Đại học Hoa Sen – HSU

Trường Đại học Hoa Sen: 5 ngành đào tạo đạt chuẩn ACBSP (Mỹ)

Tại ĐH Hoa Sen có 5 chương trình đào tạo thuộc khoa Kinh tế – Thương mại được kiểm định bởi tổ chức ACBSP (Mỹ) gồm: Marketing, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Nhân lực, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng.

5 ngành “hot”

sinh vien Hoa Sen nganh marketing kiem dinh ACBSP Hoa Ky

Sinh viên ngành Marketing – 1 trong 5 ngành được kiểm định ACBSP tại Hoa Sen

Tại Mỹ, có 3 loại kiểm định dành cho các trường đại học, cao đẳng: Kiểm định vùng (Regional accreditation), Kiểm định quốc gia (National accreditation) và Kiểm định chuyên ngành (Specialized accreditation). Chứng chỉ kiểm định sẽ giúp thí sinh, phụ huynh rất nhiều trong việc phân biệt chất lượng trường, xác định hình thức đào tạo phù hợp với nhu cầu học, khả năng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ở nước ta, trường Đại học Hoa Sen có 5 chương trình đào tạo được kiểm định bởi tổ chức ACBSP (Mỹ). Năm ngành được công nhận kiểm định trực thuộc khoa Kinh tế – Thương mại, gồm: Marketing, Quản trị Kinh doanh, Quản trị Nhân lực, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng.

ACBSP là từ viết tắt của Accreditation Council for Business Schools and Programs – Hội đồng Kiểm định các trường và chương trình đào tạo về kinh doanh. Đây là một tổ chức kiểm định chuyên ngành có sứ mệnh đánh giá chất lượng và tính chính trực của chương trình đào tạo có cấp bằng về kinh doanh.

Tại Mỹ, kiểm định của ACBSP hoặc AACSB là hai tổ chức kiểm định chuyên ngành kinh doanh có giá trị và uy tín nhất. Để được chứng nhận chất lượng, các trường đại học thường phải vượt qua các thủ tục và quy trình kiểm định chặt chẽ, gồm: Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, qui trình quản lý, chất lượng đầu ra, dịch vụ hỗ trợ sinh viên…

Theo ông Trần Anh Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM: Việt Nam đã gia nhập Cộng đồng Kinh tế Asean và hoàn tất việc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương – TPP. Trong thời gian tới, nhiều công ty và tập đoàn đa quốc gia sẽ vào nước ta đầu tư. Do đó, rất cần những nhân lực có trình độ tiếng Anh lưu loát, chuyên môn giỏi, kỹ năng tốt.

“Mỹ là nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Trường ĐH Hoa Sen được tổ chức ACBSP của Mỹ kiểm định thì rất đáng mừng. Chắc chắn những sinh viên theo học 5 ngành của khoa Kinh tế – Thương mại sẽ có lợi thế lớn khi ứng tuyển vào các công ty đa quốc gia” – ông Tuấn nói.

Ông cũng cho biết thêm, 5 ngành của Hoa Sen được ACBSP kiểm định cũng nằm trong 9 nhóm ngành dịch vụ ở TP. HCM cần rất nhiều lao động trong tương lai. Cụ thể, giai đoạn 2015 – 2020 và đến năm 2025, mỗi năm TP. HCM cần đến 97.200 lao động ở các ngành: Tài chính ngân hàng, Kinh doanh, Thương mại, Dịch vụ tư vấn…

Nhiều lợi thế cạnh tranh

TS. Nguyễn Thiên Phú, Phó Trưởng khoa Kinh tế – Thương mại trường ĐH Hoa Sen cho biết, khoa chính thức là một ứng cử viên của ACBSP từ năm 2013. Từ đó, khoa nỗ lực hoàn chỉnh hồ sơ để kiểm định và chuẩn hoá chương trình đào tạo, dạy học, thực hiện cam kết đào tạo.

Trong suốt quá trình kiểm định lần đầu, khoa được cố vấn bởi một chuyên gia kiểm định chất lượng của một trường đại học khác đã được ACBSP công nhận. Năm 2014 chuyên gia cố vấn đến thăm trường và thực hiện quy trình kiểm định mẫu để chuẩn bị cho đoàn kiểm định thật đến trường vào năm 2015. Vào tháng 10/2015 đoàn kiểm định gồm 3 chuyên gia đến trường, đánh giá các hoạt động dạy, học và dịch vụ cung cấp cho sinh viên. Đầu tháng 12/2015, Hội đồng Kiểm định ACBSP đã công nhận lần đầu đối với 5 chương trình của khoa Kinh tế – Thương mại.

sinh vien Hoa Sen hoc tap tai thu vien Le Quy Don

Sinh viên Hoa Sen tự học tại thư viện Lê Quý Đôn

“Hoạt động kiểm định chất lượng, quản lý chất lượng, kiểm soát chất lượng là một quá trình liên tục, đòi hỏi trường có sự cam kết, tự đánh giá, luôn phát triển và thực hiện cải tổ. Ngoài việc áp dụng các quy trình chuẩn mực và thông lệ được ACBSP khuyến cáo, khoa Kinh tế – Thương mại phải thực hiện và nộp báo cáo tự đánh giá sau mỗi 2 năm. Đến năm thứ 10 sau khi được công nhận lần đầu, khoa phải thực hiện báo cáo tự đánh giá và tiếp đoàn đánh giá một lần nữa để được công nhận trong 10 năm kế tiếp”, ông Phú nói.

Theo học một chương trình do ACBSP kiểm định tại trường ĐH Hoa Sen, sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ làm việc đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp, dễ dàng thành công trong thời kỳ hội nhập kinh tế. Các bạn cũng có dịp được giao lưu, cọ xát thông qua tham dự kỳ thi chung với sinh viên nhiều trường khác trong cùng hệ thống kiểm định.

Đặc biệt, bằng cấp được bảo chứng về chất lượng, tạo niềm tin với nhà tuyển dụng và là lợi thế cạnh tranh trong quá trình tìm kiếm việc làm. Đồng thời, là tấm giấy thông hành giúp sinh viên có thể theo học chương trình bậc cao hơn tại các trường đại học uy tín trên khắp thế giới.

TS. Bùi Trân Phượng – Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen chia sẻ: “Trong xu thế hội nhập toàn cầu, tất cả các ngành, lĩnh vực đều cần có một tiêu chuẩn chất lượng nhất định và trường đại học cũng không ngoại lệ. Đó cũng là lý do nhà trường chọn tham gia kiểm định bởi ACBSP. Việc trở thành thành viên và nhận được sự công nhận của ACBSP thúc đẩy trường ĐH Hoa Sen không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng, mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội học hỏi, sáng tạo và phát triển tương lai nghề nghiệp”.

Duy Quang
(Nguồn: Vietnamnet, ngày 14/07/2016)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo