Đại học Hoa Sen – HSU

Thư ngỏ gửi các lớp sinh viên mới tốt nghiệp của Ấn Độ

Theo tờ The New York Times (Mỹ), mới đây, một đối tác với KPMG (mạng lưới toàn cầu gồm các công ty thành viên chuyên nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế và tư vấn; hoạt động tại 148 quốc gia và có 123.000 nhân viên trên toàn thế giới), với tư cách là nhà tuyển dụng lao động đã gửi thư ngỏ đến các lớp sinh viên mới tốt nghiệp của Ấn Độ.

Trong ảnh là cảnh những sinh viên đang chuẩn bị cho khóa học mùa hè tại Viện Quản lý Bangalore, Ấn Độ (ảnh chụp ngày 10 tháng 11 năm 2008)- Namas Bhojani của tờ The New York Times

 

Các tân cử nhân và học viên sau đai học thân mến,

Chúng tôi là những ông chủ mới của bạn. Chúng tôi là những công ty hàng đầu của Ấn Độ (ngân hàng, công ty tư vấn, tập đoàn quốc gia, dịch vụ tiện ích công cộng…). Chúng tôi là những người sẽ thanh toán tiền lương, là những cái tên mà bạn đang khao khát, là những địa chỉ tham khảo mà bạn cần quan tâm vào những năm tới để tìm đến cũng như thực hiện việc đào tạo, định hướng con đường nghề nghiệp của bạn sau này.

Trong vài tuần tới, hàng triệu sinh viên vừa tốt nghiệp hoặc chuẩn bị tốt nghiệp. Nhiều người trong số đó, có thể cảm thấy khá tự hào vì vừa tìm được công việc đầu tiên, thương thảo xong vấn đề tiền lương cũng như chức danh công việc mà bạn sẵn sàng đóng góp.

Cuộc sống thì luôn luôn tươi đẹp, trừ phi nó không phải là cuộc sống thật sự, ít nhất là đối với chúng tôi-những nhà tuyển dụng lao động. Hầu hết những đóng góp của bạn cho chúng tôi đều không đạt yêu cầu, thiếu tham vọng, gây phiền toái và năng suất hạn chế. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh hoạt động sản xuất để tránh những cam kết không bị phá vỡ và kỳ vọng không được đáp ứng.

Chúng tôi rất tiếc vì những thông điệp không hay này.

Hôm nay, chúng tôi lấy làm tiếc khi thông báo cho các bạn sinh viên rằng các bạn đang mơ hồ. Các bạn đang mơ hồ bởi “câu chuyện tăng trưởng của Ấn Độ”, bởi một ảo tưởng rằng hệ thống giáo dục Ấn Độ có khả năng đào tạo tài năng mà các công ty hầu hết khao khát, sự mất cân đối giữa “cầu và cung” nguồn nhân lực tài năng thực sự, sự giảm sút độ tăng trưởng kinh tế ở phương Tây và pháp luật ở Ấn Độ đã làm một nhóm nhân lực dù có tay nghề cao, xứng đáng được tiếp đón nhưng cuối cùng so với tất cả các bạn chỉ ít hơn 10%.

Có lẽ đó cũng là lý do vì sao bạn nên đọc lá thư này; vì dựa vào kinh nghiệm tuyển dụng và phát triển nguồn lực trẻ như các bạn trong những năm qua, có một vài sự thật đã trở nên rõ ràng. Đây là hướng dẫn dành cho các bạn và đặc biệt là những bạn có độ tuổi từ 15-20 – một thế hệ đầy tiềm năng của đất nước. Hãy đọc và tìm hiểu các nhà tuyển dụng thực sự muốn gì và làm thế nào để những khả năng của bạn có thể phù hợp với mong mỏi của chúng tôi cũng như giúp bạn ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Có 5 kỹ năng quan trọng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm và thực sự những kĩ năng này cũng sẽ được rất coi trọng ngày càng nhiều trong tương lai. Thật đáng tiếc, các bạn và các đồng nghiệp của bạn thường thiếu hụt những kỹ năng này:

1.  Nói và viết tiếng Anh nhuần nhuyễn: Chúng tôi biết rằng điều này rất hiếm. Thậm chí những sinh viên tốt nghiệp từ những trường đại học danh tiếng  cũng rất khó có được…Kỹ năng nói tiếng Anh, kết quả cũng không khá hơn là mấy. Phần lớn là do gặp phải  sự ảnh hưởng rất nhiều từ tiếng mẹ đẻ. Đó là vấn đề lớn cần được cải thiện. Hơn một nửa hồ sơ xin việc đều thiếu khả năng giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh trong kinh doanh. Vì vậy, các bạn sinh viên thân mến, hãy phát triển toàn diện kỹ năng tiếng Anh, cả văn viết và văn nói.

