Ngành Hệ thống thông tin quản lý

Click vào đây để tải Flyer giới thiệu chương trình MIS

Giới thiệu chương trình

Công nghệ là cốt lõi của doanh nghiệp ngày nay, tác động tới mọi thứ, mọi quyết định và mọi người”. Nhiều công ty hàng đầu trên thế giới hiện tại đều có một điểm chung, là biết cách tận dung ưu thế của công nghệ.  Trong danh sách các triệu phú, tỷ phú trên thế giới, xuất hiện nhiều người trẻ ở độ tuổi 20—30. Nhiều công việc mới liên quan đến công nghệ đã xuất hiện, thay thế cho các công việc truyền thống. Học trực tuyến, mua sắm trực tuyến, làm việc tại nhà… đang dần trở nên quen thuộc. Trong 5—10 năm nữa thế giới việc làm sẽ như thế nào? Bạn sẽ cần phải làm gì để thích nghi nhanh và tạo ra lợi thế cạnh tranh trong thế giới đó?

Hệ thống thông tin quản lý (HTTTQL) hay Management Information Systems (MIS) là một ngành học giúp đưa ra các giải pháp quản lý và trao đổi thông tin một cách hiệu quả trong doanh nghiệp. Ngành học này kết nối mọi thứ bên trong tổ chức, bao gồm con người, quy trình kinh doanh, các hoạt động quản lý, hệ thống máy tính, thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm nhằm giúp các tổ chức vận hành và hoạt động hiệu quả hơn. Điều này giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thương trường. MIS là một lĩnh vực tích hợp và các chuyên gia MIS là cầu nối giữa nhu cầu kinh doanh và công nghệ.

3 cách MIS tạo ra giá trị cho bạn

Chân dung sinh viên MIS

Dù  có  nhiều  đặc  điểm  khác  nhau  nhưng  cơ  bản những người làm việc trong lĩnh vực MIS thường có các đặc điểm sau đây:

Bạn có nhìn thấy chính mình trong những đặc điểm mô tả bên trên không? Nếu có, thì đây chính là ngành học dành cho bạn!

Sinh viên tốt nghiệp ngành MIS có thể làm những công việc gì?

MIS là một lĩnh vực tích hợp và các chuyên gia MIS là cầu nối giữa nhu cầu kinh doanh và công nghệ. Do đó, khi làm việc trong lĩnh vực này bạn sẽ cần phải tìm ra cách mọi thứ làm việc với nhau, giải quyết vấn đề, truyền đạt những gì bạn tìm thấy và học hỏi điều mới một cách thường xuyên. Lĩnh vực này cần những người năng động, suy nghĩ nhanh, làm việc chăm chỉ và có khả năng cân bằng được nhiều thứ.   Dưới đây là một số vị trí công việc điển hình cho sinh viên tốt nghiệp ngành MIS

  • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst). Click vào đây để xem video
  • Chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh thông minh (Business Intelligence Analyst). Click vào đây để xem video
  • Quản lý dự án phát triển công nghệ thông tin (IT Development Project Leader). Click vào đây để xem video
  • Chuyên viên phân tích cơ sở dữ liệu (Database Analyst).
  • Chuyên viên đào tạo, triển khai phần mềm (Software Trainer).
  • Chuyên viên tư vấn công nghệ thông tin (IT Consultant)
  • Chuyên viên phát triển ứng dụng kinh doanh (Business Application Developer)
  • Chuyên viên quản lý cơ sở dữ liệu (Database Administrator).
  • Giám đốc thông tin (Chief Information Officer – CIO)

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ thì tỷ lệ tăng trưởng cho các công việc liên quan đến công nghệ và máy tính dự kiến sẽ tăng trưởng 12% từ năm 2014 đến năm 2024 và bổ sung thêm 488500 việc làm mới, nhanh hơn mức tăng trưởng trung bình cho tất cả các ngành nghề khác. Và một trong những lý do chính đó là sự tập trung và phát triển của điện toán đám mây, dữ liệu lớn và IoT. Mức lương trung bình cho các ngành nghề này là $814320 vào tháng 5 năm 2015, cao hơn mức lương trung bình cho tất cả các ngành nghề khác là $36200.

