Đại học Hoa Sen – HSU

“Chuyển đổi số và an toàn thông tin, sự sống còn của doanh nghiệp” – Bước chuyển mình trong lĩnh vực ngân hàng

Vào ngày 23/04/2022 vừa qua, tại Trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng, Khoa Công Nghệ Thông Tin – Trường Đại học Hoa Sen đã phối hợp với PwC – một doanh nghiệp trong nhóm Big 4 chuyên về các dịch vụ kiểm toán và tư vấn lừng lẫy thế giới – và đến từ lĩnh vực tài chính ngân hàng, đại diện tiêu biểu cho chuyển đổi số mạnh mẽ tại Viêt Nam – Ngân hàng Nam Á – tổ chức hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi số và an toàn thông tin – Sự sống còn của doanh nghiệp”. Hội thảo thu hút gần 200 người tham gia là các Giảng viên, Sinh viên quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số và an toàn thông tin.

Chuyển đổi số đang trở thành ưu tiên hàng đầu đối với hầu hết các tổ chức ở mọi lĩnh vực. Đại dịch COVID-19 là một lời cảnh tỉnh rõ nhất đối với các doanh nghiệp; nếu không chuyển đổi kịp thời thì khó có thể thích nghi, tối ưu hoạt động doanh nghiệp và tồn tại trong môi trường kinh doanh đầy thách thức và cạnh tranh gay gắt.

Vậy chuyển đổi số là gì? Mục đích của chuyển đổi số? Trong chuyển đổi số, an toàn thông tin có vai trò như thế nào? Cơ hội cho các ngành nghề và đặc biệt ngành công nghệ thông tin sẽ ra sao trong thời đại này? Tình hình chuyển đổi số của Việt Nam và đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng? Tất cả đều được giải đáp bởi các Chuyên gia là các khách mời đến với hội thảo:

 • Ông Phó Đức Giang – Giám đốc dịch vụ tư vấn an ninh mạng và bảo mật, Công ty PwC
 • Ông Nguyễn Vĩnh Tuyên – Phó Tổng Giám đốc, Ngân hàng Nam Á
 • TS Lê Đình Phong, Trưởng Khoa, Khoa Công Nghệ Thông Tin – Trường Đại học Hoa Sen
C:\Users\WIN 10\Pictures\DSCF2992.jpg
TS Lê Đình Phong, Trưởng khoa, Khoa CNTT chia sẻ về các nội dung của hội thảo.

Đến với hội thảo, Ông Nguyễn Vĩnh Tuyên – Phó Tổng Giám đốc, Nam Á Bank chia sẻ về bước chuyển mình trong lĩnh vực ngân hàng khi áp dụng chuyển đổi số trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Trong nội dung chia sẻ của mình, Ông Tuyên đưa ra các mục tiêu của chuyển đổi số đối với các tổ chức tín dụng:

 • Gia tăng tiện ích, trải nghiệm khách hàng
 • Phát triển các mô hình ngân hàng số
 • Ứng dụng công nghệ tiên tiến
 • Tự động hóa quy trình

Ông cho rằng: đợt dịch COVID-19 vừa qua, mặc dù là rủi ro nhưng lại là cơ hội để thúc đẩy chuyển đổi số của Việt Nam đi rất nhanh. Chính vì vậy, cho đến nay, việc đầu tư về hạ tầng kỹ thuật ngành ngân hàng trên cả nước cũng phát triển đáng kể, bao gồm:

 • 80 Ngân hàng tham gia Internet Banking
 • 44 Ngân hàng tham gia Mobile Banking
 • Hơn 90 điểm thanh toán qua QR Code
 • 46 tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trung gian
 • 298 nghìn máy POS
 • 20 nghìn cây ATM

Kết quả, trong năm 2022, dịch vụ thanh toán qua mobile tăng 76% về số lượng và 88% về giá trị so với cùng kỳ của năm 2021. 

Một trong những ngân hàng tiêu biểu, tiên phong trong vấn đề chuyển đổi số là Ngân hàng Nam Á (Nam Á Bank). Với mục tiêu gia tăng trải nghiệm khách hàng hướng đến chất lượng dịch vụ 5 sao, năm 2021 là năm Nam Á Bank đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ trong hành trình công nghệ 4.0, trở thành ngân hàng đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) trong giao dịch. Với không gian giao dịch số tích hợp với hệ sinh thái thiết bị hiện đại:

 • Robot OPBA – Robot giao dịch đầu tiên tại Việt Nam
 • VTM OPBA – Chi nhánh ngân hàng số đáp ứng mọi nhu cầu
 • Chatbot OPBA – Trợ lý ảo thông minh

kết hợp với các Tablet, LCD Touch Screen giúp khách hàng một chạm mọi trải nghiệm với hàng loạt tính năng và tiện tích vượt trội trên đa không gian giao dịch số tại Nam Á Bank.

Đứng trước các cơ hội và thách thức cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, Nam Á Bank xác định tập trung nguồn lực, chú trọng đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để tạo ra những làn sóng công nghệ mới, tiên phong ứng dụng AI trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, đáp ứng nhu cầu mọi lúc mọi nơi của từng đối tượng khách hàng, những công dân của tương lai khi giao dịch Nam Á Bank.

Hội thảo được tổ chức với mong muốn đem đến nhiều thông tin nghề nghiệp  và giúp cho sinh viên khoa CNTT nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh về vấn đề Chuyển đổi số và An toàn thông tin của các doanh nghiệp hiện nay cũng như cơ hội nghề nghiệp. Đặc biệt, thông qua hội thảo, sinh viên Ngành Hệ thống thông tin quản lýNgành Truyền thông và Mạng máy tính cũng nhận thức được ngành học này rất quan trọng, đã, đang và sẽ trở thành ngành xu hướng trong thời đại 4.0.

Các bạn có thể xem đầy đủ nội dung chia sẻ của buổi hội thảo trên Fanpage Khoa Công Nghệ Thông Tin – Trường Đại Học Hoa Sen

Facebook Youtube Tiktok Zalo