Nộp hồ sơ

THẠC SĨ QUẢN TRỊ KINH DOANH (MBA) LÀ GÌ? CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP SAU KHI HỌC MBA

MBA là một cụm từ mà hiện nay được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Vậy học MBA gồm có những kiến thức gì? Cơ hội nghề nghiệp có thật sự “rực rỡ” như chúng ta đã nghe qua. Cùng Viện Sau Đại học & Lãnh đạo tìm hiểu nhé. 

1. MBA là gì và học gì?

MBA là viết tắt của cụm từ “Master of Administration” – Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, là một chương trình học cao cấp dành cho những người muốn phát triển kiến thức và kỹ năng về quản lý kinh doanh. Bên cạnh những kiến thức chung, còn có những chuyên ngành phụ thuộc vào định hướng nghề nghiệp của người học hướng tới. Khi theo đuổi con đường học tập cao học người học sẽ được tiếp cận những kiến thức đa dạng hơn và mở rộng được cơ hội nghề nghiệp sau này. Đây được xem là một trong những bằng cấp chuyên nghiệp và phổ biến trên thế giới. 

Thạc sĩ MBA là một trong những cách tiếp cận kiến thức cao cấp và phong thái làm việc chuyên nghiệp.

Chương trình MBA bao gồm nhiều môn học quan trọng như:

 • Lãnh đạo và chiến lược chuyển đổi số: Học cách phát triển chiến lược và lãnh đạo doanh nghiệp.
 • Tài chính khởi nghiệp: Nắm vững kiến thức về tài chính doanh nghiệp và quản lý nguồn lực tài chính.
 • Chiến lược Marketing trong thời đại chuyển đổi: Hiểu cách xây dựng chiến dịch tiếp thị hiệu quả và tạo sự tương tác với khách hàng.
 • Hệ quản trị nguồn lực doanh nghiệp: Phát triển kỹ năng quản lý và phân bổ nguồn lực doanh nghiệp một cách tối ưu và hiệu quả. 
 • Chiến lược quản trị nguồn nhân lực và Hành vi tổ chức: Tìm hiểu về quản lý và lãnh đạo nhân sự trong tổ chức.
 • Quản trị rủi ro: Học cách dự đoán và xử lý các vấn đề xảy ra trong quá trình vận hành doanh nghiệp hay quản lí dự án. 

Anh Nguyễn Hồ Hoài Nam (Học viên MBA Khoá 12, Đại học Hoa Sen) hiện đang là Trưởng phòng Dịch vụ Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo – Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM chia sẻ về trải nghiệm học tập của bản thân: “Những trải nghiệm tại chương trình MBA của HSU mang đến cho tôi giá trị vô cùng to lớn đó là được kết nối với các Quản lý cấp cao của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như: Saigon Coop, Pharmacity, Kido Group, PNJ,… Qua đó, tôi được học hỏi thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động quản trị và vận hành doanh nghiệp, tư duy đổi mới sáng tạo mở tại các doanh nghiệp”.

>> Tìm hiểu Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại ĐH Hoa Sen

2. Lợi thế cạnh tranh của việc học MBA

“Tấm bằng MBA cho người học một hành trang vững chắc để thích nghi và phát triển” – Chia sẻ tại Hội thảo Quản trị Nhân sự và Xu hướng chuyển đổi số do Cựu học viên MBA tổ chức.
 • Nâng cao khả năng thu nhập: Việc nắm vững kiến thức và kỹ năng quản lý giúp người sở hữu tấm bằng MBA có thu nhập cao hơn so với bằng cử nhân. Khả năng làm việc hiệu quả cao và năng lực thích ứng với biến đổi của xu thế thế giới giúp họ nhận được mức lương xứng đáng. 
 • Phát triển kỹ năng lãnh đạo và quản lý: MBA giúp người học có được tư duy của nhà lãnh đạo và quản trị giúp họ quản lý con người và vận hành dự án một cách hiệu quả. Vì vậy, người học có thể trở thành nhà quản trị hoặc lãnh đạo trong tương lai.
 • Khả năng thích ứng với thay đổi của các xu thế thới giới: Người học MBA được cung cấp các kiến thức về quản lý, lãnh đạo và phân tích kinh doanh. Điều này tạo cho họ khả năng thích ứng nhanh với các sự thay đổi về kinh tế – tài chính trên thế giới. 
 • Nâng cao khả năng kinh doanh: Việc học MBA là tầm cao hơn so chương trình cử nhân thông thường, vì vậy người học có những kiến thức sâu và rộng hơn về kinh doanh và quản lý. Điều này họ có những quyết định kinh doanh đúng đắn và phát triển doanh nghiệp bền vững. 

3. Cơ hội nghề nghiệp khi sở hữu tấm bằng MBA

Lễ Tốt nghiệp Chương trình Thạc sĩ của Trường Đại học Hoa Sen năm 2022

MBA được xem là một bằng cấp chuyên nghiệp và quan trọng trong quản lý và kinh doanh. Theo khảo sát tại Đại học Hoa Sen có khoảng 95% học viên MBA hài lòng về nguồn lực phát triển nghề nghiệp mà họ nhận được sau khi tốt nghiệp. Có thể thấy được cơ hội phát triển nghề nghiệp sau tốt nghiệp là rất tốt và mở rộng. Dưới đây là một số vị trí mà bạn có thể sẽ được đề cử khi bạn sở hữu tấm bằng MBA:

 • Chuyên viên phân tích kinh doanh: Nhiệm vụ chính của chuyên viên phân tích là tối ưu hoá việc phân bổ vốn và nguồn lực vào sản xuất, tạo lịch trình sản xuất hợp lý và tiết kiệm chi phí, quản trị hiệu quả chuỗi cung ứng và chiến lược tiếp thị và tiêu thụ sản phẩm. 
 • Tư vấn viên doanh nghiệp: Cung cấp giải pháp và kiến thức chuyên môn cho các công ty đang đối mặt với các vấn đề trong vận hành và quản lý. Nhắm đưa ra những đề xuất khả quan, cải thiện được vấn đề một cách lâu dài. Đối với vị trí này, bạn có thể làm việc tự do cùng nhiều công ty. 
 • Quản lý dự án: Giám sát và thực hiện dự án được đề ra. Ví dụ, dự án tuyển sinh đại học 2024, quản lý dự án có trách nhiệm theo dõi các kế hoạch, kiểm soát chất lượng hoạt động và thời hạn hoàn thành các dự án. Đồng thời cũng chịu trách nhiệm cập nhật tiến độ của các bên có liên quan để đảm bảo dự án chạy đúng tiến độ và đạt được KPI đã đề ra. 
 • Giám đốc tài chính: Có trách nhiệm quản lý tài chính cho doanh nghiệp. Đưa ra những chiến lược tài chính nhằm tăng sinh lợi nhuận, giải quyết những bài toán tài chính doanh nghiệp cho bộ phận điều hành. Cập nhật tình hình tài chính và xu thế phát triển tài chính thế giới cho doanh nghiệp. 
 • Quản lý sản phẩm: Người quản lý sản phẩm là người điều phối các nhóm tài chính, sản xuất và tiếp thị để tạo ra chu trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Họ chịu trách nhiệm về kế hoạch sản xuất sản phẩm dưới nguồn ngân sách cho phép. Họ cũng kết hợp cùng bộ phận tiếp thị để đưa các chiến lược tiếp thị và quyết định các ưu điểm nổi bật của sản phẩm trên thị trường. 

MBA là một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn phát triển sự nghiệp và kiến thức quản lý kinh doanh. Bạn có thể chọn nơi học phù hợp với mục tiêu của mình và sau đó tận dụng cơ hội nghề nghiệp đa dạng mà MBA mang lại. Nếu bạn quyết định theo đuổi MBA, hãy tìm hiểu cẩn thận về các trường và chương trình để đảm bảo chọn được lựa chọn phù hợp nhất.

image