Đại học Hoa Sen – HSU

Khai mạc triển lãm Đồ án Tốt nghiệp năm 2020 của sinh viên HSU

Tháng 8 hằng năm là dịp bảo vệ đồ án và triển lãm Đồ án tốt nghiệp của sinh viên Khoa Thiết kế và Nghệ thuật trường Đại học Hoa Sen (HSU). Đây là sự kiện học thuật lớn nhất trong năm và cũng là thời điểm quan trọng để nhà trường giới thiệu đến giới chuyên môn, doanh nghiệp về nhân sự trẻ tốt nghiệp từ 4 ngành đào tạo của Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU gồm: Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Quản trị công nghệ truyền thông.

Năm nay, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU tổ chức sự kiện đặc biệt đánh dấu 10 năm ngành Thiết kế thời trang một chặng đường phát triển và ra mắt ngành Nghệ thuật số, chương trình liên kết đào đạo với Đại Học Hawaii (Hoa Kỳ) đối với ngành thiết kế nội thất.

Năm học 2019-2020 khá đặc biệt do ảnh hưởng dịch COVID 19, kéo theo thời gian bảo vệ đồ án tốt nghiệp của các sinh viên phải dời lại khoảng 2 tuần. Dù với khối lượng đồ án lớn và khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng các sinh viên vẫn kiên trì thực hiện và thể hiện thái độ cầu thị lạc quan, nỗ lực hết mình cho môn học cuối này.

Kết quả, ngành Thiết kế thời trang có 9 bộ sưu tập thiết kế thời trang tốt nghiệp của sinh viên được bảo vệ trước Hội đồng chuyên môn, ngành Thiết kế đồ họa có 14 đồ án (trong đó có 6 đồ án về đồ họa truyền thông và 8 đồ án về đồ họa kỹ thuật số), ngành Thiết kế nội thất có 8 đồ án được ra bảo vệ trước Hội đồng Kiến trúc sư và Doanh nghiệp, ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông có 8 đồ án. 

Đối với ngành Thiết kế đồ họa, Đồ án tốt nghiệp của sinh viên thể hiện sự đa dạng đề tài và nhiều màu sắc đồ họa với tính ứng dụng cao. Vì vậy, Bộ môn quyết định phân thành 2 hội đồng bảo vệ với thành viên hội đồng có chuyên môn cao gồm Hội đồng bảo về chuyên ngành đồ họa truyền thông và Hội đồng bảo vệ chuyên ngành đồ họa kỹ thuật số. Sinh viên thực hiện đồ án tốt nghiệp bộc lộ hướng nghiên cứu rất rõ ràng: minh họa, thiết kế nhận dạng thương hiệu, các áp kể chuyện minh họa bởi ý tưởng sinh động, thiết kế truyền thông cho bao bì sản phẩm, … Một điều đặc biệt ở học kỳ này là có đề tài về ứng dụng AR (thực tế tăng cường) và đề tài về phim tương tác là phim ngắn: “Up to you” của sinh viên Chiêu Hải Thu (đạt 7.7 điểm).


Sinh viên ngành Thiết kế đồ họa trình bày đồ án tốt nghiệp trước Hội đồng chuyên môn.

Qua buổi bảo vệ, hội đồng nhận thấy chất lượng bài làm giữa các sinh viên không chênh quá nhiều, 80% đồ án loại khá trở lên, đồ án định hình được phong cách trong sản phẩm thực hiện; ý tưởng trình bày, ý tưởng thiết kế, mục tiêu và chiến lược rõ ràng.

Với đề tài “Ứng dụng di động-Runplant” cùng sự hướng dẫn của giảng viên Hoàng Thị Cúc Phương, sinh viên Lê Văn Thành Quốc đã chinh phục hoàn toàn Hội đồng bảo vệ chuyên ngành đồ họa kỹ thuật số, đạt 8.8 điểm và xuất sắc trở thành Thủ khoa năm nay. Ứng dụng Runplant hỗ trợ tạo động lực tập luyện thể dục – thể thao cho mỗi cá nhân qua những thử thách chạy bộ hoặc chạy xe đạp và nhận được Plantcoins (đồng xu ảo) dùng để đổi cây xanh miễn phí hoặc mua cây với những ưu đãi từ các nhà phân phối. Runplant còn cho phép runners lựa chọn lộ trình hoạt động: “An toàn – Nhiều cây xanh – Chất lượng không khí tốt” ở khu vực sinh sống.

