Đại học Hoa Sen – HSU

Trường ĐH Hoa Sen đề xuất đẩy mạnh hợp tác chiến lược, kết nối phát triển với UBND Thành phố Cần Thơ

Chiều 18-1, đoàn công tác của trường Đại học Hoa Sen đã có buổi làm việc cùng lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ và đại diện các sở ban ngành.

Buổi làm việc giữa đoàn công tác trường ĐH Hoa Sen cùng với đại diện UBND TP. Cần Thơ và các sở ban ngành.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen đã giới thiệu về nhà trường cũng như đề xuất một số nội dung mong muốn hợp tác với Cần Thơ trong thời gian tới. Theo PGS. TS. Nguyễn Ngọc Điện, trường ĐH Hoa Sen là trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực và được xã hội đánh giá cao trong nhiều lĩnh vực như kinh tế – quản trị, du lịch, công nghệ thông tin (CNTT), thiết kế nghệ thuật và hiện đang mở rộng các lĩnh vực như luật, khoa học sức khỏe.

PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen.

Nếu địa phương có nhu cầu triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học với tác dụng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội như: vấn đề cải cách thể chế, nghiên cứu mở rộng thị trường xuất khẩu, giải những bài toán về kinh tế quản trị của TP. Cần Thơ, nhà trường sẽ sẵn sàng hỗ trợ. “Chúng tôi có những mối quan hệ hợp tác với các trường đại học danh tiếng trên thế giới và xây dựng những nhóm nghiên cứu để triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học.” – PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện cho hay.


Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng (ngoài cùng, bìa phải) lắng nghe chia sẻ từ đại diện trường Đại học Hoa Sen.

TS.Trần Nam Quốc, Phụ trách khoa Kinh tế và Quản trị trường Đại học Hoa Sen.

Theo TS. Trần Nam Quốc, khoa Kinh tế và Quản trị trường ĐH Hoa Sen là Khoa chủ lực của trường, số lượng sinh viên đăng ký nhập học vào Khoa luôn chiếm trên 50% số lượng sinh viên nhập học toàn trường. Các giảng viên đa phần tu nghiệp ở các trường đại học danh tiếng. Một số ngành đào tạo có thể hỗ trợ nguồn nhân lực các hoạt động phát triển kinh tế tại Cần Thơ như ngành Digital Marketing, Logistics, ngành Bất động sản, ngành Thương mại điện tử… Ngoài ra, Khoa cũng có thể hỗ trợ thông qua các hoạt động như giao lưu nguồn lực với các trường ở Cần Thơ; hoạt động tập huấn phát triển kỹ năng cho học sinh THPT…

 


TS. Lê Đình Phong, phụ trách khoa Công nghệ thông tin trường ĐH Hoa Sen. 

Theo TS. Lê Đình Phong, công nghệ thông tin áp dụng trong mọi lĩnh vực, và các đề tài khoa học về CNTT có tính ứng dụng cao cũng có thể áp dụng vào các hoạt động nông nghiệp tại các địa phương, góp phần nâng cao năng suất thu hoạch. Khoa CNTT trường ĐH Hoa Sen có thể hỗ trợ thêm cho Cần Thơ các hoạt động giáo dục như: mở các khóa đào tạo ngắn hạn cho các bạn học sinh THPT về phổ cập IoT, trí tuệ nhân tạo AI… Những khóa học này sẽ do khoa CNTT HSU liên kết triển khai với Công ty Samsung và cũng là lần đầu tiên hình thức này được triển khai tại Việt Nam. Chương trình liên kết sẽ được chuyển đổi sang ngôn ngữ tiếng Việt và được cấp bằng sau khi hoàn tất khóa học.

Đồng thời, trong cuộc họp, ThS. Lê Minh Phương – Phụ trách Khoa Du lịch trường ĐH Hoa Sen cho hay, Khoa Du lịch trường ĐH Hoa Sen được bình chọn là Top 5 cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam (2019) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và vinh danh. Đối với việc hỗ trợ TP. Cần Thơ cũng như khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ở lĩnh vực du lịch, Khoa đã và đang mở các khóa đào tạo ngắn hạn nhằm nâng cao nghiệp vụ nhân sự theo xu hướng quốc tế, với chương trình Thạc sĩ về Quản trị Du lịch kéo dài 18 tháng. Ngoài ra, Khoa sẽ trực tiếp cử đội ngũ chuyên môn vững tay nghề đến huyện đảo Phú Quốc cũng như các khu vực phía Nam nhằm tổ chức các khóa nâng cao nghiệp vụ về quản trị khách sạn, quản trị lễ tân, hoạt động marketing… và Khoa mong rằng sắp tới có thể hợp tác với Cần Thơ để đẩy mạnh các hoạt động tương tự.


