Ngành Tâm lý học

MÃ TRƯỜNG: HSU

MÃ NGÀNH: 7310401

Giới thiệu chương trình

NGÀNH TÂM LÝ HỌC

Chương trình đào tạo ngành Tâm lý ứng dụng (Applied Psychology) của Đại học Hoa Sen ra đời trong bối cảnh nhu cầu xã hội về nhân lực ngành Tâm lý đang tăng nhanh.

Với cam kết dẫn đầu về chất lượng cùng những điểm đột phá trong chương trình đào tạo, ngành hướng đến việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, có thái độ và đạo đức nghề nghiệp chuẩn mực, năng lực chuyên môn toàn diện, ưu thế cạnh tranh cao trong nghề cùng khả năng hội nhập quốc tế và học tập suốt đời. 

Ưu điểm chương trình

 • Chương trình được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát nhu cầu thực tế từ các nhà tuyển dụng, được tư vấn và ghi nhận bởi các chuyên gia đầu ngành của Mỹ và châu Âu;
 • Đội ngũ giảng viên có uy tín chuyên môn cao, là người Việt và người nước ngoài, gồm: Mỹ, Anh, Đức, Pháp và Thái Lan.

Chương trình học

 • Nội dung đào tạo cập nhật những kiến thức hiện đại nhất về Tâm lý học Ứng dụng trong lĩnh vực tham vấn, đồng thời chú trọng bối cảnh văn hóa đặc thù của người Việt Nam. Chương trình học cung cấp kiến thức và kỹ năng đa dạng, giúp sinh viên làm việc tốt trong các bối cảnh đặc thù như trường học hay doanh nghiệp, và làm việc tốt với cá nhân hoặc nhóm thân chủ khác nhau;
 • Từ năm thứ 3, sinh viên được chọn một số môn học nâng cao theo định hướng nghề nghiệp riêng của bản thân;
 • Hai hướng chuyên ngành:
  • Chuyên ngành Tham vấn Trị liệu trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức và kỹ năng để hỗ trợ đắc lực cho thân chủ giải quyết các mối quan hệ xã hội và những khó khăn về tâm lý cá nhân;
  • Chuyên ngành Tham vấn Hướng nghiệp phát triển năng lực chuyên môn cho sinh viên để hỗ trợ đắc lực cho thân chủ một cách hiệu quả trong việc khám phá, lựa chọn và phát triển nghề nghiệp.

Cơ hội nghề nghiệp

Cử nhân ngành Tâm lý ứng dụng Đại học Hoa Sen được trang bị kiến thức và khả năng thực hành hiệu quả, kỹ năng xã hội tốt và trình độ ngoại ngữ, tin học cao để có thể hành nghề tại:

 • Doanh nghiệp: tham vấn tâm lý, tuyển dụng, đào tạo, xây dựng công cụ đo lường tâm lý; nghiên cứu và phát triển;
 • Trường học: tham vấn tâm lý, cố vấn học tập, đào tạo kỹ năng, giảng dạy và nghiên cứu;
 • Cơ sở y tế và các tổ chức cung cấp dịch vụ tâm lý: tham vấn, đánh giá sức khoẻ tinh thần, cố vấn chuyên môn, giám sát tâm lý, xây dựng công cụ đánh giá, nghiên cứu khoa học;

Nhìn chung, cử nhân Tâm lý ứng dụng với những năng lực phù hợp có thể đảm nhiệm các vị trí công việc khác nhau liên quan đến việc hỗ trợ và tiếp xúc trực tiếp với con người.

“Cùng với sự hội nhập của Việt Nam và sự hỗ trợ của Internet, nhận thức của cộng đồng trong nhiều năm qua về việc chăm sóc sức khoẻ tâm thần đã gia tăng một cách đáng kể. 
Đây cũng một tín hiệu đáng mừng nhưng đồng thời cũng là một thách thức cho thị trường lao động bởi hiện nay số lượng các nhà tâm lý học giỏi chuyên môn đang hoạt động trong lĩnh vực này vẫn còn rất hạn chế.
Số lượng cán bộ tâm lý làm việc trong các cơ sở y tế, doanh nghiệp, cộng đồng đang gia tăng nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội. Ước tính nhu cầu này sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới đây, mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn sinh viên ngành tâm lý học.”

Hoàng Thị Nam Phương, Thạc sĩ Tâm lý (Nghiên cứu sinh tại Đại học Queensland)
image image image image image