Đại học Hoa Sen – HSU

TS.Phan Thị Việt Nam: Cơ hội việc làm cho sinh viên cao khi tốt nghiệp từ trường được xếp hạng quốc tế

Tiến sĩ Phan Thị Việt Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen – HSU (thuộc Tập đoàn Giáo dục Nguyễn Hoàng NHG) là một tấm gương nhà giáo truyền được nhiều cảm hứng cho các thế hệ sinh viên. Cô đã dành cho Human bài phỏng vấn về các yếu tố giúp HSU đạt xếp hạng quốc tế và việc đó mang ý nghĩa thế nào đến cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.


TS. Phan Thị Việt Nam, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen.

Thưa Cô, phía sau tên của Cô là một câu chuyện hay chỉ là tình cờ?

Khi tôi hỏi Ba tôi về ý nghĩa của cái tên “Việt Nam” của mình, ông nói đối với ông, đó là cái tên đẹp nhất. Tôi tin điều đó xuất phát từ tấm lòng yêu nước của ông. Ông cũng muốn dành tình cảm lớn lao đó cho đứa con gái đầu lòng là tôi.

Và tên Việt Nam của cô đã đạt được những bằng cấp quốc tế?

Tôi tốt nghiệp bằng hạng ưu Tiến sĩ Quản trị Giáo dục Đại học năm 2015 tại ĐH California State, Fullerton, Hoa Kỳ. Tôi có bằng Thạc sĩ Giảng dạy tiếng Anh của trường ĐH Victoria, Úc năm 2006. Trong thời gian làm công tác đảm bảo chất lượng tại ĐH Hoa Sen (HSU), tôi cũng đã theo học đầy đủ các khoá đào tạo của AUN-QA, là bộ tiêu chuẩn của các trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á với các quy tắc chất lượng khắt khe, có tiêu chí cụ thể, rõ ràng, tập trung đánh giá toàn diện chương trình đào tạo trên rất nhiều khía cạnh nhằm đảm bảo chất lượng của toàn bộ chương trình đào tạo.


GS.TS Thái Bá Cần – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng và TS. Phan Thị Việt Nam

HSU gần đây được xếp hạng 4 sao của QS Stars, đó là sự công nhận quốc tế đối với sự phát triển và những đóng góp của HSU cho xã hội Việt Nam. Những yếu tố nào đã mang đến 4 ngôi sao “vàng” này cho HSU?

HSU là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam đạt được 4 sao của QS Stars ngay lần đánh giá đầu. Chứng nhận danh giá quốc tế của Anh này là niềm tự hào từ HSU trong quá trình thực hiện triết lý giáo dục khai phóng, nhân bản, xây dựng môi trường đào tạo đẳng cấp quốc tế và văn hoá tôn trọng sự khác biệt. HSU tập trung các chương trình giáo dục có chất lượng cao, được giảng dạy bằng tiếng Anh, với chuẩn đầu ra phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Các chương trình này được coi như bệ phóng đưa người học vào môi trường làm việc toàn cầu trong tâm thế dấn thân, chinh phục.

Trong 8 hạng mục được đánh giá, HSU rất xuất sắc khi giành lấy điểm 5 sao cho “Tỷ lệ có việc làm” và “Văn hoá – Nghệ thuật”. Theo thống kê, tỉ lệ tân khoa HSU có việc làm ngay trước lễ tốt nghiệp lần thứ 35 (tháng 1-2020) rất cao. Trong đó, các ngành có tỉ lệ việc làm đạt 100% là Hệ thống thông tin quản lý, Quản trị Công nghệ Truyền thông và Toán ứng dụng.

HSU đã khẳng định thương hiệu là môi trường học tập và trải nghiệm thực học các ngành về Văn hoá – Nghệ thuật thuộc nhóm đầu. “Top of mind” cho việc lựa chọn các ngành về Nghệ thuật, Văn hoá, Đồ hoạ và Ứng dụng. Ngoài ra, HSU là trường duy nhất đào tạo ngành Digital Art (Nghệ thuật số) bậc đại học.

Ngoài chứng nhận QS Stars, HSU cũng là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt kiểm định ACBSP cho 5 ngành thuộc khoa Kinh tế và Quản trị. Bên cạnh đó còn có Ngôn Ngữ Anh và Quản trị Khách sạn được công nhận đạt chuẩn AUN-QA. HSU đang tiếp tục thực hiện tự đánh giá các chương trình đào tạo (Thiết kế nội thất, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Công nghệ thông tin) theo chuẩn AUN-QA và sẽ chính thức đánh giá vào tháng 6/2021.

HSU đat chuan QS Stars 4 sao

HSU hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn 5 sao của QS Stars. Trường sẽ thực hiện như thế nào?

Trường sẽ khởi công xây dựng một cơ sở mới khang trang, hiện đại vào cuối năm 2021; nâng cao chất lượng đào tạo và trải nghiệm cho các bạn sinh viên; mở rộng thêm quan hệ hợp tác quốc tế để tăng số lượng giảng viên và sinh viên quốc tế tại HSU; tăng hoạt động hỗ trợ và chính sách tạo động lực thúc đẩy công tác nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên.

Sinh viên và người học nói chung có thể học được những gì từ TS. Phan Thị Việt Nam?

Bài học tôi luôn muốn chia sẻ là đừng bao giờ bỏ cuộc. Thành công sẽ không bao giờ tự nhiên đến nếu bạn không ngừng nỗ lực và phấn đấu tạo ra.


“Những gì không thể hạ gục chúng ta sẽ làm ta mạnh mẽ hơn” – Friedrich Nietszche

Những yếu tố nào giúp Cô trở thành tấm gương tiêu biểu cho đồng nghiệp và sinh viên noi theo?

Tôi chưa bao giờ xem mình là tấm gương; nếu có thể thì chỉ là một người truyền cảm hứng, hỗ trợ, dẫn dắt, và đồng hành cùng đồng nghiệp và sinh viên. Tôi mong rằng khi nhắc đến tôi, các bạn sẽ nhớ đến một người Cô, một người Chị, một người Bạn gần gũi, thấu hiểu và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ các bạn khi cần.

Cô nhận bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo vì có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm và kiểm định chất lượng giáo dục đại học giai đoạn 2011-2020. Cô vui lòng chia sẻ thêm.

HSU là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt kiểm định ACBSP cho 5 ngành trực thuộc khoa Kinh tế và Quản trị vào năm 2015. Và còn có 2 chương trình (là Ngôn Ngữ Anh và Quản trị Khách sạn) được công nhận đạt chuẩn AUN-QA vào năm 2019; HSU đạt chuẩn kiểm định cấp cơ sở giáo dục theo bộ chuẩn của Bộ vào năm 2020. Ngoài ra, hệ thống bảo đảm chất lượng và văn hoá chất lượng của HSU đã được xây dựng và ngày càng hoàn thiện. Vì vậy, Phòng Khảo thí – Đảm bảo Chất lượng và cá nhân tôi đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng cho Cá nhân và Tập thể có thành tích xuất sắc như đã đề cập.

Câu nói nào được Cô tâm đắc trong quá trình truyền cảm hứng?

Tôi rất thích câu nói của triết gia người Đức Friedrich Nietszche “What does not kill us, makes us stronger” (tạm dịch: Những gì không thể hạ gục chúng ta sẽ làm ta mạnh mẽ hơn). Chính câu nói này đã theo tôi và tạo động lực cho tôi vượt qua tất cả những rào cản, giới hạn của bản thân để đạt được các mục tiêu.

Xin trân trọng cảm ơn Cô.

Tường Thụy thực hiện
(Nguồn: Human) 

Facebook Youtube Tiktok Zalo