Lê Văn Thành Quốc - thủ khoa ngành Thiết kế đồ họa HSULê Văn Thành Quốc – thủ khoa ngành Thiết kế đồ họa với đồ án “Ứng dụng di động-Runplant”.

Đối với ngành Thiết kế nội thất, các đồ án thiết kế năm nay tập trung ở một số đề tài về công trình dự án nhà ở, văn phòng và các resort, nghỉ dưỡng cao cấp. Hai đồ án thuyết phục hội đồng của hai Thủ khoa ngành là công trình khách sạn – nghỉ dưỡng “Phố Hội sắc son’’ (sinh viên Đỗ Thị Ly Nin, giảng viên hướng dẫn: TS KTS Trần Minh Đức) và Nhà hàng Việt “Lục Tỉnh” (sinh viên Võ Thị Bích Ngọc, giảng viên hướng dẫn: ThS KTS Từ Phú Đức).

Đỗ Thị Ly Nin - thủ khoa ngành Thiết kế nội thấtĐỗ Thị Ly Nin – thủ khoa ngành Thiết kế nội thất bảo vệ đồ án “Phố Hội sắc son’’.

“Phố Hội sắc son’’ thiết kế mang hơi hướng đơn giản gần gũi với tông màu trầm phủ cây xanh trong không gian khách sạn, kiểu nhà Hội An đặc trưng có hai mặt tiền mặt trước đón khách và mặt sau hướng ra đồng; hồ bơi bên trong trung tâm khách sạn ví như một cái hồ trong nhà lấy được gió tạo cảm giác mát mẻ. Phong cách Indochine kết hợp với không gian mở (thiên nhiên tận dụng ánh sáng tự nhiên nhiều hơn) hoà cùng vẻ đẹp đặc trưng của vùng miền. Thiết kế mang một thông điệp về sự kết nối giữa những giá trị lịch sử với nhịp sống hiện đại, giữa thiên nhiên và trời đất, con người với cội nguồn.

Võ Thị Bích Ngọc - thủ khoa ngành Thiết kế nội thất HSUVõ Thị Bích Ngọc – thủ khoa ngành Thiết kế nội thất bảo vệ đồ án Nhà hàng Việt “Lục Tỉnh”.

“Lục Tỉnh” lấy cảm hứng từ câu chuyện thiên nhiên và con người vùng đất phương Nam ngay từ những buổi đầu trong công cuộc Nam tiến dưới thời chúa Nguyễn: sảnh đón thể hiện hành trình nam tiến của cha ông từ vùng Thuận hóa xuôi dòng vào rừng đất mới khai phá với hình ảnh những đoàn thuyền nối nhau neo đậu, khu vực ăn chính với gam màu của lúa như một điềm lành báo hiệu một mùa bội thu một cuộc sống ấm no hạnh phúc.

“Lục tỉnh” còn kết hợp với xu hướng hiện đại mang lại cảm giác như lại mà cũng rất thân quen, ưu tiên sử dụng vật liệu địa phương, đường nét được cách điệu từ những khung cửa gỗ truyền thống tạo điểm nhấn cho không gian và tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày còn ban đêm thì sử dụng các loại đèn với chất liệu tự nhiên gần gũi trong cuộc sống.

Đối với ngành Quản trị công nghệ truyền thông, phim ngắn được đa số sinh viên chọn làm đồ án (5 phim ngắn), tiếp đến là phim tài liệu (2 phim) và MV ca nhạc (1MV). Nhóm sinh viên gồm Nguyễn Thùy Đoan Trinh và Nguyễn Huỳnh Minh Thư với phim tài liệu “Thuỵ Ý” đã xuất sắc thuyết phục hội đồng, trở thành Thủ khoa ngành. “Thuỵ Ý” là phim tài liệu chân dung về bà Lý Thụy Ý – xưa là thi sĩ nổi danh một thời, cựu tù nhân chính trị, nay là một người mẹ, người bà. Các sự kiện quan trọng trong cuộc đời được chính bà kể lại thông qua những cuộc trò chuyện cùng Trinh, cháu gái của bà, đồng thời cũng là đạo diễn của “Thuỵ Ý”.

