Đại học Hoa Sen – HSU

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản trị nhân lực – từ góc nhìn của một chuyên gia

Ngày nay trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) có mặt ở khắp nơi và mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp toàn cầu. AI giúp tiết kiệm thời gian và chi phí và thay đổi nhiều công việc truyền thống hiện nay. Câu hỏi đặt ra là: Liệu AI có mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến tổ chức nói chung và đến hoạt động quản trị nguồn nhân lực nói riêng hay không?

Nhằm đem lại kiến thức cũng như góc nhìn thực tiễn về AI trong quản trị nguồn nhân lực, Ngành Quản trị nhân lực, Khoa Kinh tế & Quản trị, Đại học Hoa Sen đã tổ chức buổi hội thảo “How AI changes the future of HR management – Theory to Reality” vào ngày lúc 9h00 Thứ Bảy ngày 24/10/2020. Buổi hội thảo hân hạnh chào đón ông Phạm Mạnh Khôi – Giám đốc nhân sự công ty L’Oréal Việt Nam cùng các cộng sự; TS. Trần Nam Quốc – Phó trưởng khoa Kinh tế & Quản trị, Cô Nguyễn Thùy Giang- Điều phối chương trình ngành QTNL, Cô Đỗ Thị Thục Uyên- GV ngành QTNL, Cô Nguyễn Thị Bê- GV khoa Du Lịch và hơn 200 giảng viên, sinh viên của trường Đại Học Hoa Sen.

Giảng viên Khoa Kinh tế & Quản trị và Khách mời đến từ Công ty L’Oréal Việt Nam.

TS. Trần Nam Quốc chia sẻ rằng trong dòng chảy của thời kỳ công nghiệp 4.0, việc ứng dụng AI là chiến lược cần được chú trọng của các doanh nghiệp để tạo ra lợi thế cạnh tranh. Với vai trò là nhà giáo dục, Khoa Kinh tế & Quản trị, cụ thể là Ngành quản trị nhân lực luôn hướng đến việc làm thế nào để sinh viên cảm nhận và hiểu được thực tiễn ngành nghề để chuẩn bị cho mình sự thích nghi và trang bị những kỹ năng cần thiết. TS. Trần Nam Quốc gửi lời cảm ơn đến ông Phạm Mạnh Khôi đã dành thời gian buổi sáng thứ bảy quý báu đến chia sẻ với các bạn sinh viên Đại Học Hoa Sen.

TS. Trần Nam Quốc, Phó trưởng Khoa Kinh tế & Quản trị, Trường Đại học Hoa Sen.

Trong phần trình bày của mình, ông Phạm Mạnh Khôi cũng gửi lời tri ân đến Khoa Kinh tế & Quản trị đã đào tạo ra nhiều chuyên gia, nhân viên ngành nhân sự chất lượng cao và bản lĩnh vững vàng cho thị trường lao động. Ông chia sẻ góc nhìn của một chuyên gia nhân sự với hơn 20 năm kinh nghiệm về chủ đề của buổi hội thảo.

Ông Phạm Mạnh Khôi, Giám đốc nhân sự Công ty L’Oréal Việt Nam.

Trên lý thuyết, AI có thể hỗ trợ bộ phận quản trị nhân sự ở rất nhiều mảng như sàng lọc, tuyển chọn ứng viên; đào tạo và phát triển, đánh giá, tư vấn nhân viên… dưới các hình thức như trợ lý ảo, ứng dụng chatbot, phân tích dữ liệu lớn (big data)… Tuy nhiên, khi ứng dụng AI, các doanh nghiệp cần xem xét những yếu tố như chiến lược của doanh nghiệp, giá trị thật của AI đối với doanh nghiệp, quản trị thay đổi đối với toàn bộ tổ chức… Đặc biệt là làm thế nào để AI trở thành một cánh tay đắc lực cho doanh nghiệp nhưng không làm mất đi bản sắc của doanh nghiệp, và AI hỗ trợ chứ không thay thế vai trò của bộ phận quản trị nhân sự.

Những vấn đề về AI liên tục được đặt ra cho sinh viên tranh luận và được đúc kết lại thông qua những kiến thức và kinh nghiệm của khách mời. Ngoài ra, ông Phạm Mạnh Khôi còn có những chia sẻ chân thành về nghề nhân sự. Làm thế nào vượt qua các câu hỏi phỏng vấn? Hay làm thế nào để trở thành một ngừơi quản trị nhân sự thành công? Cuối cùng, vị khách mời này nhắn nhủ rằng “Tâm – Trí – Tín” chính là kim chỉ nam cho những ai muốn theo đuổi ngành quản trị nhân sự.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo