Rich Habits – Poor Habits Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo

BÀI REVIEW SÁCH – NGUYỄN NGỌC ANH THƯ

“RICH HABITS, POOR HABITS – SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI GIÀU VÀ NGƯỜI NGHÈO

Tom Corley, Michael Yardney

Người ta vẫn hay nói rằng “Khi bạn cầm một cuốn sách lên, cuốn sách sẽ khẳng định suy nghĩ của bạn”. Mỗi chúng ta ai cũng có những mưu cầu tham khảo và tìm hiểu khác nhau. Ấy thế mà những cuốn sách luôn đem lại cho chúng ta những thông tin cũng như cách giải quyết cực kì hữu dụng. Khi tôi nói đến đây, có lẽ bạn cũng phần nào hiểu rõ được tầm ảnh hưởng của những cuốn sách mà chúng ta đọc. Mỗi cuốn sách đem lại cho bản thân tôi một bài học sâu sắc, có giá trị nhân văn và đem lại nguồn năng lượng tích cực hết mức có thể. Gần đây, tôi đã đọc được một cuốn sách giúp cho tôi thấy được những vấn đề thực tại đang diễn ra, những suy nghĩ, những sự khác biệt giữa người với người, mà qua đó cho tôi một cái nhìn mới hoàn toàn về tinh thần lẫn cách chúng ta đang sống. Cuốn sách “Rich habits, poor habits” của tác giả Tom Corley và Michael Yardney như một lời cảnh tỉnh cho hầu hết tất cả mọi người trong chúng ta, những câu nói, câu chuyện trong cuốn sách được các tác giả truyền cảm hứng đến mong bản thân mỗi người có thể sửa đổi và trở nên tốt đẹp hơn từng ngày. Cuốn sách nói về những điều rất thực tế, hợp lý và giúp chúng ta mỗi khi nhìn lại bản thân sẽ cảm thấy muốn phấn đấu và thay đổi chính mình.

“Bạn cho anh ấy một con cá, bạn giúp anh ta sống thêm một ngày. Bạn dạy anh ta cách câu cá, bạn giúp anh ấy sống cả đời” – một câu nói được tôi trích dẫn ra từ cuốn sách này. Câu nói bao gồm hết những hàm ý tốt đẹp mà họ muốn truyền tải tới chúng ta, nếu ta không cố gắng làm giàu cho chính mình, thì đến khi nào chúng ta mới trở nên giàu có thật sự? Cuốn sách dạy cho tôi rất nhiều bài học đắt giá. Cuốn sách không nói về guồng quay của sự nghèo đói hay sự giàu có, mà nó mang đến cho chúng ta những cái nhìn và hành động của những người thành đạt và những người thất bại. Trong khi người thành công sống trong một lối suy nghĩ tách biệt và đầy niềm vui, người nghèo khổ lại gồng mình trong những thước phim tệ hại của cuộc đời. Đâu là chân lý của niềm vui? Đó là câu hỏi mà tác giả muốn hầu hết những ai để ý đến cuốn sách đều trả lời được. Không đánh giá hay chỉ trích những người sống trong cảnh đói nghèo, cuốn sách là một sự vạch trần thói quen suy nghĩ của những người ở tầng lớp trung lưu và cơ cực, là một đề tài đang được các nhà đầu tư cũng như cơ quan nhà nước trăn trở. Liệu rằng một đất nước có thể phát triển một cách toàn diện khi mà những hoàn cảnh như thế vẫn tồn tại và tiếp diễn hằng ngày? Tôi cũng đã từng tự đặt mình vào hoàn cảnh trong cuốn sách, nếu bạn và tôi sẽ là những người sống trong tình cảnh đó, liệu chúng ta có học được cách để trở nên tốt đẹp và cuộc sống chúng ta có thể thay đổi hay không! Cơ bản chúng ta sinh ra và lớn lên đều là một niềm may mắn để chúng ta phát triển và định hình cuộc đời chúng ta. Bill Gates đã nói rằng “Bạn sinh ra trong nghèo khổ thì không phải lỗi do bạn, nhưng bạn chết trong nghèo đói thì là lỗi của bạn”. Nếu ai đang có ý định muốn khao khát đổi đời, muốn trở nên giàu có, hay chỉ đơn giản bạn muốn có một cuộc sống bình yên, đủ ăn đủ mặc và có thể lo cho tương lai sau này. Cuốn sách có thể sẽ đáp ứng được nhu cầu mà bạn đang tìm kiếm. Bằng lối viết phong phú, độc lập và đầy sức lôi cuốn hấp dẫn, cuốn sách sẽ đưa bạn đi qua những câu chuyện, những thói quen và những suy nghĩ giúp bạn chèo lái con thuyền cuộc đời. Với những người từng trải như Tom và Michael, quá trình thay đổi, chiêm nghiệm và nghiên cứu của hai ông đã đem về cho cả hai những chiến thắng và thành công nhất định. Với những đề tài mà cả hai nghiên cứu cho con người, để có những cuốn sách tuyệt tác này quả không phải một việc đơn giản có thể đếm từng giờ, mà nó là cả một quá trình và cả một đời người. Nhìn nhận lại vấn đề và sửa lỗi cho vấn đề, qua đó cuộc sống con người chúng ta có những tiến triển hơn. Những phương pháp, những sự so sánh giữa hai loại người trên đời sẽ giúp bạn chọn được tương lai bạn sẽ trở thành người như thế nào ?

Cuốn sách này là một cuốn sách tôi tâm đắc và tôi mong rằng bạn cũng nên đọc thử và trải nghiệm nó. Nếu như bạn là một fan hâm mộ của Tom hay Michael, bạn ắt hẳn sẽ không muốn bỏ qua tác phẩm này. “Rich habits, poor habits” sẽ giúp bạn có cho mình thêm nhiều bí quyết để mau chóng thành công. Hơn năm năm tâm huyết cho dự án nghiên cứu thị trường, tôi tin rằng Michael đã cố gắng giúp các bạn và tôi có thêm động lực để sống một cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn.

Điểm : 9/10