Đại học Hoa Sen – HSU

Nhà thiết kế Trần Hùng: “Thời trang nên có sự phát triển và thay đổi”

Fashion Creation 2022 của Trường Đại học Hoa Sen không chỉ gây ấn tượng bởi các thiết kế đặc sắc mà còn bởi giàn giám khảo nổi tiếng, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang. Trong đó, Nhà thiết kế Trần Hùng là một trong những vị giám khảo đặc biệt, anh đã đồng hành cùng chương trình nhiều năm và chứng kiến nhiều thế hệ nhà thiết kế trẻ trưởng thành.

Hãy cùng lắng nghe những cảm nghĩ đầy ý nghĩa và thú vị từ NTK Trần Hùng sau buổi đồ án tốt nghiệp này nhé.

NTK Trần Hùng cùng các giám khảo tại Fashion Creation 2022

Sau khi xem tất cả các bộ sưu tập của các bạn sinh viên khoá 18 năm nay, anh có nhận định gì về chất lượng của top sinh viên đầu ra năm nay ở trường?

Lần trước mình cũng có đến trường để chấm rồi. Tuy nhiên, so với lần trước thì lần này,  các bạn đầu tư rất nhiều về kĩ thuật may cũng như cách xử lí chất liệu của các bạn rất tốt, sản phẩm chỉn chu và có tiến bộ hơn.

NTK 8X dành lời khen cho các thiết kế của sinh viên của HSU

Việc đưa văn hóa Việt Nam vào thời trang đương đại không còn mới. Các anh chị khóa trước làm rất nhiều nhưng gần đây chủ đề này dường như hot trở lại và được các bạn sinh viên năm nay chọn đưa vào bộ sưu tập tốt nghiệp. Hùng có cảm thấy cách truyền tải văn hóa của các bạn Gen Z thời nay có khác biệt gì so với các anh chị đi trước hoặc có điểm gì hay hơn không?

Đối với mình mỗi thời kì và mỗi thế hệ sẽ có cách nhìn nhận khác nhau, mình là thế hệ 8x cái nhìn của mình khác và thế hệ các bạn gen Z sẽ có cái nhìn khác về việc đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới. Lần này mình thấy các bạn làm khác hoàn toàn với hồi trước bọn mình thể hiện, bởi vì thời trang phải có sự phát triển và thay đổi nên sự khác biệt là điều chắc chắn xảy ra.

NTK Trần Hùng tại Hội đồng bảo vệ đề án Tốt nghiệp ngành TKTT Đại học Hoa Sen

Theo bạn một sinh viên thời trang cần đáp ứng đủ những yếu tố gì để có thể đáp ứng được yêu cầu của một doanh nghiệp?

Mình nghĩ là khi học ở trường và đi làm phải có sự khác biệt tương tự như khi các bạn muốn vào một công ty thời trang bạn phải chắc chắn đáp ứng đủ các kĩ năng cả phần mềm lẫn kỹ năng văn phòng nhưng đối với các bạn sinh viên mới ra trường đó sẽ là một cái gì đó khá là mới, chưa được cọ xát nhiều bởi vì với sinh viên, việc tiếp xúc với  môi trường văn phòng sẽ là thử thách đối với tất cả các bạn. Khi các bạn làm ở công ty hay doanh nghiệp, người ta sẽ đặt lợi nhuận nhiều hơn nên các bạn phải bỏ qua cái tôi của mình để phù hợp với nơi mình làm việc.

NTK Trần Hùng chia sẻ về bí quyết để trau dồi sự sáng tạo

Công việc thời trang đòi hỏi các nhà thiết kế lúc nào cũng trong trạng thái phải sáng tạo nhưng đôi lúc không tránh khỏi vấn đề cạn kiệt ý tưởng. Với cương vị là thế hệ đi trước, Hùng có thể gửi đến với các sinh viên một vài lời khuyên, kinh nghiệm để các bạn có thêm sự sáng tạo và tìm được nhiều nguồn cảm hứng mới?

Thực ra đối với những công việc mang tính sáng tạo, việc cạn kiệt ý tưởng là điều không thể tránh khỏi. Nhiều lúc mình không biết phải làm gì tiếp theo. Lúc đó mình sẽ tìm hiểu một cái gì đó mới, mình cảm thấy nó sẽ tạo được nguồn cảm hứng cho mình thì nó chính là cái thứ mà mình có thể thử. Ví dụ các bạn quan tâm đến nguồn chất liệu, cách xử lí hay đơn giản chỉ là một cái gì đó mới lạ thì hãy cứ tìm hiểu, research (nghiên cứu) và tìm cho mình một cái mới hoàn toàn và đừng đi vào cái lối mòn cũ của các bạn. Nếu cảm thấy stress (áp lực) quá thì bạn có thể nghỉ ngơi, thư giãn để cảm thấy thoải mái hơn.

Cảm ơn Trần Hùng với những lời chia sẽ đầy ý nghĩa gửi gắm tới các bạn sinh viên Hoa Sen nói chung và mọi người nói riêng.

Facebook Youtube Tiktok Zalo