Đại học Hoa Sen – HSU

Ứng dụng công nghệ ABCD trong quản trị rủi ro ngành bảo hiểm

Đây chính là chủ đề chính trong buổi talkshow của Khoa kinh tế và quản trị trường Đại học Hoa Sen diễn ra vào ngày 11/01/2020 tại cơ sở Nguyễn Văn Tráng. Buổi hội thảo này nằm trong chuỗi hội thảo tiến tới sự kiện mở ngành về Quản trị rủi ro và bảo hiểm của bộ môn Kế toán tài chính, trường Đại học Hoa Sen.

Với sự phát triển mạnh mẽ của CNTT và truyền thông, việc triển khai tài chính toàn diện dựa trên nền tảng công nghệ số đang được các tổ chức triệt để tận dụng bởi nó đem lại nhiều lợi thế so với các giải pháp truyền thống.

Buổi Talkshow “Ứng dụng công nghệ  ABCD trong quản trị rủi ro ngành bảo hiểm” được tổ chức để cung cấp cái nhìn rõ hơn về việc ứng dụng Trí tuệ nhận tạo AI (Artificial intelligence), Blockchain, Cyber security, Data analysis trong quản trị rủi ngành bảo hiểm, tài chính, ngân hàng…. Khách mời chính của buổi talkshow là ông Nguyễn Hòa Khánh – Manager of Operations Seldat Tech, ông Đặng Tín – Giám đốc Công ty Just Analytics, ông Huy Đặng – Managing Director of New Partnerships Distribution of Sun Life Vietnam và bà Nguyễn Huỳnh Phương Thảo – Phó Tổng Giám đốc Công ty ty Nexia STT, phụ trách bộ phận Tư vấn Tài chính – Thuế và Doanh nghiệp.


TS. Trần Nam Quốc, Phó trưởng Khoa, Khoa Kinh tế và Quản trị

Phát biểu tại buổi talkshow, TS. Trần Nam Quốc, Phó trưởng Khoa, Khoa Kinh tế và Quản trị, trường Đại học Hoa Sen cho biết Việt Nam là một trong nhưng thị trường mới nổi, mức độ tăng trưởng năng động chắc chắn sẽ kéo theo nhiều cơ hội phát triển của những ngành khác, trong đó có ngành lĩnh vực tài chính ngân hàng. Hiện nay, các dịch vụ ngân hàng luôn gắn liền với các dịch vụ bảo hiểm, bao gồm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ. Theo TS. Quốc, thị trường lao động trong lĩnh vực bảo hiểm lại thiếu một lượng lớn chuyên viên phân tích dữ liệu, tư vấn về chính sách bảo hiểm một cách hiệu quả. Buổi hội thảo này nằm trong chuỗi hội thảo tiến tới sự kiện mở ngành về Quản trị rủi ro và bảo hiểm của bộ môn Kế toán tài chính, trường Đại học Hoa Sen.


Ông Huy Đặng, Giám đốc điều hành kênh – New Partnerships Distribution of Sun Life Vietnam

Ông Huy Đặng, Giám đốc điều hành kênh – New Partnerships Distribution of Sun Life Vietnam cho biết khi bảo hiểm nhân thọ gia nhập vào thị trường tại Việt Nam, công ty Prudential là công ty đầu tiên và mô hình truyền thống phát triển lúc đó là mô hình đại lý. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, mô hình này bộc lộ nhiều khuyết điểm như chất lượng tư vấn viên không đồng đều, giám sát của công ty bảo hiểm không được chặt chẽ, áp lực doanh số,…. Năm 2014, công ty Prudential bắt đầu phát triển một kênh phân phối mới là Bancassurance. Đó là sự kết hợp giữa ngân hàng và bảo hiểm, mối quan hệ win-win có lợi cho 03 bên gồm ngân hàng, các công ty bảo hiểm và khách hàng tham gia. Công ty bảo hiểm tận dụng được kênh phân phối mới từ đối tác là mạng lưới ngân hàng rộng khắp thị trường Việt Nam, có dữ liệu khách hàng tốt, có tình hình tài chính vững vàng, có đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, so với kênh phân phối đại lý. Về phía ngân hàng, họ sẽ có nguồn thu phí mới từ việc tư vấn bảo hiểm, đem lại lợi nhuận biên rất tốt cho ngân hàng. Xu hướng gần đây rất nhiều công ty bảo hiểm ký hợp đồng dài hạn với ngân hàng. Đối với khách hàng tham gia bảo hiểm, khách hàng sẽ được tư vấn chuẩn hơn về đặc tính sản phẩm, lợi ích sản phẩm.


Bà Nguyễn Huỳnh Phương Thảo – Phó Tổng Giám đốc Công ty ty Nexia STT

Bà Nguyễn Huỳnh Phương Thảo – Phó Tổng Giám đốc Công ty ty Nexia STT, trong phần trình bày ứng dụng blockchain trong lĩnh vực tài chính bảo hiểm cho biết blockchain là một công nghệ có ảnh hưởng chung thị trường và tổ chức trên thế giới. Nơi internet cho phép xuất bản và chuyển thông tin kỹ thuật số: blockchain xác thực quyền sở hữu tài sản; làm cho chúng độc đáo, có thể theo dõi và tạo điều kiện cho việc chuyển giao kỹ thuật số. Blockchain sở hữu tiềm năng trở thành một trong những phát triển có ảnh hưởng nhất đối với các công ty bảo hiểm và khách hàng của họ, bao gồm giải quyết vấn đề: phòng chống gian lận; giảm chi phí hành chình và giúp theo dõi, đánh giá tài sản.


Ông Đặng Tín –Giám đốc của Công ty Just Analytics

Ở góc nhìn khác, ông Đặng Tín –Giám đốc của Công ty Just Analytics chia sẻ khái niệm phân tích dữ liệu “Analytics” là gì, xu hướng của thế giới và khả năng ứng dụng tại Việt Nam như thế nào, công nghệ hiện tại tối ưu nhất để giải quyết vấn đề “Data Analytics” là gì, Big Data…


Ông Nguyễn Hòa Khánh – Manager of Operations Seldat Tech

Cùng tham gia thảo luận với các diễn giả, một sinh viên tham gia đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Hòa Khánh – Manager of Operations Seldat Tech về vấn đề blockchain trong ứng dụng bảo hiểm. Theo ông Hòa, bản thân blockchain đã có cơ chế tự sửa, tuy nhiên tùy theo qui mô mà áp dụng blockchain. Nếu số lượng giao dịch nhiều, người dùng nhiều, hệ sinh thái có ví dụ như ngân hàng, nhà cung cấp bảo hiểm, các agencies, cổng thanh toán tích hợp nhau thì có thể xử lý.

Thông qua những thông tin hữu ích mà các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bảo hiểm trình bày, cơ hội và tiềm năng phát triển ngành bảo hiểm tại Việt Nam là rất lớn. Buổi Talkshow được đồng tổ chức bởi Khoa Kinh tế – Quản trị trường Đại học Hoa sen, Hiệp hội công chứng Anh quốc ACCA tại TPHCM và tổ chức giáo dục Smart Train.

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo