Ngành Truyền thông và Mạng máy tính

Giới thiệu chương trình

Mạng Internet đang trở thành một hạ tầng chung cho tất cả ứng dụng từ truyền hình, điện thoại, quản lý, dịch vụ, ngân hàng, lưu trữ, tìm kiếm… Hơn 15 năm chuyên ngành đào tạo mạng, sinh viên tốt nghiệp ngành Truyền thông và Mạng máy tính (gọi tắt là Mạng máy tính) của ĐH Hoa Sen đang làm việc tại hầu hết các ngân hàng, công ty lớn chuyên về lĩnh vực mạng và được đánh giá rất tốt nhờ khả năng chuyên môn cao, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và hòa nhập cộng đồng.

Chương trình ngành Mạng máy tính bao gồm 03 hướng chuyên ngành hẹp: công nghệ hệ thống mạng, an ninh mạng thông tin và ứng dụng Internet vạn vật (IoT) cho công nghệ 4.0 cũng như năng lực hội nhập cho kỷ nguyên số toàn cầu. Đặc biệt, sự chuẩn bị đón đầu xu thế Trí tuệ Nhân tạo và An ninh mạng 5G trong ngành công nghiệp viễn thông đang dần trở thành hiện thực.

Triết lý đào tạo

Đào tạo ra các công dân có trách nhiệm với gia đình, xã hội, có kiến thức, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và khả năng hội nhập nhanh chóng với mọi sự thay đổi. Sự yêu thích, đam mê chinh phục thử thách về lĩnh vực khoa học và công nghệ, trở thành công dân tích cực của kỷ nguyên công nghệ số 4.0 là mục tiêu và giá trị đào tạo cốt lõi của Ngành.

Vị trí, khả năng làm việc sau tốt nghiệp

Đào tạo sinh viên các kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp và khả năng giải quyết, hoàn thành các công việc như sau:

Chuyên viên/chuyên gia/kỹ sư phân tích thiết kế, quản trị vận hành các hệ thống mạng truyền dẫn, dự đoán trước được các tình huống phát sinh và chuẩn bị phương án dự phòng đảm bảo mạng luôn được hoạt động thông suốt. Nắm vững và khai thác hiệu quả các tính năng thiết bị/giải pháp của các hãng công nghệ hàng đầu Cisco, Juniper, Allied Telesys,…

Chuyên viên/chuyên gia/kỹ sư đủ khả năng hoạch định, thiết kế tổng thể, xây dựng, cài đặt, hỗ trợ vận hành, hiệu chỉnh các hệ thống thông tin, các hệ thống tích hợp đảm bảo được các yêu cầu về tính mở rộng, mức độ sẵn sàng cao, hiệu suất ổn định. Nắm vững và khai thác hiệu quả hệ điều hành Linux, Microsoft và các hệ cơ sở dữ liệu SQL, MySQL, Oracle,…

Đủ năng lực vận quản trị, vận hành hạ tầng ảo hóa nền tảng mã nguồn mở cũng như giải pháp thương mại

Khả năng thiết kế và xây dựng các hệ thống an ninh đảm bảo an toàn cho các hệ thống mạng và ứng dụng. Ngăn chặn tấn công, phát hiện lỗ hổng, bảo vệ hệ thống mạng doanh nghiệp, ngân hàng, trường học,…

Các thành tựu chính đã đạt được:

 • Sinh viên luôn nằm trong danh sách ưu tiên tuyển dụng của các công ty trong lĩnh vực mạng, tích hợp hệ thống, bảo mật an ninh mạng,
 • Các công ty, doanh nghiệp lớn về ngành mạng, giải pháp outsourcing, tích hợp hệ thống, tư vấn kỹ thuật, tài chính ngân hàng, giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận đều hiện có sinh viên tốt nghiệp ngành Mạng máy tính của ĐH Hoa Sen đang làm việc. Các sinh viên này đều được đánh giá rất tốt về chuyên môn, kỹ năng giao tiếp và hoạt động nhóm.
 • Cuộc thi An toàn thông tin quốc gia:

Hạng nhất năm 2010, hạng 3 các năm 2012, 2013, 2014 khu vực từ Đà Nẵng trở vào

Hạng 3 năm 2010; hạng 4 năm 2012 toàn quốc

 • Hạng nhất toàn miền Nam Mùa hè sáng tạo 2012, hạng 4 toàn quốc Mùa hè sáng tạo 2012
 • Sinh viên đạt nhiều chứng chỉ sát hạch chuẩn kỹ sư CNTT Công nghệ thông tin Nhật Bản FE
 • Chứng nhận tập thể có đóp góp xuất sắc cho cộng đồng mã nguồn mở từ văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ

Các công ty tiêu biểu mà các thế hệ sinh viên đang công tác là những tập đoàn lớn, mức độ chuyên môn hóa cao về lĩnh vực khoa học công nghệ, giải pháp, tích hợp hệ thống, outsourcing: FPT, HPT, Vinadata, Vinagame, Global Cyber soft, VDC, Viettel, VNPT, EVN, Linkbynet, KDDI, ODS.

Điểm mạnh của chương trình so với các nơi khác

Yếu tố thực hành và nội dung đào tạo cập nhật liên tục, phù hợp với tình hình thực tế, tương tác với các yêu cầu khắc khe từ nhà tuyển dụng. Nội dung đào tạo hướng thực hành ứng dụng, định hướng về kỹ năng nghề nghiệp, giúp sinh viên hoàn toàn đủ khả năng hòa nhập vào môi trường thực tế và đủ khả năng để thi lấy những chứng chỉ quốc tế danh giá như CISSP, CCIE, MCSE Cloud, LPT, CISA, ECSA,CISA, CISM….

