Đại học Hoa Sen – HSU

Dự án “Nhà Sen” – kênh tâm lý dành cho sinh viên HSU

Ngày 6/5/2023, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Giải pháp Tâm lý, Khoa Khoa học Xã hội – Luật của Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã ra mắt dự án “Nhà Sen” – dự án về tâm lý học dành cho sinh viên HSU. Buổi lễ với sự góp mặt của đông đảo giảng viên, sinh viên và các chuyên gia về tâm lý học.

BGH, Lãnh đạo Khoa KHXH-Luật và Viện Nghiên cứu và Tư vấn Giải pháp Tâm lý cùng thực hiện nghi thức kick-off dự án “Nhà Sen”

“Nhà Sen “là một dự án gồm các chuỗi chương trình đem đến những trải nghiệm thực tế, đào tạo chuyên môn, kỹ năng và chia sẻ các kiến thức hữu ích dựa trên nền tảng khoa học dành cho sinh viên, cộng đồng. “Nhà Sen” được xây dựng và phát triển bằng tâm huyết của những nhà giáo dục mong muốn được dấn thân nhiều hơn xã hội nhằm tạo ra các tác động tích cực và bền vững cho cộng đồng.

Chị Võ Tấn Phượng Hồng, – PGĐ Viện NC&TVGPTL giới thiệu về dự án

Tại buổi lễ kick off, Viện Nghiên cứu và Tư vấn Giải pháp Tâm lý đã giới thiệu các chương trình sắp tới, cách thức hoạt động của dự án Nhà Sen đến các thầy cô và các bạn sinh viên. Theo đó, dự án “Nhà Sen” sẽ bao gồm các chuỗi chương trình dự kiến như sau: Sen Đi Học, Tôi và Trend, Taste and Talk, Ươm Ôm Ấm và Nhà Mình.

Đông đảo các bạn sinh viên tham gia buổi kick-off dự án “Nhà Sen”.

Chương trình Sen Đi Học bao gồm các buổi workshop, khóa học ngắn hạn nhằm đào tạo chuyên môn, kỹ năng cần thiết cho các em học sinh chuẩn bị bước vào môi trường đại học và các em tân sinh viên. Tại Sen Đi Học, các em sẽ được trau dồi, kiến thức về các kỹ năng cần thiết như: Làm việc nhóm và quản trị bản thân, Văn hóa ứng xử ở môi trường đại học, Kỹ năng học tập và tư duy khoa học, Liêm chính học thuật và Phòng chống bạo lực về sắc và giới,…Hơn thế nữa, Sen Đi Học hướng đến trải nghiệm tri thức khoa học – thực hành làm nghiên cứu và xuất bản các bài báo khoa học. Thông qua việc đào tạo, hướng dẫn, và giám sát bởi đội ngũ có kinh nghiêm trong nghiên cứu và các giảng viên chuyên ngành, sinh viên có cơ hội tiếp cận các phương pháp nghiên cứu, thực hiện nghiên cứu, tham gia các cuộc thi và xuất bản khoa học.

TS. Nguyễn Thị Loan – Trưởng khoa Khoa học Xã hội – Luật HSU chia sẻ về dự án.

Tiếp nối Sen Đi Học là Tôi Và Trend – nơi các em học sinh, sinh viên được thảo luận cùng với các chuyên gia về định vị bản thân và sự tác động của thời đại, các trend và tự bản thân xây dựng lên các trend mang tác động tích cực đến cho cộng đồng. Tôi Và Trend sẽ đem đến cho cộng đồng những giá trị về sự khác biệt cá nhân, có cơ hội nhìn nhận và lắng nghe vấn đề từ nhiều khía cạnh, lăng kính khác nhau.

Taste and Talk là chuỗi chương trình trải nghiệm, chia sẻ và hỗ trợ cộng đồng dưới các hình thức đa dạng như: workshop, triển lãm, panel talk, gameshow. Taste and Talk hướng đến các đối tượng ngoài học sinh – sinh viên như: người đi làm, các doanh nghiệp, người trưởng thành, trung niên, cao niên nhằm đem lại các trải nghiệm, chia sẻ và hỗ trợ với nhiều hình thức tiếp cận đa dạng. Như đúng với các tên Taste and Talk, với sự cảm nhận của các giác quan, người tham gia sẽ được lắng nghe, bởi các chuyên gia hoặc chính bản thân mình để hiểu rõ hơn về những vấn đề mình đang gặp phải và có được những sự hỗ trợ từ nhà chuyên môn.

Các bạn sinh viên tham gia trải nghiệm Art Therapy

Ươm Ôm Ấm là chuỗi các hoạt động công tác xã hội, Ươm Ôm Ấm không đơn thuần chỉ là các buổi hoạt động thiện nguyện mà vươn xa hơn là thực hiện các hành động, dự án đem lại tác động tích cực và bền vững cho xã hội. Ươm Ôm Ấm hướng đến các đối tượng dễ bị tổn thương, nhóm yếu thế trong xã hội và trao đến cho họ những cơ hội, những giá trị phù hợp và cần thiết trong đời sống. Bên cạnh đó, Ươm Ôm Ấm cũng là cầu nối người tham gia – đặc biệt là sinh viên Hoa Sen với các tổ chức lớn nhỏ, các nhà hoạt động xã hội để hiểu thêm về các giá trị bền vững chúng ta cần hướng đến.

Các bạn sinh viên tham gia trải nghiệm Art Therapy

Sứ mệnh của Nhà Sen là không chỉ dừng lại ở việc cung cấp dịch vụ Tham vấn Tâm lý, mà còn là các dự án cho xã hội, cho sinh viên nhằm đem đến các giá trị có ý nghĩa cho cộng đồng. Giá trị cốt lõi là Nhà Sen kết nối, lắng nghe, chia sẻ và khoa học.

TS. Nguyễn Thị Loan – Trưởng khoa Khoa học Xã hội – Luật HSU chia sẻ về dự án: “Nhà Sen vận hành với tinh thần là một NHÀ, để nơi đó, mọi người đến và đi đều có cảm thức thuộc về, cùng nhau góp phần phát triển một Trường đại học Hoa Sen hoàn thành nhiệm vụ “chuyển trao tri thức mới” với cả TRÍ lẫn TÂM cùng phát triển song hành. Trong tinh thần đó, cầu chúc mỗi chúng ta luôn tìm được niềm vui, vì có thêm một ngày, ngàn ngày và ngày ngày để sống, để cống hiến và yêu thương”.

Các giảng viên và các bạn sinh viên tại sự kiện.

Ngoài ra, ngay tại lễ kick-off, các khách mời đã được lắng nghe về các tác phẩm nghệ thuật và tham gia hoạt động trải nghiệm Art Therapy – một hình thức trị liệu trong tâm lý kết hợp với nghệ thuật làm trung gian.

Facebook Youtube Tiktok Zalo