Đại học Hoa Sen – HSU

Trái tim cũng có thể được… giáo dục!

Yêu thương được khoa học chứng minh là một kỹ năng có thể rèn luyện được và nhiều nền giáo dục trên thế giới đã áp dụng thành công những phương pháp để đưa tình thương vào chương trình đào tạo. Vậy ở Việt Nam, chúng ta có làm được điều đó không?

Câu hỏi đó đã được Giáo dư Hà Vĩnh Thọ, Giám đốc điều hành Trung tâm Center of Gross National Happiness (Butan) lý giải trong hội thảo Educating the heart, diễn ra vào sáng 20/8, tại trường Đại học Hoa Sen.

Trong hội thảo, Giáo sư Hà Vĩnh Thọ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục, luyện tập cảm xúc và khả năng tập trung. Thầy trình bày chi tiết về 5 khía cạnh của giáo dục cảm xúc bao gồm: “Ý thức được bản thân; quản lý bản thân; ý thức xã hội; khả năng xã hội và khả năng ra quyết định”. Đồng thời, bật mí một số bí quyết giúp mỗi cá nhân có thể lắng nghe cảm xúc của chính mình và lắng nghe người khác, từ đó, thấu hiểu và yêu thương.

Giáo sư Hà Vĩnh Thọ

Tiến sĩ Thọ cho rằng, cảm xúc cũng như một cái cây, rất cần được chăm sóc, nâng niu hàng ngày. Muốn cây phát triển, con người phải luôn ý thức nuôi dưỡng cảm xúc tốt, chủ động loại bỏ những cảm xúc tiêu tực. Dần dần, trải qua quá trình luyện tập lâu dài, con người sẽ biết cách điều tiết cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình.

Đặc biệt, các thành viên tham dự hội thảo đã được Tiến sĩ hướng dẫn Thiền định tại chỗ trong vòng 5 phút.  Theo Tiến sĩ, Thiền định chính là nền tảng của giáo dục cảm xúc. Thiền có khả năng thay đổi bộ não và hệ thống miễn dịch, giúp người trẻ thêm bản lĩnh để đương đầu với stress và thách thức trong cuộc sống hiện tại.

Theo nghiên cứu của những sinh viên tham gia khóa học giáo dục cảm xúc trên thế giới thì: 83% sinh viên nhận thấy rằng họ đã nâng cao được khả năng học thuật của mình khi mà tham gia khóa học giáo dục cảm xúc kết hợp học thuật. 29% sinh viên cảm thấy rằng trường học là nơi động viên và khích lệ họ. 11% sinh viên cho rằng họ có thể đạt điểm trung bình trong bài kiểm tra của họ bằng cách tập luyện theo giáo dục cảm xúc. 11% sinh viên cho rằng họ đã nâng cao được điểm GPA khi tham gia vào khóa học giáo dục cảm xúc. Giáo dục cảm xúc đã cải thiện những hành vi và quan điểm về trường học; cũng như ngăn chặn việc ngược đãi trong học đường.

 

Phan Nhi

Tham khảo thêm:

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo