Đại học Hoa Sen

Tại Sao ‘Uber Dành Cho Phụ Nữ’ Không Có Sự Phân Biệt Đối Xử

Tác giả: Michelle Smith, Đại học Deakin, Úc

Người dịch: Doãn Thị Ngọc – Giảng viên, Đại học Hoa Sen

Hình ảnh: Damon Jah/flickrCC BY-SA

Một dịch vụ kiểu Uber đã được lên kế hoạch, hiện có tên là Chariot for Women, đang tuyển dụng hàng nghìn tài xế nữ trên khắp Hoa Kỳ. Các tài xế sẽ chỉ chấp nhận hành khách là phụ nữ và trẻ em.

Mục đích của dịch vụ này và các đội taxi nữ khác là giảm thiểu lo lắng về việc tài xế nam cưỡng hiếp và hành hung hành khách nữ.

Trên thực tế, quyền an toàn dành cho phụ nữ khi đi du lịch thì không có gì gây tranh cãi. Tuy nhiên, khái niệm về một dịch vụ từ chối tuyển dụng hoặc vận chuyển nam giới đã dẫn đến các cáo buộc phân biệt đối xử.

Có phải mọi doanh nghiệp hoặc tổ chức dành riêng cho giới nam hay giới nữ, từ trường học dành cho nữ sinh hoặc nam sinh, đến phòng tập thể dục dành cho nữ giới hoặc câu lạc bộ dành cho nam giới, có nhất thiết phải là một ví dụ về phân biệt đối xử không? Là một cộng đồng, chúng ta nên hiểu phân biệt đối xử là gì?

Tránh phân bit đi x không có nghĩa là đi x vi mi người như nhau. Trong hu hết các trường hp, s phân bit đi x xy ra khi mt người nào đó thuc mt gii tính hoc chng tc c th, chng hn, không th đt được kết qu hoc kết qu ging như nhng người không có cùng thuc tính đó.

Tôi vừa trải qua một tuần ở London. Khả năng khó tiếp cận tàu điện ngầm đối với người khuyết tật như tôi là điều hiển nhiên, ngay cả khi khó giải quyết về mặt hậu cần. Nếu thang máy hoặc đường dốc chuyên dụng được lắp đặt cho mục đích duy nhất là dành cho hành khách khuyết tật thì điều đó sẽ không cấu thành “sự phân biệt đối xử” đối với hành khách không bị khuyết tật khi họ buộc phải đi cầu thang bộ.

Mặc dù những nơi như vậy có thể không dành cho tôi, nhưng với dịch vụ riêng như vậy sẽ giúp những người khuyết tật có cơ hội trải nghiệm kết quả giống như tôi – sẵn sàng và dễ dàng tiếp cận dịch vụ xe lửa. Đây chỉ là một ví dụ về cách một số nhóm người nhất định có thể cần được đối xử khác biệt để đạt được kết quả bình đẳng.

Một bãi đậu xe nhiều tầng ở Perth tuần trước đã nhận được sự chú ý của công chúng vì nó dành 28 chỗ, nơi gần lối ra vào, có ánh sáng tốt cho các tài xế nữ. Bất kể các mảng màu hồng đó có tạo ra bất kỳ sự cải thiện nào có thể đo lường được đối với sự an toàn của phụ nữ hay không, thì đã có một phản hồi đáng kể được mô tả rằng việc dành chỗ cho phụ nữ là phân biệt đối xử đối với nam giới.

Một số bình luận trực tuyến và các cuộc gọi vào đài radio thảo luận rằng điều gì sẽ xảy ra nếu tình hình “đảo ngược” và chỗ đậu xe chỉdành riêng cho nam giới.

Trong hai ví dụ này, các tình huống trong đó vai trò bị “đảo ngược” không chỉ đơn giản có nghĩa là không gian trong bãi đỗ xe dành riêng cho nam giới hoặc dịch vụ kiểu Uber chỉ thu hút hành khách nam. Để có một sự đảo ngược thực sự, tất cả các yếu tố thúc đẩy các sáng kiến cụ thể dành cho phụ nữ cũng cần phải được áp dụng.

Nghĩa là, một sự đảo ngược thực sự của kịch bản bãi đỗ xe sẽ đòi hỏi một thế giới giả định trong đó đàn ông thường xuyên cũng lo sợ cho sự an toàn của chính họ khi quay trở lại ô tô của họ và là đối tượng bị tấn công tình dục một cách không tương xứng. Hơn nữa, nỗi sợ hãi này cần bắt nguồn từ phần lớn các cuộc tấn công do phụ nữ gây ra đối với nam giới, khiến hầu hết nam giới cảm thấy dễ bị tổn thương về thể chất khi so sánh vai trò ‘đảo ngược’ này.

Rõ ràng là không có khả năng tồn tại các điều kiện tạo nên sự “đảo ngược vai trò”.

Việc đàn ông có nguy cơ bị tấn công bạo lực bởi những người đàn ông khác ở nơi công cộng không xóa bỏ được bản chất của bạo lực giới và tấn công tình dục mà phụ nữ phải trải qua. Ngoài ra, nó không đóng bất kỳ vai trò nào trong việc quyết định có nên tiến hành một sáng kiến giúp phụ nữ cảm thấy an toàn hơn hay không.