Riêng ngành Thiết kế Thời trang, các sinh viên đã có buổi thuyết trình 9 bộ sưu tập thiết kế thời trang tốt nghiệp trước Hội đồng chuyên môn sáng ngày 14/8/2020. Bộ sưu tập của các thí sinh năm nay hầu hết là thời trang nữ nhưng đa dạng về chất liệu, màu sắc và giàu ý tưởng. Ban tổ chức sẽ công bố các giải thưởng ngành Thiết kế Thời trang trong sự kiện trình diễn thời trang Fashion Creation 2020 được tổ chức vào cuối tháng 8/2020 sắp tới.

BST thời trang được đầu tư công phu của sinh viên Nguyễn Minh Đức.BST thời trang được đầu tư công phu của sinh viên Nguyễn Minh Đức.

Ngoài ra, tại buổi khai mạc triển lãm Đồ án Tốt nghiệp, đồ án minh họa game concept “Mobile Meow planet” của sinh viên Phan Trần Uyên Nhi, chuyên ngành Đồ họa truyền thông và đồ án “Silk Path Grand Resort & Spa Lang Co” của sinh viên Phạm Nguyễn Bảo Ngọc, chuyên ngành Thiết kế nội thất cũng được nhận giải thưởng đặc biệt do trưởng khoa chọn dựa trên thành tích học tập.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy (bìa phải) cùng ThS KTS Từ Phú Đức – Quyền Trưởng khoa Khoa Thiết kế và nghệ thuật HSU trao thưởng cho các thủ khoa và sinh viên có thành tích học tập tốt.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cho biết: “Tôi thật sự hạnh phúc khi được tận mắt ngắm nhìn kết quả lao động trí tuệ và sáng taọ của các bạn trẻ và thật sự cảm phục quý thầy, cô – những người hướng dẫn và dìu dắt để các sinh viên của mình đạt được kết quả như hôm nay, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 và giãn cách xã hội, nhưng cả Thầy và Trò đều cố gắng để hoàn tất đồ án tốt nghiệp đúng hạn.

Trong khuôn viên này, từng góc trưng bày là từng tác phẩm nghệ thuật được đầu tư về nội dung lẫn hình thức trình bày. Ngành Quản trị Công nghệ Truyền thông với các bộ phim ngắn và phim tài liệu… được Hội đồng chuyên môn đánh giá rất cao chất lượng nội dung, yếu tố kỹ thuật và qui trình sản xuất một sản phẩm truyền thông nghe nhìn. Các đề tài thiết kế nội thất, thiết kế đồ hoạ và khối lượng bản vẽ của từng đồ án cho chúng ta thấy sự dày công mà tác giả đã đầu tư cho mỗi công trình thiết kế. Từng bộ sưu tập toát lên phong cách thời trang rất riêng và độc đáo về chất liệu sử dụng. Năm nay cũng là dịp kỷ niệm hành trình 10 năm theo đuổi đam mê và sáng tạo của Ngành Thiết kế Thời trang. Chúng ta sẽ cùng chờ đón sự kiện đặc biệt này trong Fashion Creation 2020 sắp tới”.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Ngoài các hoạt động nêu trên, tại Graduation Show 2020 năm nay, Khoa Thiết kế và Nghệ thuật HSU cũng chính thức ra mắt ngành mới tiên phong đào tạo tại Việt Nam: Nghệ thuật Số – Digital Art. Đây là ngành học ứng dụng Nghệ thuật thị giác (Visual Art) vào các hình thức thể hiện Kỹ thuật số (Digital) nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của nền công nghiệp sáng tạo 4.0 trong lĩnh vực nghệ thuật.

Đối với chương trình hợp tác quốc tế khoa sẽ có thêm chương trình liên kết đào tạo ngành thiết kế nội thất với Đại học Hawaii (Hoa Kỳ) và chuyên ngành Kinh doanh thời trang với trường College De Paris (Pháp). Tất cả các chương trình mới này đều mang tính đột phá nhằm mang đến nhiều trải nghiệm thú vị đáp ứng sử mệnh đào tạo công dân toàn cầu của Đại học Hoa Sen.
 

Tin: Hoàng Nguyễn – Ảnh: Ngô Hùng Dũng

Facebook Youtube Tiktok Zalo