TS. Lê Thị Ngọc Tú, Phụ trách Phòng Quản lý Nghiên cứu khoa học & Hợp tác quốc tế, trường ĐH Hoa Sen.

Theo TS. Lê Thị Ngọc Tú, nhà trường luôn mở rộng các mối quan hệ hợp tác giáo dục trong và ngoài nước, luôn khuyến khích và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu đa ngành từ các giảng viên, các chương trình trao đổi sinh viên Hoa Sen tại các trường đối tác ở nước ngoài. Bên cạnh đó, các hoạt động tăng tính trải nghiệm đồng thời thể hiện tính trách nhiệm đối với cộng đồng luôn được quan tâm và chú trọng. Nhiều chương trình, dự án cộng đồng của sinh viên được nhà trường hỗ trợ tìm nguồn tài trợ và hướng dẫn viết dự án rất thành công.

PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen (bìa phải) trao tặng bức tranh Hoa Sen đầy ý nghĩa với mong muốn thắt chặt tính kết nối trong thời gian sắp tới giữa nhà trường và UBND TP. Cần Thơ.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng (bìa trái) cũng trao tặng món quà là bức hình toàn cảnh Trụ sở UBND TP Cần Thơ đến Trường ĐH Hoa Sen.

Đại diện một số lãnh đạo Sở, ban ngành của TP. Cần Thơ cũng có mặt trong cuộc họp cho biết, tính đến thời điểm hiện tại cũng như theo kế hoạch 05 năm sắp tới, nhu cầu hợp tác phát triển về tất cả các lĩnh vực của thành phố là rất cao, chính vì vậy, việc hợp tác với các Viện, Trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển mạnh của thành phố Cần Thơ, tương lai là trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long, là điều rất đáng quan tâm và cần nghiên cứu thực hiện ngay. 

Sở KH&CN bày tỏ sự quan tâm nhiều đến các nghiên cứu ứng dụng như công nghệ sinh học, chế biến và bảo quản sau thu hoạch, cơ khí tự động hóa, cơ khí phụ trợ, chuyển đổi số… Sở TT&TT cho biết, trên địa bàn TP có 07 trường cao đẳng và đại học có đào tạo về CNTT, hàng năm đào tạo ra hơn 1000 sinh viên cho cả vùng, chính vì vậy, tính ra nguồn nhân sự chất lượng cao trong thời gian tới vẫn còn rất khan hiếm, và nhu cầu về lĩnh vực CNTT thời gian tới còn rất lớn, nhất là trong việc chuyển đổi số, thành phố thông minh… Và mối quan hệ kết nối hợp tác giữa Khoa CNTT trường ĐH Hoa Sen và Sở, ban ngành liên quan cũng cần được lên kế hoạch và triển khai phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng bày tỏ niềm vui trước chuyến thăm và làm việc của BGH cũng như Lãnh đạo các Viện, Khoa của trường Đại học Hoa Sen. Về lâu dài, Phó Chủ tịch đề xuất mở phân hiệu hay chi nhánh của ĐH Hoa Sen tại TP. Cần Thơ, theo đó, Cần Thơ sẽ hỗ trợ hết mình trong việc triển khai kế hoạch dài hạn này. Thành phố sẽ giao cho Sở GD&ĐT làm đầu mối để trường có thể liên kết, thực hiện ghi nhớ hợp tác trong thời gian tới, đồng thời sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để trường ĐH Hoa Sen có thể phát triển ở Cần Thơ.

PGS. TS Nguyễn Ngọc Điện gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo TP. Cần Thơ và cho biết Trường sẽ phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban ngành để triển khai phương án nghiên cứu, hợp tác và cố gắng có phân hiệu của ĐH Hoa Sen tại Cần Thơ để thắt chặt tinh kết nối lâu dài.

Facebook Youtube Tiktok Zalo