Đại học Hoa Sen – HSU

Từ bỏ sự nghiệp ở Mỹ để mang phương pháp giáo dục tiên tiến nhất về cho Sinh viên Hoa Sen

Được thừa hưởng niềm đam mê sư phạm từ gia đình có truyền thống ba đời làm giảng viên đại học nên từ nhỏ, ThS. Nguyễn Phương Quỳnh luôn mong muốn sau này sẽ trở thành một cô giáo. Trong quá trình học chương trình thạc sĩ tài chính tại Mỹ, Cô luôn tìm hiểu các mô hình giáo dục đại học ở đây và mong muốn Sinh viên Việt Nam được tiếp cận với những phương pháp hiện đại này.

“Người thầy trung bình chỉ biết nói; người thầy giỏi biết giải thích; người thầy xuất chúng biết minh họa; người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng” là triết lý mà ThS. Nguyễn Phương Quỳnh – Giảng viên Khoa Tài chính – Ngân hàng luôn tâm đắc và thực hiện trong sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của mình. Đối với Cô Quỳnh, kiến thức là vô tận và học tập là quá trình liên tục suốt đời. Kiến thức hôm nay có thể đúng nhưng có thể sẽ trở nên lỗi thời trong tương lai. Vì thế, Cô luôn cố gắng truyền cảm hứng qua mỗi bài giảng để tạo động lực cho Sinh viên trò không ngừng học hỏi, tìm tòi và tư duy một cách chủ động.

ThS. Nguyễn Phương Quỳnh – Giảng viên Khoa Tài chính – Ngân hàng Đại học Hoa Sen

Chia sẻ về lý do chọn sự nghiệp “trồng người” cũng như phương thức giảng dạy luôn bắt kịp xu hướng thế giới, Cô Phương Quỳnh cho biết: “Được thừa hưởng niềm đam mê sư phạm từ gia đình có truyền thống ba đời làm giảng viên đại học nên từ nhỏ, tôi đã thích tập hợp mấy đứa trẻ con trong xóm lại thành lớp học nhỏ và đóng vai cô giáo. Trong suốt quá trình học chương trình thạc sỹ tài chính tại Mỹ, tôi không chỉ cố gắng hoàn thành tốt các môn học chuyên ngành mà còn tìm hiểu mô hình giáo dục đại học của Mỹ, chú ý đến các phương pháp truyền đạt của Thầy Cô ở đây. Tôi luôn mong muốn Sinh viên Việt Nam được tiếp cận với phương pháp giảng dạy tuyệt vời của người Mỹ. Khi trở về nước vào năm 2012, tôi tìm hiểu và biết được Đại học Hoa Sen là một trong những trường đại học đầu tiên tại Việt Nam tiên phong phát triển tinh thần giáo dục khai phóng, phù hợp với định hướng và những chuyên môn tôi đã tích lũy được. Đó cũng chính là một trong những cơ duyên để tôi gắn bó với Hoa Sen cho đến nay.

ThS. Nguyễn Phương Quỳnh hướng dẫn các bạn Sinh viên thảo luận vấn đề theo nhóm

Nhắc đến cụm từ “nghiên cứu khoa học”, các bạn sinh viên thường khá chán nản vì đây là một hoạt động có vẻ vô cùng khó và mang tính hoạt động cao. Nhưng với cô Quỳnh thì không gì không thể. Cô là một trong những thành viên cùng Khoa Tài Chính – Ngân hàng thành lập CLB GenZ Research Club – Sân chơi cho Sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học, giải quyết “ti tỉ” vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Minh chứng rõ nét nhất là việc Cô hướng dẫn các bạn Sinh viên tham gia Euréka 2022 – Giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của Sinh viên trên toàn quốc, trong đó 3 team của Hoa Sen đều cùng nhau bước vào vòng bán kết. Mỗi khi nhớ lại chằng đường đồng hành cùng các bạn, Cô Phương Quỳnh tâm sự: “ Việc cả 3 team đều được vào bán kết đối với tôi mà nói không có gì bất ngờ bởi các bạn đã thật sự rất cố gắng. Có những đêm đến 2 – 3 giờ sáng, các bạn vẫn còn nhắn tin hỏi về một bài nghiên cứu các bạn đọc chưa hiểu. Hay có những hôm muộn lắm rồi tôi vẫn nhận được dòng tin nhắn “cô ơi, cứu tụi em”. Thế là Cô Trò lại online họp hành với nhau. Và tất nhiên, quá trình đi cùng các bạn suốt cả học kỳ, tôi tin rằng cả tôi cũng học được rất nhiều điều từ các bạn”.

Team nghiên cứu khoa học HFA, ZRC và AAC xuất sắc bước vào bán kết Euréka 2022

Chọn Hoa Sen là điểm bắt đầu chặng đường sự nghiệp của mình khi trở về Việt Nam, hầu hết những người học trò của Cô Phương Quỳnh đều là HSUers. Mỗi khi tiếp xúc với các bạn, Cô luôn cảm thấy nguồn năng lượng năng động đến lạ thường mà có lẽ phần nào Cô cũng ảnh hưởng từ các bạn. Cô chia sẻ rằng các bạn không chỉ học kiến thức chuyên ngành mà còn tham gia rất nhiều hoạt động CLB, các bộ môn nghệ thuật và có nhiều tài lẻ thú vị.

Ví dụ thông qua thi “The Professional Financial Analyst”, các bạn vừa là Ban tổ chức chương trình nhưng cũng tham gia thi đấu và giành giải Quán quân, trước 200 thí sinh trên toàn quốc. Cô Phương Quỳnh còn cho biết thêm: “Niềm tự hào lớn nhất khi giảng dạy tại Hoa Sen đó là nhìn các Sinh viên của mình thành công. Có rất nhiều học trò cũ vẫn còn liên lạc và hỏi thăm tôi sau khi đã ra trường rất lâu. Các bạn đều đang làm rất tốt công việc hiện tại, có bạn cũng có vị trí cao trong các công ty lớn. Tôi nghĩ đó cũng chính là điều hạnh phúc nhất của những người làm nghề “giáo” như tôi.

Một buổi workshop được tổ chức bởi Khoa Tài chính – Ngân hàng

“Cuộc sống vốn đa diện và rất nhiều màu sắc, Sinh viên HSU như là một vườn sen vô cùng sinh động, cá tính. Hy vọng rằng, các bạn hãy tận dụng những năm tháng đại học tươi đẹp để dấn thân, để học hỏi và khám phá khả năng của mình. Đó sẽ là hành trang vô cùng quan trọng để các bạn bước vào ngưỡng cửa cuộc đời đầy cạnh tranh ngoài kia. Thành công sẽ đến với những người có sự chuẩn bị”.

Facebook Youtube Tiktok Zalo