Đại học Hoa Sen – HSU

Thông tin Seminar: Tái cấu trúc và phát triển bền vững kinh tế

Khủng hoảng toàn cầu bắt đầu từ 2008 nhưng đến nay dư chấn của cuộc khủng hoảng này vẫn tác động hết sức mạnh mẽ đến hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật và các nước thuộc khu vực sử dụng đồng Euro lần lượt rơi vào vòng xoáy khủng hoảng.

Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu lan rộng, hàng loạt các chính sách và các giải pháp đã được đưa ra từ chính các quốc gia đã từng bị khủng hoảng như Mỹ , Hy Lạp ,..và các tổ chức kinh tế như Ngân hàng thế giới , Ngân hàng Châu Âu , IMF,… 

Đến tham dự hội thảo có sự hiện diện của: 

  1. Ông  Deepak Mishra_chuyên gia kinh tế trưởng World Bank (World Bank Chief Economist)
  2. Ông Barry Weisblatt_ Nguyên trưởng bộ phận phân tích CTCP chứng khoán VP Bank
  3. Ông Francois chavasseau MBA_ Trưởng bộ phận phân tích thị trường trái phiếu-khối phân tích doanh nghiệp và tư vấn đầu tư- CTCP CK Sacombank
  4. Bà Bùi Trân Phượng_ Hiệu Trưởng trường ĐH Hoa Sen, cùng tập thể các Thầy và Cô_giảng viên khoa kinh tế thương mại Đại Học Hoa Sen
  5. Đại diện của trường Đại học Tài chính Marketing, trường Đại học Hùng Vương, trường Đại học Sài Gòn, trường Đại học Ngân Hàng,  Ngân hàng Sacombank, Đại diện lãnh sự quán Úc tại Tp.HCM

TS. Bùi Trân Phượng tuyên bố lý do                           Mr Deepak – World Bank Chief Economist

Mở đầu phần trình bày của mình ông Deepak Mishra_chuyên gia kinh tế trưởng World Bank (World Bank Chief Economist) đã chỉ rõ 1 số bài học từ các đầu tàu kinh tế thế giới đồng thời đưa ra 1 số góp ý nhằm tạo các chính sách tiếp xúc với các nhà đầu tư và phát triển đầu tư hiệu quả.

Tác giả chỉ ra 1 số tồn đọng trong việc quản lý. Chất lượng sản phẩm hàng hàng hóa và dịch vụ do mình tạo ra không có tính đồng đều; chí phí đầu vào cao; năng lực quản trị kém và khả năng đáp ứng thị trường không cao.

“Những yếu kém này đang dần bộc lộ rõ hơn khi Việt Nam gia nhập WTO”

Không ít những DN rất muốn tái cấu trúc nhưng vì nhiều nguyên nhân nên chưa thể, hoặc không dám làm, đặc biệt là các DN Nhà nước (DNNN), DNNN mới cổ phần hóa- nơi những con người cũ vẫn còn nặng nề theo cách làm cũ.

Một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng là các DN là chưa thấy hết những khó khăn phức tạp, cũng như các vấn đề quan trọng phải đối phó khi gia nhập WTO.

“Phần lớn họ mới thấy các vấn đề sự vụ kinh doanh hàng ngày, và chưa thấy về chiến lược”- tiếp lời phân tích ông cũng chia sẽ với khán giả: “Khi được hỏi về sự cần thiết của tái cấu trúc, trong phần khảo sát của World Bank nhiều DN trả lời là cần. Nhưng họ lại không biết mình cần cái gì và nên bắt đầu từ đâu”.

Nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng trên, theo ông bị ràng buộc bởi không ít những quy định của Nhà nước”.

World Bank đang chung tay với các nước đang phát triển để khai thác tiềm năng kinh tế tại các nước đó và ngược lại các nước sẽ tận dụng cơ hội để học hỏi từ các nhà đầu tư. Thông qua các cách vận dụng của từng nền kinh tế, điển hình là ở VN có nghị quyết 11. 

Bên cạnh đó: Tái cơ cấu cần thiết có bước chuẩn bị. Lãnh đạo và cả đội ngũ kế cận thực hiện cũng cần được đổi mới tư duy. Có thể mời chuyên gia đến thay đổi để mọi người trong công ty thay đổi nhận thức.

Ông  Barry Weisblatt  Nguyên trưởng bộ phận phân tích – Công ty cổ phần chứng khoán VP Bank cảnh báo trong phần trinh bày với hội thảo: Những DN không tái cấu trúc được, tính cạnh tranh không có sẽ phải phá sản, và đây là điều tất yếu, không thể tránh khỏi”. Hệ thống các ngân hàng ở Mỹ, Hy Lạp,…. đã là 1 minh chứng rõ ràng. Tái cấu trúc phải được chia sẻ cùng mọi người chứ không thể vì lợi ích một vài người.

Ông Francois Chavasseau MBA_ Trưởng bộ phận phân tích thị trường trái phiếu-khối phân tích doanh nghiệp và tư vấn đầu tư- CTCP CK Sacombank khẳng định trong phần nhận định, tổ chức tín dụng tại Việt Nam cần thiết phải sắp xếp lại. Nguyên nhân là trong bối cảnh hiện nay, nếu để tồn tại hệ thống cồng kềnh, các tổ chức tín dụng sẽ đối mặt với không ít khó khăn. Kinh tế thế giới chưa phục hồi sau khủng hoảng tài chính tiền tệ, ảnh hưởng nợ công châu Âu, nguy cơ suy thoái còn tiềm ẩn là những nhân tố từ bên ngoài có thể tác động đến tình hình hoạt động tín dụng trong nước. 

 Khoa Kinh tế Thương mại – Trường ĐHHS mang đến 1 hội thảo mang tính tầm cỡ với sự hiện diện của các chuyên gia cố vấn hàng đầu tại việt nam và thế giới.

Ngoài ra, thị trường vốn trong nước đang diễn biến không ổn định, tồn tại nhiều bất cập trong nội tại tổ chức tín dụng. Năng lực tài chính của một bộ phận tổ chức tín dụng còn khiêm tốn, chất lượng quản trị, điều hành hạn chế, sản phẩm và dịch vụ nghèo nàn, lợi nhuận chủ yếu mới từ hoạt động cho vay, Ông Francois Chavasseau MBA nhận định. 

Suốt một thời gian, áp lực lợi nhuận khiến cho không ít đơn vị bắt buộc phải chấp nhận rủi ro trong huy động vốn, cho vay gây áp lực lên sự an toàn của hệ thống. Do đó, việc tái cấu trúc ngân hàng sẽ góp phần ổn định thị trường, phân bổ lại địa bàn hoạt động của các ngân hàng hợp lý nhất. 

Việc tái cấu trúc sẽ góp phần hình thành nên những định chế tài chính lớn mạnh hơn, có khả năng trụ vững trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt đồng thời lành mạnh hóa hệ thống tài chính ngân hàng. 

Tối 19/10, trên website của mình, Ngân hàng Nhà nước phát đi thông điệp khuyến khích các tổ chức tín dụng tự nguyện tìm hiểu lẫn nhau để mua lại, sáp nhập, hợp nhất. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan này có thể có cơ chế hỗ trợ thích hợp nhằm đảm bảo việc sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng thành công.

Hội thảo đã diễn ra thành công hơn mong đợi , với số lượng 360 sinh viên và khoảng 50 giảng viên tham dự . Ban tổ chức đã phải mở thêm 1 Hội trường khác ở lầu 1 và online với Hội trường chính . Đặc biệt các sinh viên rất phấn khởi với thông tin và kiến thức thực tế nhận được . Qua Hội thảo , Ban tổ chức đã nhận được lời đề nghị từ phía các Giảng viên là phối hợp các trường Đại học bạn để cùng nhau tổ chức các Hội thảo khác trong năm 2012.

 Khoa Kinh tế Thương mại – Trường ĐHHS mang đến 1 hội thảo mang tính tầm cỡ với sự hiện diện của các chuyên gia cố vấn hàng đầu tại việt nam và thế giới. 

Thông tin liên quan:

>> Báo cáo chuyên đề: Tái cấu trúc và phát triển bền vững kinh tế

TS. P.T.N.H

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
Facebook Youtube Tiktok Zalo