 • Thiết bị thực hành chuyên nghiệp và đa dạng

Trang bị phòng thực hành mạng chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu giả lập mạng lớn với đa loại thiết bị như Cisco, Juniper, Allied Telesys… Trường cũng nhận được sự hỗ trợ đặc biệt của các hãng về tài liệu, công nghệ và con người. Với hơn 40 doanh nghiệp đang hợp tác trong việc đào tạo, gởi sinh viên thực tập, sinh viên có nhiều điều kiện để thực tập, học hỏi kinh nghiệm thực tế. Ngành cũng có các mối liên hệ hợp tác chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua các hợp tác đào tạo, hợp tác nghề nghiệp MoU.

 • Giảng viên chuyên nghiệp, tận tâm

Giảng viên trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ, có kinh nghiệm giảng dạy, thực tế lâu năm  và có các chứng chỉ chuyên nghiệp trong lĩnh vực Mạng máy tính, hệ thống, an ninh mạng, an toàn thông tin.

 • Kỹ năng thực hành, kinh nghiệm được đặc biệt chú trọng

Sinh viên được thực hành nhiều, sát với thực tế, thiết bị thực hành chuyên nghiệp, hiện đại. Sinh viên cũng được tạo nhiều điều kiện để làm việc ngay tại các doanh nghiệp ngay khi còn đang học trong các lần thực tập tại doanh nghiệp. Tư duy phản biện đặc biệt được chú trọng để nâng cao năng lực tự đào tạo và hoàn thiện kỹ năng chuyên môn của sinh viên.

 • Khả năng hơn 90% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp

Kết quả do sinh viên tốt nghiệp có chuyên môn, kỹ năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và còn do chính sách quan hệ thân thiết giữa bộ môn và các doanh nghiệp trong công tác đào tạo, trao đổi chuyên môn và trách nhiệm với xã hội.

 • Tiếng Anh đáp ứng nhu cầu làm việc trong môi trường quốc tế

Sinh viên được học các khóa tiếng Anh tăng cường, các môn học đều có tài liệu, bài giảng bằng tiếng Anh.

Hình thức đào tạo

04 năm theo quy chế đào tạo tín chỉ và chính quy tập trung

Nội dung chương trình

Khối lượng kiến thức toàn khóa: 142 tín chỉ  và Giáo dục thể chất (150 tiết);  Giáo dục quốc phòng (165 tiết) Cụ thể:

 • Giáo dục đại cương:  các kiến thức về tư duy lý luận logic, ngoại ngữ, phương pháp nghiên cứu và các kỹ năng mềm bao gồm trình bày, làm việc nhóm, lãnh đạo, quản lý thời gian, đọc, viết.
 • Các môn cơ sở:  truyền số liệu, mạng máy tính, mã hóa, quản trị mạng.
 • Các môn chuyên ngành: tập trung vào các kiến thức và kỹ năng để các em có thể làm việc được sau khi tốt nghiệp như quản lý vận hành Trung tâm dữ liệu, mạng core, mạng chuyển mạch, Hệ điều hành máy chủ server Linux/Windows, Azure, ảo hóa hệ thống, giám sát, an ninh, lập trình nhúng, các hệ thống nhúng, IoT.

Sinh viên sẽ có các hướng đi chính sau khi hoàn tất khối lượng kiến thức như:

 • Hướng ngành mạng và tích hợp hệ thống: Các vị trí làm việc tiêu biểu cho hướng ngành này sẽ là kỹ sư, chuyên viên, chuyên gia về thiết kế, triển khai, vận hành và quản trị các hệ thống mạng, hệ thống mạng tích hợp, hạ tầng điện toán đám mây, các công nghệ triển khai và vận hành hệ thống lưu trữ lớn và phức tạp
 • Hướng ngành an ninh mạng và bảo mật thông tin: hoàn tất nội dung kiến thức này, bạn sẽ đủ năng lực để làm việc, hội nhập và phát triển kỹ năng nghề nghiệp trong các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Các vị trí làm  việc tiêu biểu cho hướng ngành này sẽ là kỹ sư, chuyên viên, chuyên gia bảo mật về hệ thống tại các trung tâm dữ liệu, các công ty tài chính, ngân hàng, các nhà cung cấp dịch vụ, tích hợp hệ thống
 • Hướng ngành thiết bị điều khiển tự động và IoT ( Internet vạn vật kết nối): hoàn tất nội dung kiến thức này, bạn sẽ đủ năng lực để làm việc, hội nhập và phát triển kỹ năng nghề nghiệp trong các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài. Các vị trí làm  việc tiêu biểu cho hướng ngành này sẽ là kỹ sư, chuyên viên, chuyên gia về các hệ thống tự động, vận hành thông minh, các hệ thống trọng yếu, tích hợp.

Sinh viên sẽ trải qua 2 đợt thực tập tại doanh nghiệp cuối năm 2 và cuối năm 4. Các đợt thực tập giúp sinh viên định hướng trong ngành nghề và những kiến thức thực tế.

 • Để tốt nghiệp: sinh viên có thể lựa chọn: tham gia các hoạt động nghiên cứu thông qua làm khóa luận tốt nghiệp, nâng cao thêm nhận thức với các môn học tốt nghiệp hay đi sâu vào sản xuất với việc thực tập tốt nghiệp trong học kỳ cuối

Bằng cấp

Bằng Cử nhân ngành Truyền thông và Mạng máy tính (nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia).

Cơ hội liên thông

Sinh viên tốt nghiệp có thể tiếp tục học Cao học ngành Mạng máy tính tại các trường Đại học trong và ngoài nước.

image image image image