Đại học Hoa Sen – HSU

Thương lượng là cả nghệ thuật lẫn kỹ năng

Là chia sẻ của Giảng viên (GV) Nguyễn Duy Trường –Khoa Kinh tế và Quản trị (Khoa KT&QT) trong quá trình giảng dạy môn học Kỹ năng Thương lượng bằng tiếng Anh (Negotiation Skills).

Kỹ năng thương lượng là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp. Thương lượng là một phương cách thỏa mãn mối quan hệ hơn là sự mặc cả, bởi nó cần sự thấu hiểu và hợp tác, để cả hai bên cùng đạt mục đích và mục tiêu.

Theo đó, thương lượng không chỉ là một kỹ năng nó còn là một nghệ thuật. Học và thực hành các kỹ năng thương lượng là điều cực kỳ quan trọng của sinh viên. Vì vậy, trong quá trình giảng dạy, GV Nguyễn Duy Trường – Khoa KT&QT, đã chuyển thể phần thực hành thương lượng giả trong lớp giữa các sinh viên với nhau (mock in-class negotiations) thành một bài tập thương lượng thật cho môn học này. 30 sinh viên đã được chia thành 06 nhóm và mỗi nhóm chọn một doanh nghiệp/cửa hàng thật để lên kế hoạch, phương án và trải nghiệm thương lượng thực tế. Theo thầy Trường thì “I set you all out to fail the negotiations. What experience you will have learnt from failures is the success of this course”.

Nhóm sinh viên đi thương lượng với Hệ thống rạp cinéma CGV

Ngoài việc tuần nào cũng coi một phần một bộ film có nhiều tình tiết thương lượng như Other People’s Money, Kingsmen, và Saving Mr Bank etc để phân tích trong lớp, vào tuần thứ tư và năm, các nhóm trình bày ý tưởng, kế hoạch và phương án với giảng viên, rồi tại tuần thứ sáu và tám, đi thương lượng thực tế.  Phản ánh chung của tất cả các nhóm là đối tác nào cũng hỏi “việc tài trợ cho các em sẽ đem lại lợi ích gì cho chúng tôi?”. Mỗi nhóm đã phải tự tìm cách thuyết phục đối tác.

Và kết quả đạt được ngoài mức mong đợi, theo thầy Trường: thành công ở chỗ nhóm nào cũng phản ánh là đã trải nghiệm được rất nhiều kinh nghiệm mà không hề có trong bài giảng, những áp lực khi nhà tài trợ “nhìn chằm chằm khiến cả nhóm đứng tim muốn độn thổ vì không ai biết phải trả lời thế nào”.

Nhóm sinh viên đi thương lượng với Nhà hàng Belgo ( đường Nguyễn Văn Thủ, Quận 1)

Một nhóm đã thương lượng thành công với Nhà hàng Bollywood, 207 đường Bùi Viện, Quận 1, TP.HCM. Nhà hàng Bollywood sẽ ưu đãi giảm 15% cho thực đơn và 20% cho nước uống dành cho sinh viên HSU tới 31/12/2019 (chỉ cần đưa thẻ SV-HSU khi thanh toán).

Không chỉ dừng lại ở đó, chính nhóm sinh viên này cũng đã thương lượng thành công với Trung tâm California Fitness và nhận tài trợ 05 vé tập miễn phí. Năm vé này sẽ được bốc thăm công khai tặng cho tất cả mọi người khi đăng ký (trừ sinh viên lớp Negotiation) vào lúc 13:30 thứ Sáu ngày 06/12/19 tại Phòng 607-trụ sở chính Nguyễn Văn Tráng (đăng ký thông qua email: truong.nguyenduy@hoasen.edu.vn.)

Nhóm sinh viên đi thương lượng với Công ty Cổ phần Mondelez-Kinh Đô

 “Mục đích khi tôi yêu cầu các sinh viên đi thương lượng thực tế không phải là để xin tiền hay xin tài trợ, mà chỉ muốn mang lại cơ hội để sinh viên cọ sát với thực tế. Hoạt động này không chỉ bổ sung thêm cho các kiến thức học trên lớp mà còn trau dồi kỹ năng mềm giúp sinh viên sẵn sàng và dễ dàng hơn đi kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp” Thầy Trường chia sẻ thêm.

Lý thuyết gắn liền với thực tế, đề án môn học gắn liền với nhu cầu xã hội, thúc đẩy quá trình tự khởi nghiệp của sinh viên là điều HSU luôn chú trọng trong quá trình đào tạo.

Facebook Youtube Tiktok Zalo