSU GIÀNH QUÁN QUÂN CUỘC THI GIỌNG NÓI TRUYỀN CẢM HỨNG: “OUR VOICE – OUR CHOICE 2023”
CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH MEC TUYỂN THÀNH VIÊN
KHOA NN-VHQT TẠI LỄ KHAI GIẢNG VÀ WELCOME DAY 15/10
TÌM HIỂU VỀ DU HỌC VÀ NÂNG CAO “TRÌNH” TIẾNG ANH CÙNG WORKSHOP: A COMPLETE GUIDE TO BE AN INTERNATIONAL STUDENT 101
LỚP HỌC BỔ TRỢ KIẾN THỨC TIẾNG ANH MIỄN PHÍ ĐẶC QUYỀN RIÊNG CHO SINH VIÊN NHÀ SEN
[RECAP] STUDENT’S MIND – STUDENT’S LIFE EP.8
KHOẢNH KHẮC LẦN ĐẦU GẶP GỠ GIỮA TÂN SINH VIÊN KHÓA 23 VÀ KHOA NGÔN NGỮ – VĂN HÓA QUỐC TẾ NHÀ SEN
[STUDENT’S MIND – STUDENT’S LIFE EP.8] STAGE FRIGHT: TIPS YOU NEED TO KNOW
WORKSHOP: “SUSTAINABILITY IN TERTIARY EDUCATION” VỚI DR SUSAN GERMEIN
[TÀI NĂNG HOA SEN] PHAN MINH ANH – SINH VIÊN NGÀNH NGÔN NGỮ ANH
[TÂM TRÍ HỌC SINH – CUỘC SỐNG HỌC SINH EP.6] LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾN TIẾNG ANH VÀO SỰ NGHIỆP?
SINH VIÊN NGÔN NGỮ ANH HSU ĐẠT GIẢI KHUYẾN KHÍCH CUỘC THI ENGLISH SPEAKING CONTEST 2023
SINH VIÊN NGÔN NGỮ ANH HSU ĐẠT GIẢI NHÌ CUỘC THI SÁNG KIẾN GIẢNG DẠY TEACH INNOVAT-ED CONTEST 23
SINH VIÊN NGÔN NGỮ ANH HSU VÀO VÒNG CHUNG KẾT TEACH-INNOVAT-ED CONTEST 2023
[STUDENT’S MIND – STUDENT’S LIFE EP.5]: WHERE TO START YOUR RESEARCH JOURNEY?
CHƯƠNG TRÌNH JAPAN INTERNSHIP ĐÃ CÓ MẶT TẠI HSU – THỰC TẬP CÓ TRỢ CẤP CỦA BỘ KINH TẾ VÀ CÔNG THƯƠNG NHẬT BẢN
PROFESSIONAL DEVELOPMENT WORKSHOP # 9
Công ty Cổ phần giáo dục Bella tuyển dụng Giáo viên Tiếng Anh
ĐẠI HỌC HOA SEN TIẾP TỤC ĐƯỢC TỔ CHỨC KIỂM ĐỊNH CHẤT LƯỢNG UY TÍN CỦA ÚC – NEAS CHỨNG THỰC CHẤT LƯỢNG CHƯƠNG TRÌNH ANH VĂN GIAO TIẾP QUỐC TẾ
BUỔI WORKSHOP THỨ 2 CỦA MÔN ĐỀ ÁN 2 HỌC KỲ I 2022-2023
[RECAP] STUDENT’S MIND – STUDENT’S LIFE SEASON 2 EP.4
[STUDENT’S MIND – STUDENT’S LIFE EP.4]: BRIDGING THE GAP: INTEGRATING ENGLISH TEACHING THEORIES AND PRACTICES
PROFESSIONAL DEVELOPMENT WORKSHOP # 8
[HOT] CHÍNH THỨC PHÁT ĐỘNG: CUỘC THI NÓI CHUYỆN SÁCH BẰNG TIẾNG ANH – BOOKTALK 2023
TUYỂN CHỌN THÍ SINH THAM GIA “NHỊP CẦU HÁN NGỮ 2023”
THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG CỦA TỔNG LÃNH SỰ QUÁN HOA KỲ
CƠ HỘI VIỆC LÀM TỪ HỆ THỐNG ANH NGỮ Á CHÂU DÀNH CHO SINH VIÊN ĐẠI HỌC HOA SEN
WORKSHOP “IELTS SPEAKING & WRITING TEST: STRATEGIES AND TIPS”
PROFESSIONAL DEVELOPMENT WORKSHOP # 7
HỘI ĐỒNG BẢO VỆ THỰC TẬP TỐT NGHIỆP HỌC KÌ 2333 CỦA NGÀNH NGÔN NGỮ ANH HSU
HỘI THẢO: “USING VIDEO TO MOTIVATE ADULT LEARNERS”
HỌC NGÔN NGỮ ANH, TỰ TIN HỘI NHẬP NHƯ NGUYỄN QUANG TRÍ – SV ĐẠT THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TẠI GIẢI TAEKWONDO SINH VIÊN ĐÔNG NAM Á 2024
Booktalk 2024 – Hồi hộp chờ đợi trận chung kết bùng nổ!
HỘI THẢO NÂNG CAO NGHIỆP VỤ GIẢNG DẠY CHO GIẢNG VIÊN TIẾNG TRUNG
SINH VIÊN HSU TRANH TÀI THỂ HIỆN VẺ ĐẸP CỦA NGÔN NGỮ DÂN TỘC TẠI CUỘC THI HÙNG BIỆN TIẾNG VIỆT 2024
NEAS AWARD CEREMONY AND SEMINAR “Teacher Professional Development: Implementing NEAS-Recommended Practices for ESL Instructors’ Professional Development Plan”
HỘI THẢO: NÂNG CAO NGHIỆP VỤ GIẢNG DẠY CHO GIẢNG VIÊN TIẾNG TRUNG
[GlobalConnect] WORKSHOP #1: CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH CHUẨN NEAS (ÚC) NGAY TẠI HSU
KẾT QUẢ VÒNG SƠ KHẢO BOOKTALK 2024
Facebook Youtube Tiktok Zalo