Đại học Hoa Sen – HSU

Sinh viên Thiết kế nội thất HSU học trực tiếp từ chuyên gia đến từ Pháp

Chiều 17/10/2023, Hội thảo Quốc tế “How to build a museum” do HAWA, AA corporation kết hợp với Chargeurs Museum Studio tổ chức tại trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã diễn ra thành công.

Đại diện Chargeurs Museum Studio, AA corporation và các giảng viên HSU tại buổi làm việc.

Hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực thiết kế như: Ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch HAWA, ông Phạm Chân Quang – BCH HAWA. Về phía Chargeurs Museum Studio, có bà Cinzia Venturi – Đại sứ thương hiệu, bà Delphine De Canecaude – Giám đốc và ông Vincent Larnicol – Phó Giám đốc CMS. Sự kiện thu hút hơn 200 người tham dự đến từ các doanh nghiệp; giảng viên và sinh viên ngành thiết kế nội thất, xây dựng của 8 trường đại học tại TPHCM.

Bà Delphine De Canecaude – Giám đốc và ông Vincent Larnicol – Phó Giám đốc CMS chia sẻ cho các bạn sinh viên về bảo tảng.

Buổi hội thảo đã đem đến nhiều thông tin thú vị xoay quanh quá trình xây dựng nên một bảo tàng và cách mà bảo tàng có thể đem lại những tác động tích cực cho sự phát triển của xã hội. Đại diện từ Chargeurs Museum Studio cho biết một trong những thách thức lớn của đội ngũ thiết kế bảo tàng đó là làm sao sáng tạo được một câu chuyện, từ đó tạo ra sự kết nối giữa hiện vật được trưng bày và khách tham quan.

PGS.TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng HSU và các giảng viên cùng góp mặt tại các sự kiện.

Ngoài ra, diễn giả còn chia sẻ và nhấn mạnh về nền văn hoá giàu bản sắc của Việt Nam có thể được truyền tải qua những câu chuyện như thế nào. Từ đó, giúp sinh viên hiểu rõ hơn về giá trị lâu dài của một bảo tàng mang lại, đồng thời thay đổi góc nhìn của người trẻ về bảo tàng.

Thông qua hội thảo, sinh viên HSU nói riêng và các bạn trẻ đam mê kiến trúc, nội thất nói chung được học trực tiếp học từ chuyên gia đến từ Pháp, kinh đô của thiết kế bảo tàng trên thế giới, được hoà mình vào không khí vấn đáp sôi động giữa diễn giả và các chuyên gia, kiến trúc sư, doanh nghiệp tại Việt Nam; hiểu rõ hơn về giá trị lâu dài của một bảo tàng mang lại. 

Đồng thời, thay đổi góc nhìn của người trẻ để hiểu rằng bảo tàng có thể vừa là nơi học tập, giải trí, giao lưu, tham quan và rất nhiều những hoạt động tương tác khác, giúp các bạn có thêm cái nhìn mới về nền văn hoá của quốc gia Việt Nam thông qua lăng kính của những người phương Tây.

Hội thảo có sự góp mặt của các diễn giả, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực thiết kế như (từ trái qua): Ông Vincent Larnicol – Phó Giám đốc CMS, Ông Nguyễn Quốc Khanh – Chủ tịch HAWA, bà Delphine De Canecaude – Giám đốc CMS, ThS. Dương Ngọc Quỳnh Lâm- Giám đốc chương trình Nghệ thuật cơ sở ĐH Hoa Sen.

Hội thảo Quốc tế “How to build a museum” nằm trong chuỗi hoạt động của Khoa Thiết kế Nghệ thuật nhằm gia tăng tính THỰC HỌC THỰC LÀM và giúp sinh viên được học từ các chuyên gia đến từ Pháp – kinh đô của thiết kế bảo tàng trên thế giới. Sau hội thảo, ngành Thiết kế nội thất còn có các hoạt động nổi bật như: Triển lãm đồ án thực tế Trung Tâm Bảo Tồn Sinh Vật Biển Cù Lao Chàm được thi công (đồ án do SV HSU thực hiện); Cuộc thi quốc tế về sáng tác nghệ thuật công cộng và trại sáng tác của Festival Huế 2024 do UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế đặt hàng riêng cho HSU.

Facebook Youtube Tiktok Zalo