Với sự phát triển của IoT, công nghiệp 4.0 và nhiều lĩnh vực ứng dụng công nghệ khác nữa thì con đường phát triển sự nghiệp cho những người thích làm việc với kinh doanh và công nghệ là cực kỳ rộng mở vì khả năng thích nghi nhanh và làm việc được với nhiều loại hình tổ chức khác nhau.

MIS học gì?

Chương trình đào tạo MIS nhấn mạnh sự hiểu biết về cách ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề kinh doanh và quản trị, được tham khảo từ các chương trình tiên tiến trên thế giới với thời gian đào tạo 4 năm  với tỷ lệ kiến thức được phân bổ như hình bên dưới

Sự khác biệt của ngành MIS tại Đại học Hoa Sen

Sự cởi mở và tôn trọng sự khác biệt, đặc biệt là từ đội ngũ giảng viên tận tâm và giàu kinh nghiệm thực tế đã tạo điều kiện cho sinh viên MIS dám thể hiện chất riêng của mình, xây dựng tư duy logic và khả năng tự học hỏi để thích nghi với sự biến động không ngừng trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Các hoạt động học tập trải nghiệm tại doanh nghiệp, đặc biệt là cơ hội được tham gia vào các dự án thực tế của doanh nghiệp trong kỳ Thực tập tốt nghiệp đã giúp phần lớn giúp sinh viên ngành MIS tích lũy được kinh nghiệm và có được việc làm trước khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, việc học nhiều môn chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp sinh viên MIS hòa nhập tốt hơn vào môi trường doanh nghiệp đa văn hóa, đa quốc gia. 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, với nhiều vị trí hấp dẫn như Business Analyst (BA), Business Intelligence (BI) Analyst, Product Owner, Project Lead, Consultant… tại nhiều tập đoàn lớn và công ty đa quốc gia như Vingroup, AIA, Kimberly Clark, DXC, Harvey Nash Việt Nam, Vietnam Works…

Đâu là sự khác biệt giữa MIS và khoa học máy tính?

Theo đại học Arizona, một trong những trường đại học lớn của nước Mỹ có lịch sử phát triển ngành MIS từ thập niên 70 thì sự khác biệt lớn nhất giữa các ngành học này là dù liên quan đến công nghệ nhưng chỉ có riêng MIS là tập trung vào cả quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp lẫn công nghệ thông tin. Bảng so sánh bên dưới sẽ giúp làm rõ hơn sự khác biệt này.

 MIS (Management Information Systems)Khoa học máy tính (Computer Science)
Tập trung vàoTổ chứcPhần mềm
Mục tiêuKinh doanh hiệu quả hơnChương trình đáng tin cậy hơn
Kỹ năng cốt lõiGiải quyết vấn đềLogic
Nhiệm vụ cốt lõiXác định yêu cầu kinh doanh cho hệ thống thông tinCung cấp hệ thống thông tin để đáp ứng yêu cầu đã xác định
Khối kiến thức chínhQuản trị cơ bản, công nghệ thông tin cơ bản, ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh/quản trịLập trình, cơ sở dữ liệu, mạng và bảo mật
Chức danh chung cho công việcChuyên viên phân tích/thiết kế(Analyst/Designer)Chuyên viên xây dựng(Builder)
Vị trí làm việc khởi đầu điển hìnhChuyên viên phân tích nghiệp vụ(Business Analyst – BA)Lập trình viên(Application programmer)
Mục tiêu nghề nghiệpQuản lý tổ chức cấp cao(Senior Organizational Manager)Trưởng bộ phận lập trình(Programming Manager)
Thuộc khoaKinh doanhKhoa học

Nếu bạn yêu thích cả kinh doanh và công nghệ nhưng không quá sâu vào một lĩnh vực nào mà chỉ vừa đủ, chẳng hạn như biết công nghệ đủ để theo kịp những gì đang là trào lưu của thời đại nhưng không muốn công việc chính của mình là lập trình hoặc tương tác với hệ thống mạng hay lắp ghép các thiết bị phần cứng thì MIS chính là ngành học dành cho bạn. 

Facebook Youtube Tiktok Zalo