Tương tự, dịch vụ lái xe chỉ dành cho nữ là một cách để hành khách nữ có khả năng trải nghiệm nhận thức về sự an toàn giống như nam giới sử dụng dịch vụ taxi thường xuyên với tài xế chủ yếu là nam giới.

Một sự “đảo ngược vai trò” thực sự sẽ không phải là một dịch vụ taxi từ chối phục vụ phụ nữ. Nó cũng cần tồn tại trong một thế giới mà các hành khách nam ngại cung cấp địa chỉ nhà cho tài xế và thường xuyên b quan tâm về tình dc không mong mun từ tài xế.

Điều này không phủ nhận rằng những người đồng tính nam, người cao tuổi, người chuyển giới và những người đàn ông khác cũng có thể lo sợ cho sự an toàn của họ ở những địa điểm vắng vẻ như bãi đậu xe hoặc khi bị người lạ lái xe. Những gì họ dự định gợi ý là sự phân biệt đối xử không thể quy giản thành cách đối xử khác biệt dựa trên giới tính, tình dục, chủng tộc, bản dạng giới hoặc tình trạng khuyết tật khi một nỗ lực được thiết kế để chống lại một hình thức bất bình đẳng và đm bo mt kết qu bình đng.

Những người ủng hộ quyền của nam giới có thể gợi ý rằng hiện nay “sự phân biệt đối xử với nam giới” có thể chấp nhận được khi chủ nghĩa nữ quyền đã đi “quá xa”.

Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa sự phân biệt đối xử loại trừ phụ nữ khỏi một số câu lạc bộ và xã hội của nam giới (để ngăn họ tham gia vào các lĩnh vực việc làm hoặc vòng tròn quyền lực) và “sự phân biệt đối xử” nhằm cho phép phụ nữ cảm thấy an toàn như nam giới khi di chuyển trong không gian công cộng.

Báo The Conversation và tác giả Michelle SmithDeakin Universitycho phép Gendertalkviet dịch sang tiếng Việt và đăng toàn văn. Thay mặt cho, Ban Biên Tập Gender Talk, chúng tôi xin gửi lời cám ơn chân thành tới Tác giả và Báo The Conversation cho phép chúng tôi đăng lại bài toàn văn. Sự đóng góp của Quý Báo The Conversation và tác giả rất quý giá và ý nghĩa. 

This article is republished from The Conversation under a Creative Commons license. Read the original article

Link gốc: https://theconversation.com/why-uber-for-women-is-not-discriminatory-58037

Link Tiếng Việt: https://gendertalkviet.blogspot.com/2023/05/tai-sao-uber-danh-cho-phu-nu-khong-co.html

Bài viết liên quan

PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH NGÀY 20/4/2024
KHOA KHOA HỌC XÃ HỘI – LUẬT, TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC NHẰM ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN ĐÀO TẠO NGÀNH LUẬT VÀ LUẬT KINH TẾ
[RECAP] HỌP HỘI ĐỒNG THẨM ĐỊNH CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO NGÀNH LUẬT – TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌC
ĐẾN TẤM CÒN ĐI HỘI, SAO MÌNH LẠI KHÔNG?CÙNG “HỘI BẠN” ĐI DỰ “NGÀY HỘI”
GIAO LƯU TƯ VẤN NGÀNH TÂM LÝ HỌC VÀ LUẬT KINH TẾ QUA ZOOM ONLINE
Buổi Trải nghiệm Field Trip Dinh Độc Lập của Lớp MCBT: “CONNECT WITH YOUR WORLD”
[RECAP] Phiên tòa giả định ngày 20/5/2024 – Thực học và thực hành Luật của sinh viên Trường Đại Học Hoa Sen
Ngành Luật Kinh tế, Khoa Khoa học Xã hội – Luật, Trường Đại học Hoa Sen thông báo về một sự kiện đặc biệt và bổ ích: “Phiên Tòa Giả định” xét xử vụ án CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH.
[RECAP] PHIÊN TÒA GIẢ ĐỊNH: Hành trình Thực học và thực làm nghề Luật dành cho sinh viên Trường Đại học Hoa Sen
[RECAP] LỄ KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC: Giữa Khoa Khoa Học Xã Hội – Luật và Tòa án nhân dân các Quận/Huyện tại Thành phố Hồ Chí Minh
TALKSHOW: DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN TẠI ASEAN: LỜI MỜI GỌI THAY ĐỔI
NGÀNH LUẬT KINH TẾ, TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN HỢP TÁC VỚI CÁC TÒA ÁN NHÂN DÂN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH MỞ RA NHIỀU CƠ HỘI HỌC TẬP MỚI CHO SINH VIÊN
[RECAP] Trải nghiệm Phiên tòa giả định – Học và thực hành Luật tại Trường Đại Học Hoa Sen
Placeholder
Talkshow Giải quyết mâu thuẫn gia đình từ góc độ Kế toán – Tài chính
Facebook Youtube Tiktok Zalo