2. Giỏi giải quyết vấn đề, suy nghĩ sáng tạo và luôn tìm ra những phương thức mới mẻ để làm việc: Khó tìm thấy. Có một xu hướng gần như quá phổ biến hiện nay của các bạn trẻ là chỉ đơn giản chờ đợi để được hướng dẫn chi tiết và sau đó thực hiện nhiệm vụ mà không có đề xuất hoặc thay đổi, sáng tạo gì thêm…

3. Biết đặt câu hỏi, tham gia sâu sắc vào hệ thống phân cấp câu hỏi: Chúng tôi kỳ vọng điều này biết bao. Thông thường, các nhà quản lý nói rằng tuyển nhân viên mới tốt nghiệp là quá thụ động, bởi họ chỉ là những người chỉ biết làm theo những gì có sẵn và họ quá ngần ngại trong việc đặt câu hỏi. “Tại sao họ không thể nhấc điện thoại lên và gọi khi họ không hiểu một vấn đề nào đó?”, là một câu hỏi phổ biến hiện nay…..

4. Trách nhiệm với nghề nghiệp, việc học tập của mình và đầu tư những kỹ năng mới: Nhiều người trong số các bạn cho rằng một khi đã có trình độ cần thiết là có thể tìm được việc làm. Sự khát khao tìm hiểu các cách thức, kỹ thuật mới và kiến ​​thức nghiệp vụ đều biến mất . Và chúng tôi đang nói về bạn khi 25 – 30 tuổi, độ tuổi mà sự tò mò và khao khát tri thức tại nơi làm việc đang được lên đặt hàng đầu…Vai trò của chúng tôi, với tư cách là những nhà sử dụng lao động là cho bạn các công cụ, nguồn lực và cơ hội mà bạn cần để thành công. Phần còn lại là tùy thuộc vào các bạn.

5. Sự chuyên nghiệp và đạo đức: Bất cứ ai cũng thích được công nhận là một người làm việc chuyên nghiệp. Thế nhưng, khi bạn thể hiện những hành vi như: thay đổi công việc mỗi năm, đòi hỏi tăng lương gấp hai con số nhưng năng lực của bạn lại không cải thiện, chấp nhận lời mời làm việc và không xuất hiện vào ngày đầu tiên, chấp nhận lời mời của một công ty này rồi sau đó lượn quanh những công ty khác để kiếm được nhiều tiền hơn. Điều này tốt thôi, nhưng đừng hy vọng rằng bạn sẽ được đối xử như một người chuyên nghiệp….

Vậy, chúng ta có thể kết luận điều gì về những sinh viên mới tốt nghiệp?

Thông điệp của tôi là kêu gọi hành động: Hãy nghiềm ngẫm 5 kỹ năng mà chúng tôi đề cập ở trên và đừng mãi trông chờ vào những gì có sẵn và mong đợi rằng trường học sẽ lo hết cho bạn. Thay vào đó, hãy đầu tư bản thân về các kỹ năng ngôn ngữ, khát vọng tri ​​thức, phong cách làm việc chuyên nghiệp thật sự, và cuối cùng là tư duy sáng tạo và bình đẳng. Điều này sẽ làm bạn thành công trong nền kinh tế tri thức của chúng tôi và đặt một nền tảng vững chắc cho các thế hệ tiếp theo

Tôi hy vọng rằng, chúng ta, gồm: chúng tôi (người sử dụng lao động) và bạn (người lao động) có thể cùng nhau tạo được một mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Tác giả bài viết này là một đối tác với KPMG, cùng với những quan điểm cá nhân của ông

Hoàng Cúc lược dịch

Theo New York Times

(Nguồn: http://india.blogs.nytimes.com/2012/05/23/an-open-letter-to-indias-gradu…)

 

 

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo